Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

"Chúng ta sẽ có hành động đáp trả"

16/12/2016 10:10 GMT+7

TTO - Liên quan những cáo buộc Nga tiến hành tấn công mạng đối với Mỹ và thậm chí Tổng thống Putin có ra tay chỉ đạo, phía Mỹ nhanh chóng có những phản ứng dồn dập và quyết liệt.

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters

Trong trả lời phỏng vấn với đài phát thanh NPR của Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định: "Tôi nghĩ khi một chính phủ nước ngoài tìm cách làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử của chúng ta thì chắc chắn chúng ta sẽ có hành động".

Bài phỏng vấn sẽ được phát trong mục "Morning Edition" của đài NPR vào sáng 16-12 (tức chiều tối nay, giờ VN) và được trang NPR giới thiệu trước.

Mỹ sẵn sàng đáp trả

Tổng thống Mỹ giải thích thêm: "Chúng ta sẽ có hành động (đáp trả) vào lúc thích hợp theo lựa chọn của chúng ta. Một số hành động có thể được công bố nhưng một số có thể không cần".

Trong những ngày gần đây, các quan chức tình báo Mỹ đã "bắn tin" qua giới truyền thông để nhấn mạnh việc họ có thông tin chắc chắn về việc tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công vào các máy tính của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử vừa qua để làm thay đổi kết quả.

"Tôi đang chờ bản báo cáo cuối cùng về vụ việc này để có thể đưa ra đánh giá tốt nhất và chính xác nhất về các động cơ"
Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời trên đài NPR

Thậm chí thông tin được đẩy đi đến mức cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau chỉ đạo vụ tấn công mạng vào Mỹ.

Hôm 15-12, phát biểu trên đài MSNBC, ông Ben Rhodes, cố vấn cao cấp của tổng thống Barack Obama, trở thành nhân vật đầu tiên của Nhà Trắng chính thức đưa ra cáo buộc đối với Tổng thống Putin. Theo AFP, ông Rhodes nhận định: "Tôi không nghĩ với những chuyện xảy ra trong chính phủ Nga gây hậu quả như thế này mà ông Vladimir Putin lại không biết về nó. Từ tất cả những gì chúng ta đã biết về cách nước Nga hoạt động và cách ông Putin kiểm soát chính phủ của mình, chúng ta thấy rằng, khi nói về một vụ tấn công mạng nghiêm trọng như thế, tức chúng ta đang nói về những cấp độ cao nhất của chính phủ. Và suy cho cùng, ông Vladimir Putin là quan chức chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của chính phủ Nga".

Trước đó, ngày 14-12, đài NBC News của Mỹ dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ cho biết thông tin tình báo mới từ các nguồn tin ngoại giao và điệp viên làm việc cho các đồng minh của Mỹ cho thấy ông Putin, theo “một cách cá nhân”, đã chỉ đạo việc sử dụng tài liệu của đảng Dân chủ Mỹ lấy được từ tấn công mạng.

Thông tin tình báo mới nhất cho thấy mức độ can thiệp của ông Putin sâu hơn nhiều so với thông tin mà Mỹ nắm được hồi tháng 10 vừa qua, khi tất cả 17 cơ quan tình báo của Mỹ đều ký vào một tuyên bố khẳng định rằng việc tấn công mạng lấy tài liệu của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ là do Nga làm.

Trong tuyên bố hồi tháng 10, tình báo Mỹ tin rằng "chỉ có các quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền thực hiện việc đó”, và đó là một phán đoán tình báo dựa trên sự hiểu biết về hệ thống của chính phủ Nga, trong đó ông Putin có quyền hạn kiểm soát tuyệt đối.

Hiện tại, Mỹ đã có thông tin vững chắc cho thấy ông Putin có liên quan đến việc đó, các quan chức tình báo Mỹ khẳng định với cơ quan truyền thông.  

Theo đài NBC News, việc các quan chức sử dụng các thuật ngữ "tin cậy cao" khi nói về chuyện này ngụ ý rằng các thông tin tình báo họ đưa ra gần như là không thể chối cãi.

“Chuyện đó đúng với cách của ông Putin mà tôi từng biết trong thời gian làm đại sứ”, ông Michael McFaul - cựu đại sứ Mỹ tại Nga (từ năm 2012-2014) - nhận xét.

“Ông ấy có mối thù truyền kiếp với bà Hillary Clinton vì những phát biểu của bà ấy lúc ông tái tranh cử năm 2011”, ông McFaul nói tiếp. “Ông ấy muốn làm mất uy tín đảng Dân chủ Mỹ, muốn làm suy yếu vị thế dẫn đầu trật tự dân chủ tự do của chúng ta. Và chắc chắn là ông ấy thích quan điểm của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump về Nga”.

Một hành động, nhiều động cơ

Một quan chức tình báo cấp cao cũng chia sẻ với đài NBC News rằng hành động của ông Putin có nhiều động cơ.

Theo quan chức này, sự việc bắt nguồn từ “mối thù truyền kiếp" với bà Hillary đã biến thành nỗ lực muốn phơi bày nạn tham nhũng trong nền chính trị Mỹ, cũng như muốn chia rẽ các đồng minh của Mỹ bằng cách tạo ra hình ảnh một nước Mỹ mà các nước khác không thể tin tưởng như là một nước đứng đầu thế giới nữa.

Thêm vào đó, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng nhận định rằng chính quyền Nga muốn ông Donald Trump đắc cử.

Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan khác không xác nhận hoàn toàn quan điểm đó, nhưng vài quan chức tranh luận rằng các hoạt động của Nga là nhằm gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Cả bên CIA và phát ngôn viên của ông Trump hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin do NBC News công bố.

Trước đó, ngày 9-12, báo The Washington Post đã đăng tải bài viết nói rằng CIA tin rằng Nga đã gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử Mỹ và đảm bảo chiến thắng cho ông Trump.

Tiếp đó, ngày 13-12, tờ The New York Times đăng tải bài điều tra chi tiết về vụ tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc liên quan đến việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Trả lời trên đài Fox News, ông Trump đánh giá rằng tung tin chính quyền Nga muốn giành chiến thắng về cho ông thật là “lố bịch”.

“Tôi nghĩ đây cũng chỉ là một cái cớ thôi. Tôi không tin chuyện đó”, ông Trump thẳng thừng.

NGUYỄN QUÂN - NGỌC ĐÔNG