Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản khi vào hè

19/06/2017 11:00 GMT+7

Trẻ sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp... là những dấu hiệu nghi ngờ bị viêm não Nhật Bản, cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Viêm não Nhật Bản là nhóm bệnh nặng trong các bệnh nhiễm trùng thần kinh trung ương. Khi có nhiễm trùng thần kinh, trẻ sẽ mệt mỏi, bỏ chơi và cơ thể không tiếp nhận thuốc hạ sốt. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời, viêm não Nhật Bản để lại di chứng rất nặng, nhất là với trẻ lớn.

Theo ThS.BS. Đỗ Thiện Hải, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương), mùa hè là “mùa” của bệnh viêm não Nhật Bản do điều kiện thời tiết thuận lợi cho loại muỗi sinh sôi và lây truyền bệnh. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải hết sức lưu ý những triệu chứng sốt bất thường của trẻ. Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho 4-5 bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản.

BS. Hải cho biết, triệu chứng ban đầu của viêm não Nhật Bản rất giống với những viêm nhiễm khác nên khó phát hiện. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, 3 thì triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Nhiều gia đình thấy trẻ nôn nhiều thì dùng thuốc chống nôn và việc này làm mờ đi triệu chứng của bệnh, khiến bác sĩ sẽ khó chẩn đoán hơn.

Theo khuyến cáo của BS. Hải, nếu thấy trẻ sốt cao không hạ được nhiệt độ, phụ huynh nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế theo dõi để có cách ứng phó kịp thời nếu trẻ bị viêm não.

Đồng thời, để phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản cũng như các bệnh viêm màng não nói chung, nên tiêm vaccine đầy đủ cho trẻ. Bên cạnh đó, phải cắt vector truyền bệnh, đó chính là muỗi, bằng cách dọn dẹp môi trường sống chung quanh sạch sẽ, không có ổ nước, không có vật chứa nước lâu ngày…

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ