Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chồng bổ nhiệm vợ: Sai nhưng... chưa đến mức cần kỷ luật

23/02/2017 08:00 GMT+7

TTO - Dù ông Võ Thành Long quy hoạch vợ làm cục phó Cục thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tuyển dụng em trai làm lái xe nhưng theo Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy, “có sai nhưng không đến mức độ xử lý kỷ luật”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Văn Bửu, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã có kết quả kiểm tra những dấu hiệu vi phạm đối với ông Võ Thành Long, cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về việc ông Võ Thành Long đề nghị quy hoạch vợ là bà Đỗ Thị Phương Ngọc (trưởng phòng thanh tra thuế số 1 Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm cục phó giai đoạn 2016-2021, theo thông báo kết luận kiểm tra thì “chưa có cơ sở kết luận ông Long lợi dụng chức vụ, quyền hạn để quy hoạch vợ mình làm cục phó”.

Thế nhưng, theo thông tin cung cấp cho báo chí do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 17-2, về việc kiểm tra “quy hoạch, bổ nhiệm người nhà”, tại Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu (cùng với Chi cục Kiểm lâm Bình Định) đã có thiếu sót là “không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm”.

Ngoài ra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phát hiện ông Võ Thành Long đã tuyển dụng em cùng mẹ khác cha là Nguyễn Văn Thanh vào làm lái xe vượt chỉ tiêu theo quy định của Tổng cục Thuế. Việc này, Bộ Nội vụ đã đề nghị chấm dứt hợp đồng với ông Thanh.

Cũng theo kết quả kiểm tra, từ năm 2013 đến tháng 9-2016, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã điều động, chuyển đổi vị trí công tác, luân chuyển, luân phiên đến gần 500 trường hợp.

Việc này Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận rằng chưa có cơ sở để kết luận ông Võ Thành Long “lợi dụng luân chuyển cán bộ để trù dập những cán bộ không cùng phe cánh”.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng xác định việc này đã không thực hiện đúng theo quyết định của Bộ Tài chính và Luật công chức cán bộ.

Tuy ông Võ Thành Long có những thiếu sót, khuyết điểm như trên nhưng ông Đỗ Văn Bửu cho biết “có sai nhưng không đến mức độ xử lý kỷ luật”.

Cùng ngày 22-2, một lãnh đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã nắm được sự việc trên và sẽ họp thường trực Tỉnh ủy để xem xét việc kết luận đối với ông Võ Thành Long của Ủy ban kiểm tra.

ĐÔNG HÀ