Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

“Bức tường chắn” đang bị đe dọa

28/04/2017 19:00 GMT+7

TTO - Rừng đang bị mất dần dưới tác động của con người, trong đó nổi bật là các vụ đốn rừng để xây khách sạn, sân golf, nuôi bò lấy thịt… Có phải đây là sự “đánh đổi” quá “mạo hiểm”?

Những dải rừng phòng hộ ven biển bị đốn bỏ để xây dựng sân golf - Ảnh: Vân Trường
Những dải rừng phòng hộ ven bờ biển bị đốn bỏ để xây dựng sân golf - Ảnh: VÂN TRƯỜNG

Ngày 14-12-2014, Thủ tướng Chính phủ chính thức ban hành quyết định phê duyệt đề án tăng cường công tác quản lý khai thác gỗ rừng tự nhiên giai đoạn 2014-2020, mục tiêu chính là nâng cao chất lượng rừng tự nhiên, và khi có quyết định này gần như đã dừng toàn bộ việc khai thác gỗ rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các tỉnh duyên hải miền Trung liên tục có những dự án được thi công khi chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sự dụng đất theo qui định.

Giữa tháng 3-2017, cơ quan chức năng phát hiện 40 biệt thự không phép đã xây dựng hoàn tất tại bán đảo Sơn Trà, điều này khiến dư luận bức xúc hơn khi cả một cánh rừng tan hoang nham nhở giữa màu xanh của rừng và đất đá vừa bị máy móc đào lên.

Cuối tháng 3-2017, hàng chục héc ta rừng tự nhiên tái sinh có chức năng phòng hộ bị đốn hạ theo kiểu phát trắng để phục vụ dự án “Chăn nuôi bò chất lượng cao” của Công ty cổ phần Chăn nuôi Phú Yên.

Mới đây, hơn 100ha rừng phòng hộ ở Phú Yên bị đốn để làm sân golf, khách sạn, resort… nhưng vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kiểm tra, làm rõ các vấn đề và báo cáo kết quả Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-5-2017.

Hãy ngừng lại

Bạn đọc Thị Phước (Phú Yên) ngậm ngùi: "Miền Trung quê tôi nắng thì cháy, mưa thì tuôn, bão thì dữ dội. Tôi thấy rằng phá rừng phòng hộ với diện tích lớn để xây dựng khách sạn, sân golf, biệt thự…tại Phú Yên nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung là điều không thể chấp nhận được ".

“Làm bất cứ dự án gì phải công khai, phải lấy ý kiến từ nhân dân. Không vì chút lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm... mà phát nát rừng phòng hộ ven biển”, bà Phạm Hương bức xúc.

Bạn đọc Bùi Tá Vinh nói: “Phá rừng làm trang trại nuôi bò, phá rừng để làm sân golf và nhiều công trình khác thì hiểm hoạ ắt sẽ xảy ra trong tương lai".

Mặc dù chưa được Thủ tướng cho phép, chưa được giao đất, nhưng New City đã phá rừng và thi công sân golf - Ảnh: VÂN TRƯỜNG
Mặc dù chưa được Thủ tướng cho phép, chưa được giao đất, nhưng New City đã phá rừng và thi công sân golf - Ảnh: VÂN TRƯỜNG

Phá rừng ắt có hiểm họa trong tương lai

TS Lê Ngọc Thuấn (ĐH Tài nguyên và Môi trường HN) nói: “Như chúng ta đã biết rừng rất quan trọng với con người, rừng giúp phòng chống và giảm các thiệt hại do sự cố môi trường gây ra như lũ lụ, lũ quét, lũ ống…”

Ông Thuấn giải thích thêm, ngoài ra rừng còn giúp cân bằng sinh thái và đảm bảo sinh kế cho người dân. Việc phá rừng để xây dựng biệt thự, sân golf, khách sạn…thường diễn ra ở các khu vực gần dân cư sinh sống, cho nên một khi thiên tai xảy ra thì hậu quả tăng gấp nhiều lần.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy chia sẻ, chuyện phá rừng phòng hộ để xây sân golf, khách sạn, biệt thự…phục vụ cho các hoạt động như thi hoa hậu, chăn nuôi bò lấy thịt các việc làm này tất nhiên người đầu tư xây dựng có một phần lý do liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, nhưng “bức tường che chắn” lại bị mất và tương lai cuộc sống của dân cư địa phương sẽ bị “đe dọa” khi thiên tai “ghé đến”.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần hết sức thận trọng trong việc chuyển đổi mục đich sử dụng từ rừng phòng hộ sang các mục đích như xây dựng sân golf, biệt thự hay các hoạt động kinh - tế xã hội khác.  

TS Thúy băn khoăn: “Dự án này liệu đã đánh giá hết những tác động môi trường, đến khí hậu, đến người dân địa phương hay chưa? Đã tính đến lợi ích số đông người dân địa phương ở đó hay chưa?”

Cần phối hợp đồng bộ

Chúng ta đã có qui định về bảo vệ  và phát triển rừng tuy nhiên chúng ta lại “phá vỡ”, điều này “rất có hại” đối với sự phát triển nói chung.

Ông Thuấn thẳng thắn chia sẻ: “Thực ra các văn bản Nhà nước liên quan đến bảo vệ rừng và giữ gìn các loại rừng thì đã có hết, chỉ có điều là các cơ quan chức năng phối hợp với nhau chưa tốt”.

Cần nghiên cứu cơ chế nào đó để có sự phối hợp giữa các bộ ngành, ví dụ như Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công thương …để bảo vệ rừng tốt nhất.

TS Thúy cho rằng, địa phương phải quan tâm đến an sinh xã hội, chế độ chính sách cho những người dân xung quanh khu vực phá rừng phòng hộ. 

Mời bạn đọc nghe các phát biểu:

>> TS Lê Ngọc Thuấn 

>> TS Phạm Thị Thúy

VÕ HƯƠNG - XUÂN MAI - MẠNH KHANG