Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​“Có dư địa để ổn định hoặc giảm nhẹ lãi suất”

09/02/2017 15:33 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của ông Phạm Thanh Hà - phó TGĐ phụ trách khối vốn của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - về tình hình lãi suất sắp tới.

VCB cho biết năm nay ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất. Ảnh T.Trang
VCB cho biết năm nay ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất - Ảnh: T.Trang

Ý kiến trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ đã ra thông điệp yêu cầu ngành Ngân hàng phải quyết liệt tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, từ đó giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp. Theo ông Hà, với diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, lãi suất USD quốc tế dự kiến tăng và áp lực lạm phát, việc ổn định mặt bằng lãi suất của năm 2017 là nỗ lực lớn của các ngân hàng.

“Tại VCB, do đã kiểm soát và xử lý được nợ xấu, cùng với các biện pháp như tiết giảm chi phí quản lý nên sẽ có dư địa để ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với năm lĩnh vực ưu tiên và doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Hà cho biết.

Vị này cho biết thêm đối với hoạt động tín dụng, năm nay ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao... và đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ.

Đối với công tác huy động nguồn vốn, VCB chú trọng thu hút nguồn vốn giá rẻ, linh hoạt trong cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí quản lý... từ đó, có thể giảm thiểu chi phí huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

“Đến nay, VCB đã hoàn tất việc xử lý nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC). VCB sẽ tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu cũng như đề án phát triển ngân hàng theo phê duyệt và chỉ đạo của NHNN”, ông Hà cho biết thêm.

Đầu năm 2017, Thống đốc NHNN đã ban hành chỉ thị số 01/CT-NHNN với những chỉ đạo hành động cụ thể, sát sao đối với mọi mặt hoạt động của các ngân hàng, thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc tạo lập niềm tin của người dân và phát triển một cách an toàn, minh bạch của toàn hệ thống, đòi hỏi các ngân hàng phải có những nỗ lực rất lớn để hoàn thành yêu cầu của NHNN.

NHẬT VY