Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ Công thương ủng hộ xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép

21/12/2016 20:17 GMT+7

TTO - Chiều 21-12, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà (Lạng Sơn) đề xuất hôm 9-12 vừa qua.

Dù bụi lò thép là chất thải nguy hại, hoặc có khả năng là chất thải nguy hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với môi trường, trong khi công nghệ tái chế và xử lý bụi lò thép trong nước còn hạn chế, nhưng theo Bộ Công thương, việc các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm các đối tác để xuất khẩu, tái chế là “cần được khuyến khích”.

Ngoài việc ủng hộ cho Công ty TNHH Kim Phúc Hà xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép nói trên, Bộ còn yêu cầu công ty này nên liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường (Tổng cục Môi trường) để được hướng dẫn và hoàn thiện các thủ tục liên quan nhằm đảm bảo các điều kiện vận chuyển, kinh doanh và xuất khẩu chất thải, chất nguy hại (bụi lò thép) theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, bụi lò thép được Trung Quốc đặt vấn đề mua nhằm mục đích để lấy nguyên liệu kẽm bằng phương pháp tách kim loại.

Theo Hiệp hội thép VN, trong bụi lò thép luyện từ lò điện đang chứa 19-20% hàm lượng kẽm, cao hơn nhiều so với tỉ lệ cần có từ việc khai thác từ quặng kẽm thông thường.

TRẦN VŨ NGHI