Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chiến thắng Điện Biên Phủ, biểu tượng của chiến tranh nhân dân

21/03/2014 06:05 GMT+7

TT - 150 đại biểu, trong đó có nhiều chuyên gia quân sự, các nhân chứng lịch sử đã có mặt tại hội thảo khoa học cấp nhà nước với chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ - sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh diễn ra tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên ngày 20-3.

Triển lãm về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không Võ Nguyên Giáp - người làm chuyển dịch dòng chảy lịch sử

Hơn 80 tham luận được đưa ra, bàn luận về nhiều vấn đề xung quanh chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” cách đây 60 năm. Phát biểu tại hội thảo, thượng tướng Nguyễn Thành Cung, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhận định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của chiến tranh nhân dân Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Tại hội thảo, nhiều câu chuyện cảm động của những nhân chứng - những chiến sĩ Điện Biên đã được kể lại. Trong đó có câu chuyện của người lính Phạm Phú Bằng - một trong năm người của binh chủng báo chí, tham gia viết bài, in ấn và phát hành một tờ báo đặc biệt ngay trong 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”. Hay những kỷ niệm khó quên trong trận chiến mở màn chiến dịch tại đồi Him Lam (13-3-1954) của nhân chứng - đại tá Nguyễn Sỹ Lộc...

Hội thảo cũng dành thời gian tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sĩ, những người dân yêu nước đã hi sinh trong cuộc kháng chiến. Sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự hội thảo đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập, TP Điện Biên Phủ.

Hội thảo do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

MAI NGUYÊN