Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chủ tịch các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc bị điều tra

13/11/2016 09:55 GMT+7

TTO - Báo chí Hàn Quốc cho biết các công tố viên nước này sẽ bắt đầu thẩm tra chủ tịch một số tập đoàn lớn tại nước này như Samsung, Huyndai... trong bê bối chính trị của tổng thống Park Geun-Hye.

Nhiều người Hàn Quốc biểu tình chống tổng thống Park Geun-hye - Ảnh: Reuters
Nhiều người Hàn Quốc biểu tình chống tổng thống Park Geun-Hye - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho biết các công tố viên muốn biết liệu tổng thống Park có gây áp lực với những chủ tịch tập đoàn lớn này để họ phải đóng góp cho hai quỹ ủng hộ các hoạt động thể thao, văn hóa hay không. Hai quỹ này được xem là trung tâm trong bê bối chính trị liên quan đến bạn của bà Park, Choi Soon-sil.

Bà Park cũng từng cho biết hồi tháng 7-2015 đã làm việc với chủ tịch các tập đoàn lớn, mong muốn họ đóng góp nhiều hơn cho các quỹ văn hóa, thể thao. 

Tuần rồi, các công tố Hàn Quốc cũng đã có lệnh khám xét tập đoàn Samsung để phục vụ điều tra và xem tập đoàn này có tự ý chi hàng triệu euro cho các công ty do bà Choi Soon-sil và con gái quản lý hay không.

Người phát ngôn của hãng Huyndai từ chối bình luận về vấn đề trong khi phóng viên vẫn chưa liên lạc được với hãng Samsung.

Thời gian qua, người dân Hàn Quốc liên tiếp biểu tình yêu cầu tổng thống Park Geun-Hye từ chức. Tỉ lệ người ủng hộ bà Park chỉ còn 5%, thấp nhất trong lịch sử dành cho một tổng thống. Hôm qua 12-11, hàng trăm ngàn người đã biểu tình chống bà Park, cho rằng bà không xứng đáng tại vị.

Đ.K.L.