Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Campuchia phát động chiến dịch không hút thuốc tại thành phố du lịch

08/09/2016 14:42 GMT+7

Campuchia vừa phát động một chiến dịch môi trường không khói thuốc lá ở thành phố Siem Reap, thuộc tỉnh cùng tên ở Tây Bắc nước này.

Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng và Tỉnh trưởng Siem Reap, ông Khim Bunsong cùng phát động chiến dịch trên với sự tham gia của khoảng 200 quan chức ngành du lịch, y tế và các đại diện của các tổ chức phi chính phủ, chủ khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng và siêu thị cũng như những người bán lẻ thuốc lá.

Bộ trưởng Mam Bunheng cho biết chiến dịch trên nhằm nâng cao ý thức của mọi người về tác động của việc tiếp xúc với khói thuốc lá, đồng thời thúc đẩy việc thực thi lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng và nơi làm việc. Ông cho biết thêm đây là một phần nỗ lực của chính phủ nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nhân dịp này, Bộ trưởng Mam Bunheng kêu gọi tất cả mọi người ủng hộ chiến dịch nhằm giảm tỉ lệ tử vong do hút thuốc lá.

Campuchia có dân số gần 15 triệu người, trong đó 7,5 triệu người trưởng thành. Theo một cuộc thăm dò hút thuốc ở người lớn năm 2014, khoảng 1,55 triệu người Campuchia đang hút thuốc. Tháng 3 vừa qua, chính phủ Campuchia đã ban bố lệnh cấm hút thuốc tại nơi công cộng hoặc nơi làm việc và quy định mức phạt từ 5-12,5 USD đối với những người vi phạm.

Thuốc lá gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của người hút thuốc cũng như những người phải tiếp xúc với khói thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 10.000 người Campuchia tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ