Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Chảy máu răng

30/03/2011 10:06 GMT+7

TTO - Răng của tôi thường chảy máu khi đánh răng, trước đây tôi ít lấy vôi răng theo định kỳ, nhưng gần đây tôi có lấy vôi răng khoảng vài tháng một lần, tuy nhiên khi xỉa răng , răng vẫn bị chảy máu, có hôm chảy nhiều làm tôi lo lắng tại sao máu từ kẽ răng lại có thể nhiều như vậy. Nhờ phòng mạch tư vấn xem có phải là tôi đã thiếu vitamin c không? Xin cám ơn BS.

Nga Nguyễn

- Trả lời của phòng mạch online:

5X2ioPIV.jpgPhóng to
Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm. Ảnh minh họa từ internet

Răng bạn thường bị chảy máu thường có 2 nguyên nhân:

- Bạn có bệnh về máu.

- Bạn có bệnh về nướu răng.

Nếu sức khỏe tổng quát của bạn không có vấn đề và bạn chỉ bị chảy máu khi chà răng thì có thể là bạn chỉ bị bệnh về nướu (nhẹ là viêm nướu và nặng hơn là nha chu viêm).

Bạn có thói quen đi lấy vôi răng định kì là tốt nhưng vẫn bị chảy máu nướu khi xỉa răng thì nguyên nhân có thể:

1. Động tác xỉa răng của bạn quá mạnh, không đúng.Bạn nên tập thói quen dùng chỉ nha khoa thì tốt hơn.

2. Các răng của bạn tiếp xúc nhau không tốt, hở kẽ răng (kẽ hở tự nhiên hay do phục hình không tốt hoặc bị sâu răng …) gâynhồi nhét thức ăn, dẫn đến viêm nướu gây chảy máu nướu khi chà răng.

3. Vẫn còn sót vôi răng ở kẽ răng dẫn đến là nướu vẫn bị viêm gây chảy máu.

Với tình hình kinh tế như ngày nay, tôi không nghĩ bạn bị thiếu VitaminC đến độ gây chảy máu nướu trừ trường hợp ở những người suy dinh dưỡng và có bệnh toàn thân khác đi kèm.

Tóm lại, bạn nên đến nha sĩ và trình bày rõ lại vấn đề của bạn cho BS biết, .BS sẽ giúp bạn bíết đươc cụ thể trường hợp của bạn.

<?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

TTO thực hiện

BS TRƯƠNG THỊ THÙY TRINH Giám đốc Nha khoa Cây Phong