Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cạnh tranh gay gắt ở bang chiến địa Florida

06/11/2016 08:47 GMT+7

TTO - Bang Florida tiếp tục là bang chiến địa chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt với những nỗ lực vận động cuối cùng của ông Donald Trump và bà Hillary Clinton trong ngày 5-11. 

Cử tri đảng Dân chủ trong sự kiện vận động của bà Hillary Clinton tại TP Pembroke Pines, bang Florida ngày 5-11 - Ảnh: Reuters
Cử tri đảng Dân chủ trong sự kiện vận động của bà Hillary Clinton tại TP Pembroke Pines, bang Florida ngày 5-11 - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 6-11 đưa tin hai ứng viên tổng thống Mỹ đang cật lực thuyết phục cử tri ở những bang còn lưỡng lự trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

Cả hai đều khởi động cú nước rút tại Florida, nơi được đánh giá là bang có sự canh tranh mạnh mẽ nhất. Ứng viên của đảng Cộng Hoà Donald Trump tiếp tục công kích chính sách Obamacare của Tổng thống Barack Obama thuộc bên Dân Chủ và tuyên bố sẽ tấn công vào những bang thành trì của đối thủ.

Florida là bang có đến 29 lá phiếu đại cử tri và cả hai ứng viên đều quay trở lại đây vận động thêm lần nữa. Mọi người đều nhớ rằng đây là bang từng quyết định cho chiến thắng sít sao của ông George W. Bush trước đối thủ Al Gore bên Dân chủ trong kỳ bầu cử năm 2000.

Theo trang RealClearPolitics, tính đến ngày 5-11, tỉ lệ trung bình của các cuộc thăm dò cấp liên bang cho thấy bà Hillary Clinton đang nhỉnh hơn 2,3% so với ông Trump (45% so với 42,7%) nhưng chỉ nhỉnh hơn 1,2% ở bang Florida.

“Chúng tôi đang tiến vào những nơi mà người ta gọi là chiến địa của Dân chủ và hiện giờ đang ở thế cân bằng hoặc dẫn trước. Chúng tôi sẽ đến Minnesota vốn chẳng có chút gì là Cộng hoà” - đài BBC dẫn lời tỉ phú Mỹ.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên đài phát thanh tuần của đảng Cộng hòa, ứng cử viên Donald Trump công kích tập trung vào gia đình Clinton: "Đã đến lúc cử tri Mỹ nói lời tạm biệt với Hillary và Bill Clinton".

Vị tỉ phú bất động sản nhấn mạnh vào việc đã đến lúc đóng lại những trang lịch sử về gia đình Clinton và mở ra một chương mới tập trung vào những công dân "vĩ đại" của nước Mỹ.

Cử tri đảng Cộng hòa đưa con cái đi dự sự kiện vận động của ông Donald Trump tại TP Tampa, bang Florida ngày 5-11 - Ảnh: Reuters
Cử tri đảng Cộng hòa đưa con cái đi dự sự kiện vận động của ông Donald Trump tại TP Tampa, bang Florida ngày 5-11 - Ảnh: Reuters

Ông Trump xoáy vào kiểu vận động dân túy: "Tôi muốn kêu gọi lá phiếu cũng như sự giúp đỡ của các bạn để bầu ra một Quốc hội có đa số là nghị sĩ Cộng hòa, để chúng ta có thể thay đổi được hệ thống Hiến pháp tồi tệ hiện nay và mang lại cho người dân Mỹ một cuộc sống tuyệt vời hơn". 

Một lần nữa ông Trump lại đề cập đến chủ đề chính đã đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử như cam kết tạo 25 triệu việc làm, cắt giảm thuế đối với tầng lớp trung lưu, bãi bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare của Tổng thống Barack Obama, ngăn chặn người nhập cư trái phép...

Ông khẳng định trong suốt 17 tháng qua, ông đã đi khắp nước Mỹ, gặp gỡ nhiều nhân vật làm ông kinh ngạc và nhận thấy rằng hi vọng của họ cũng là hi vọng của ông ,và giấc mơ của họ cũng là giấc mơ của ông.

Theo ông Trump, nó không chỉ đơn giản là chiến dịch vận động, nó là một phong trào và nó chỉ xảy ra một lần duy nhất trong cuộc đời để trao lại quyền cho người dân Mỹ.

Trong khi đó, các sự kiện tranh cử của bà Clinton sôi động với sự xuất hiện của những ca sĩ nổi tiếng như Beyonce, Jay-Z và Katty Perry. Xuất hiện ở TP Pembroke Pines, bang Florida, bà Clinton công kích đối thủ: “Tôi không nghĩ rằng mình cần phải nói ra tất cả những điều sai trái về Donald Trump”.

Ban chiến dịch tranh cử của bà Clinton dự kiến tung ra đoạn quảng cáo quan trọng vào ngày mai 7-11 nhằm thu hút sự chú ý của khoảng 20 triệu cử tri còn do dự.

Các cuộc thăm dò đến nay cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước đối thủ của phe Cộng hoà dù cách biệt đã thu hẹp sau dư chấn từ việc giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) nêu khả năng mở lại cuộc điều tra bê bối email của bà.

Thăm dò của đài Fox News từ ngày 1 đến 3-11 cho thấy sự ủng hộ dành cho cựu ngoại trưởng Mỹ chỉ cách biệt 2% so với tỉ phú Trump với tỉ lệ 45-43%. Trong khi đó theo kết quả của CNN, bà Clinton dẫn trước đối thủ đến 5% với tỉ lệ 47-42% và thăm dò của Reutes đưa ra cách biệt 4% nghiêng về phía ứng viên Dân Chủ.

Đến nay đã có 37 triệu người Mỹ đi bầu trong các cuộc bỏ phiếu sớm. Năm nay lượng cử tri gốc Latin đi bỏ phiếu nhiều hơn tại các bang quan trọng như Florida, Arizona và Nevada. Giới phân tích nhận định phe Dân Chủ đang chiếm ưu thế trong bầu cử sớm tại Nevada.

 

Người Nga nhìn ra sao về bầu cử Mỹ?

TTO - Giới quan sát của Nga dự báo dù ai thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, nước Mỹ “hậu Donald Trump” sẽ không bao giờ còn như xưa. Họ xem ông Trump là "Thiên nga đen".

TRẦN PHƯƠNG - TÚ ANH