Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Đã bao giờ bạn biết về “sát thủ vô hình” mang tên Asen?

18/10/2016 08:00 GMT+7

Asen được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1

Trong tự nhiên, Asen là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt tuy chỉ ở hàm lượng thấp khoảng vài μg/l. Ô nhiễm Asen trong nước ngầm (dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu) đã được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới: Việt Nam, Bangladesh, Chile, Trung Quốc, Campuchia, ….

Asen là một chất rất độc, độc gấp 4 lần thuỷ ngân. Asen nguyên tố và các hợp chất của Asen cũng được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

Thạch tín là tên gọi thông thường dùng chỉ nguyên tố Asen. Asen có thể xâm nhập cơ thể theo 3 đường: hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa. Asen tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể tạng mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ... Asen làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, nên tác hại của nó đối với phụ nữ và trẻ em là lớn nhất.

Bản đồ phân vùng ô nhiễm Arsenic thành phố Hà Nội do Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Viện SKNN&MT) và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Viện Kiểm nghiệm ATVSTP QG) nghiên cứu.

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga (nguyên cục trưởng cục quản lý môi trường y tế - BYT): một số phương pháp được sử dụng để loại bỏ Asen như: Sử dụng các vật liệu oxy hóa và hấp phụ Asen từ vật liệu FePO4, vật liệu đi từ  Mangan, Nhôm hoạt động, hoặc sử dụng Dương xỉ để loại bỏ Asen trong nước. Tham khảo tài liệu: Tại đây )

Phương pháp hiệu quả và an toàn nhất để loại bỏ kim loại Asen trong nước là sử dụng máy lọc nước công nghệ tiên tiến, có màng lọc thẩm thấu ngược RO (Reverse Osmosis) với kích thước khe lọc siêu nhỏ 0,1 nanomet loại bỏ các phân tử Asen nhỏ nhất.

Từ đầu năm 2016, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (VSKNN&MT) – Bộ Y Tế đã thực hiện việc đánh giá và cấp chứng nhận Quy Chuẩn Quốc gia về nước uống trực tiếp QCVN6-1 cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường thông qua các đánh giá:

- Hiệu quả xử lý nước ban đầu: bao gồm 2 thử nghiệm : Thử nghiệm chung (General Test water)  và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau.

- Đánh giá giám sát: đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được  người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo thiết bị lọc nước  luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng và nhà sản xuất.

QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt  Nam. Để cấp chứng nhận này, VSKNN&MT phải thực hiện 1 quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), đảm bảo nguồn nước phải nằm trong ngưỡng an toàn của Quy chuẩn, bao gồm 27 chỉ tiêu  hóa lý,hóa sinh độc hại. (Quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT: Tại đây).

Karofi - đơn vị đồng phát triển thương hiệu cùng DOW (công ty sản xuất màng lọc đầu ngành của Mỹ) là doanh nghiệp tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm về khả năng xử lý nước và được cấp chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Quy trình này được thực hiện dưới sự hướng dẫn nghiêm ngặt của WHO, UNICEF, được công nhận ISO 9001 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. 

Ngoài ra, kết quả đánh giá các lô sản phẩm Karofi cũng được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Xem chi tiết tại đây

Chú ý để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt đúng chất lượng phải đạt quy chuẩn QCVN 1:2009/BYT  và lắp đặt sản phẩm tuân thủ theo quy trình lắp đặt của Karofi. 

T.T