Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Chiều nay, tử tù Hàn Đức Long được xin lỗi công khai

25/04/2017 09:35 GMT+7

TTO - Sau 11 năm ngồi tù oan, nửa năm chờ đợi kể từ ngày được trả tự do, chiều nay (25-4) ông Hàn Đức Long sẽ được Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai.

Ông Hàn Đức Long và vợ vui vầy bên cháu nội sau khi ông được trả tự do - Ảnh: Thân Hoàng

Theo thông tin từ Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, 14h chiều nay (25-4), cơ quan sẽ tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long - người mang án tử và ngồi tù oan suốt 11 năm.

Buổi xin lỗi công khai sẽ được tổ chức tại quê ông Long ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Long cho biết đã nhận được giấy mời tham gia buổi xin lỗi công khai này từ tuần trước. Sau những năm tháng bị biệt giam, thứ quý giá nhất là sức khỏe của ông đã yếu đi dần. Ông Long mắc bệnh huyết áp cao, chân tay nhức mỏi, thường xuyên bị đau đầu…

“Từ hôm nhận tin được xin lỗi công khai tinh thần tôi khá hơn nhiều nên cũng thấy khỏe hơn. Sau buổi xin lỗi, 'người làng người nước' biết tôi bị oan nên ra đường tôi không còn mặc cảm nữa”, ông Long nói.

Về đề nghị mức bồi thường cho những năm tháng ngồi tù oan, ông Long cho biết sau buổi xin lỗi công khai, gia đình sẽ tính toán và đề nghị với các cơ quan tố tụng.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, vụ án xảy ra tối 26-6-2005, thi thể một cháu bé ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang được tìm thấy.

Sau bốn tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức phụ nữ trên địa bàn.

Cơ quan điều tra nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long đã hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Hàn Đức Long. Sau đó, ông Long thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé trên.

Trải qua hai phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, Hàn Đức Long bị kết án tử hình. Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình.

Luật sư đề nghị sớm tổ chức xin lỗi ông Hàn Đức Long

TTO - Gia đình ông Hàn Đức Long và luật sư đã có đơn gửi các cơ quan tố tụng trung ương và các cơ quan tố tụng Bắc Giang đề nghị sớm tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Long.

THÂN HOÀNG - XUÂN LONG