Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ đều sai lầm về Syria

14/10/2016 15:34 GMT+7

TTO - Chuyên gia quốc phòng nhìn nhận rằng những giải pháp đã công khai nêu ra của hai ứng viên Tổng thống Mỹ hiện nay đều “sai lầm và thậm chí nguy hiểm”.

A boy shows a dead pigeon at a site hit previously by an airstrike in the rebel-held Douma neighbourhood of Damascus, Syria October 12
Chú bồ câu đã chết sau cuộc không kích ở khu ngoại ô Douma của Damascus, Syria ngày 12-10 - Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, nhà phân tích quốc phòng Ivan Eland nhận xét cuộc thảo luận lần hai giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton vừa qua cho thấy cử tri Mỹ đang đứng trước cả hai lựa chọn đều “tệ”, ít nhất là về mặt chính sách đối ngoại.

Ông Eland cho rằng quan điểm của ông Trump và bà Clinton về Syria là “sai lầm và thậm chí nguy hiểm”.

Trong cuộc tranh luận ngày 9-10, bà Clinton hứa sẽ không sử dụng lực lượng bộ binh tại chiến trường Syria nhưng bà dường như quên rằng các nhóm đặc nhiệm và cố vấn quân sự Mỹ đã đặt chân vào khu vực này. Đáng quan ngại hơn, bà Clinton ủng hộ một vùng cấm bay ở Syria, tăng cường hỗ trợ người Kurd và săn lùng thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi…

Chuyên gia Eland cho rằng tất cả những động thái trên không hứa hẹn điều gì ngoài việc leo thang cuộc xung đột và gây nguy hiểm hơn cho lực lượng Mỹ.

Vùng cấm bay chẳng hạn, nó sẽ đưa phi đội tiêm kích của Mỹ vào thế đối đầu trực diện với một trong những cường quốc hạt nhân là Nga. Người Nga có lý do để quan tâm đến Syria nhiều hơn Mỹ bởi vì đây là quốc gia đồng minh duy nhất còn lại của họ ở Trung Đông. Ấy vậy mà Washington vẫn cứ xem hành động cứng rắn của Nga ở Syria là mối đe dọa đối với vị thế toàn cầu của mình.

Về phần ông Donald Trump, dù có một tầm hiểu biết hạn chế về chính sách nhưng quan điểm “tươi mới” của nhà tỉ phú thỉnh thoảng lại tỏ ra đúng hơn bà Clinton. Ngoài tham vọng “hủy diệt IS”, ông Trump có cái nhìn đúng về quá khứ, đó là việc Mỹ từng hỗ trợ nhiều nhóm nổi dậy còn tệ hại hơn những chế độ họ muốn lật đổ.

Gần đây nhất là đại tá Moammar Gaddafi ở Libya. Xa hơn là giai đoạn chiến tranh lạnh thập niên 1980, các nhóm phiến quân Hồi giáo được cựu tổng thống Jimmy Carter và Ronald Reagan chống lưng đánh lại chính quyền Afghanistan do Liên Xô hậu thuẫn. Cuối cùng chính các lực lượng đó đã thực hiện vụ tấn công 11-9 nhắm vào Mỹ.

Với hiểu biết đó, ông Trump cho rằng việc trang bị quân sự cho các nhóm đối lập ở Syria có thể là con dao hai lưỡi. Điều đáng tiếc chỉ là ông Trump lại tin rằng Matxcơva và các đồng minh thực sự đánh nhau với IS ở Syria, trong khi mục tiêu của họ bao gồm cả các nhóm nổi dậy.

Tóm lại, chuyên gia Eland nhận định chính quyền Tổng thống Barack Obama đã sai ngay từ đầu khi quyết định nhúng tay vào Syria và Mỹ nên nhân cuộc thay đổi quyền lực sắp tới để thoát khỏi vũng lầy này càng sớm càng tốt trước khi quá trễ.

Theo Reuters, tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn thỏa thuận với chính quyền Damascus cho phép Nga sử dụng vĩnh viễn căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Đây là căn cứ mà máy bay ném bom Nga xuất kích cho các cuộc tấn công hỗ trợ cho lực lượng của chính quyền Syria.

Trong tuần này, Matxcơva cũng vừa công bố kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân thường trực ở cảng Tartus của Syria.

MINH TRUNG