Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cải tạo toàn diện hồ Tây thành địa điểm du lịch

17/11/2016 13:14 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sáng 17-11.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay - Ảnh: Lâm Hoài
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay - Ảnh: Lâm Hoài

Ông Chung cho biết sau khi xảy ra sự cố khiến hàng trăm tấn cá bị chết vừa qua, UBND TP đã quyết định tới đây sẽ cải tạo toàn diện hồ Tây để biến nơi này thành điểm thu hút du lịch lớn của thành phố.

“Hiện nay hồ Tây đang có vấn đề, muốn cải tạo phải nạo vét trên 1 triệu tấn bùn, có nơi bùn dày nước chỉ nông 50cm. Ngoài ra, có tới 8 cửa xả thải chưa được xử lý mà vẫn xả thải thẳng ra hồ, sắp tới sẽ thu gom toàn bộ các cửa xả thải này”, ông Chung thông tin.

Theo chủ tịch TP Hà Nội, sau sự cố cá chết tại hồ Tây, UBND TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên - môi trường đã vào cuộc rất tích cực để xử lý, tới đây sẽ sớm có kết luận về toàn bộ nguyên nhân.

TP cũng vừa mời các công ty tư vấn có uy tín trong và ngoài nước trực tiếp khảo sát tại hồ. Theo đó muốn cải tạo toàn diện hồ Tây, trước hết phải chặn các nguồn xả thải, sau đó hút bùn và cuối cùng làm sạch nước hồ.

Liên quan tới các du thuyền, nhà hàng nổi trên hồ, ông Chung cho biết có 5 nhà hàng nổi trên hồ, UBND TP đã chỉ đạo Sở GTVT, Sở Cảnh sát PCCC, Sở Tài nguyên - môi trường kiểm tra toàn diện các công trình, đồng thời yêu cầu UBND quận Tây Hồ đình chỉ hoạt động.

Sau sự cố cá chết, toàn bộ số nhà nổi, du thuyền này đều chấm dứt hoạt động hoàn toàn.

“Tới đây, sau khi hồ Tây được cải tạo sạch, sẽ mời các đơn vị chủ quản của các nhà nổi, du thuyền này đăng ký kinh doanh. Đơn vị nào đáp ứng đầy đủ điều kiện về kinh doanh, phòng cháy, xả thải, môi trường… thì sẽ mời họ hoạt động”, ông Chung nói.

Cuối tháng 12-2016 sẽ xử lý xong nước 112 hồ 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết TP đã khảo sát và đánh giá xong 117 hồ ô nhiễm nặng trên tổng số 1.300 hồ trên toàn thành phố. 

Đến hết tháng 12-2016 Sở Xây dựng và Công ty Thoát nước sẽ xử lý xong môi trường nước 112 hồ theo công nghệ chế phẩm Rydoxy 3 của Đức được thành phố nhập khẩu về.

LÂM HOÀI