Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ Tài chính lý giải tài sản khủng của bà Hồ Thị Kim Thoa

16/03/2017 18:44 GMT+7

TTO - Theo quy định, tại công ty CP Điện Quang, bà Thoa được mua ưu đãi giá cổ phần bằng 60% mệnh giá bán thành công và có cống hiến thì cũng được mua thêm cổ phần.

Chiều 16-3, trong cuộc họp báo về dự thảo Nghị định chuyển doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần, ông Nguyễn Duy Long, Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ khối tài sản khổng lồ là 1,16 triệu cổ phiếu tại công ty CP Điện Quang.

Theo ông Long, quy định về cơ chế cổ phần hóa thì lãnh đạo doanh nghiệp được mua cổ phần của doanh nghiệp theo hai mức.  

Một là mua cổ phần ưu đãi theo số năm công tác như đối với tất cả cán bộ nhân viên khác trong doanh nghiệp. Theo đó, mỗi năm làm việc trong khu vực Nhà nước được mua 100 cổ phần ưu đãi với mức giá bán bằng 60% giá đấu thành công.

Ngoài ưu đãi theo số năm công tác như trên, đối với người lao động là chuyên gia trong doanh nghiệp có trình độ, cán bộ có cống hiến lớn đối với doanh nghiệp còn tiếp tục được mua ưu đãi thêm số cổ phần. Tuy nhiên, chỉ được quyền mua thêm cổ phần theo mức giá đấu thành công mà không được mua giảm giá như trên.

Được biết, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công thương, bà Hồ Thị Kim Thoa giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của Công ty Điện Quang.

Tỉ lệ cổ phiếu do bà Hồ Thị Kim Thoa nắm giữ tại Công ty Điện Quang đã tăng từ gần 858.000 cổ phiếu (cuối năm 2009) lên gần 1,16 triệu cổ phiếu sau khi bà được bổ nhiệm chức Thứ trưởng. Hiện bà Thoa đang nắm giữ 1,68 triệu cổ phiếu, tương đương 4,91 % vốn của Công ty CP Điện Quang.

Không chỉ thứ trưởng Thoa nắm giữ số tài sản khổng lồ tại công ty CP Điện Quang mà nhiều thành viên khác trong gia đình bà này như em trai, em dâu, các con gái và cả mẹ đẻ hiện vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu cổ phần lớn tại doanh nghiệp này.

Liên quan đến việc báo chí nêu mới đây về khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chỉ đạo Chính phủ xác minh. Hiện Chính phủ đang giao cho bốn cơ quan là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương và Thanh tra Chính phủ  khẩn trương thực hiện và sớm có báo cáo.

L.THANH