Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag: #

Chuyển mục đích sử dụng đất

Thiếu tiền, Vietsovpetro mong sang tay dự án đất vàng ngàn tỉ

Thiếu tiền, Vietsovpetro mong sang tay dự án đất vàng ngàn tỉ

TTO - Dự án trị giá 1.600 tỉ đồng tại khu đất vàng ở thành phố Vũng Tàu của Vietsovpetro đã xây đến tầng 32 nhưng thiếu tiền nên đang xin chuyển nhượng dự án.

Chuyển mục đích đất vườn ao nộp tiền sử dụng ra sao?

TTO - * Tôi có một thửa đất diện tích 500m², trong đó có 100m² đất thổ cư và 400m² đất trồng cây lâu năm đã được cấp sổ đỏ (đã có nhà ở trên đất). Hiện tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất thêm 100m² từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư để mở rộng nhà đang ở.

Làm sao để được làm nhà trên đất trồng cây lâu năm?

TTO - * Bạn tôi muốn bán 1 miếng đất khoảng 350m2 đất trồng cây lâu năm ở xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Xung quanh miếng đất liền kề có mấy căn nhà đã xây 4 năm trước. Bạn tôi đã sang giấy tờ đất lại cho tôi và tôi dự định xây một căn cấp 4 khoảng 100m2.

Chuyển đất vườn sang thổ cư sao để không tốn kém?

TTO - * Tôi có một thửa đất diện tích 200m², trong đó có 100m² đất thổ cư và 100m² đất trồng cây lâu năm đã được cấp sổ đỏ. Hiện tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất của 100m² đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư (hạn mức giao đất ở tại địa phương tôi là 150m²).

Tặng cho đất thổ cư

TTO - * Cách đây 5 năm, ba tôi mua một miếng đất diện tích 15x50m mặt tiền (diện tích đất chung là 30x50m, trong đó có 300m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn). Tuy nhiên, khi tách sổ, trong sổ không có đất thổ cư mà toàn bộ là đất vườn.

Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở

TTO - * Tháng 7-2012 gia đình tôi mua một khu đất 1.328m2 (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng thời điểm) tại xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi (TP.HCM). Do gia đình cần xây nhà và khai thác tiện ích trên khu đất nên đã lên gặp Phòng Địa chính xã xin chuyển đổi 100m2 đất trồng cây 1 năm sang thổ cư.

Mua một phần thửa đất trồng cây lâu năm

TTO - Tôi mua một thửa đất ở đường Vườn Lài (Q.12, TP.HCM). Lô đất chung là đất trồng cây lâu năm, chủ nhà cắt 100m2 bán và người mua phải làm thủ tục. Xin hỏi trong trường hợp này, người mua hay người bán phải chịu thuế TNCN? Phải đóng bao nhiêu và tính trên giá trị nào?

Tiền sử dụng đất vượt hạn mức khi chuyển mục đích

TTO - * Tôi có hai lô đất riêng biệt tại quận Bình Tân (TP.HCM). Trong đó lô diện tích 8m x 18m đã được chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất ở, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chánh và có giấy chứng nhận QSDĐ cấp năm 2011.

Tôi có thể xin cấp 200m² đất ở theo định mức?

TTO - * Hai anh em tôi vừa tranh chấp thừa kế phần đất có diện tích 500m² (trong đó có 200m² đất ở, 300m² đất vườn). Tòa án đã xét xử mỗi người được hưởng 250m² đất, nhưng phần tôi được hưởng (theo bản vẽ) chỉ có 45m² đất ở.