Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ trưởng Nội vụ Philippines bị cách chức vì tham nhũng

04/04/2017 10:48 GMT+7

TTO - Tổng thống Duterte đã chứng tỏ quyết tâm làm trong sạch chính quyền khi sa thải Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno do mất uy tín với những cáo buộc tham nhũng. 

Bộ trưởng Nội vụ Ismail Sueno - Ảnh: PCOO
Bộ trưởng Nội vụ Ismael Sueno - Ảnh: PCOO

Theo Reuters, đây là chính khách cấp cao nhất trong Chính quyền Manila bị cách chức do liên quan tham nhũng.

Hôm nay (4-4), người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella cho biết quyết định trên đã được công bố trong cuộc họp nội các vào tối 3-4. Ông Abella nhấn mạnh rằng đây là lời cảnh báo đối với các quan chức trong chính phủ.

Trả lời phỏng vấn trên Đài Phát thanh, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre cũng xác nhận việc Bộ trưởng Sueno bị sa thải. Tuy nhiên, ông không công bố lý do.

Bộ trưởng Sueno từng là trợ lý của Tổng thống Duterte trong chiến dịch vận động tranh cử và cũng là người tổ chức các cuộc tuần hành ủng hộ nhà lãnh đạo này.

Ông Abella cũng xác nhận trong cuộc họp báo rằng chính ông Sueno là người đã khuyến khích ông Duterte chạy đua tranh cử năm trước.

Tổng thống Duterte (trái) trong một lần trò chuyện cùng bộ trưởng Sueno - Ảnh: Ban truyền thông Phủ Tổng thống Philippines
Tổng thống Duterte (trái) trong một lần trò chuyện cùng bộ trưởng Sueno - Ảnh: Ban truyền thông Phủ Tổng thống Philippines

Tuy nhiên, có nhiều thông tin về khối tài sản lớn và không minh bạch của ông Sueno. Đã có ít nhất ba quan chức cấp dưới của Bộ trưởng Sueno kiến nghị lên Tổng thống Duterte vấn đề này.

Bộ trưởng Sueno đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho biết những bất động sản và vườn tược đó là của em trai ông.

Theo báo Inquirer của Philippines, Bộ trưởng Sueno từng đi nước cờ trước là yêu cầu Tổng thống Duterte sa thải ba cấp dưới của mình do "những khác biệt không thể hòa giải được". Nhưng cuối cùng chính ông ta bị sa thải.

Ông Sueno là bộ trưởng thứ hai bị sa thải khỏi nội các Philippines sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay không vượt qua được vòng phê chuẩn của Quốc hội Philippines do bị cho là gian dối khi khai báo về nhân thân.

Kể từ khi lên nắm quyền cách đây 10 tháng, Tổng thống Duterte đã đẩy mạnh chiến dịch chống ma túy, tội phạm và tham nhũng.

Tính đến nay, ông đã sa thải hàng chục công chức quan liêu, 2 quan chức cấp cao phụ trách vấn đề di cư do tham nhũng.

Ngoại trưởng Philippines 'rớt đài' vì hộ chiếu Mỹ

TTO - Gần 8 tháng sau khi được chỉ định giữ chức Ngoại trưởng Philippines, ông Perfecto Yasay đã bị truất khỏi vị trí này vì đã nói dối về việc từng có quốc tịch và hộ chiếu Mỹ.

​Tổng thống Philippines chỉ định Ngoại trưởng mới

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa chỉ định chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Enrique Manalo vào vị trí quyền Bộ trưởng Ngoại giao thay thế cho ông Perfecto Yasay.

HOÀNG DUY LONG