Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ ba Hàn - Mỹ - Nhật cùng tập chống tàu ngầm Triều Tiên

03/04/2017 14:35 GMT+7

TTO - Hàn Quốc, Mỹ và Nhật bắt đầu tập trận hải quân chung ngày hôm nay (3-4) nhằm chống lại mối đe dọa tên lửa từ các tàu ngầm của Bình Nhưỡng.

Vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thành công hồi tháng 8-2016 của Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP
Vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thành công hồi tháng 8-2016 của Bình Nhưỡng - Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận chung kéo dài 3 ngày qui tụ hơn 800 binh sĩ của ba bên.

Theo AFP, cuộc tập trận bắt đầu tại bờ nam Hàn Quốc gần đảo du lịch Jeju và gần Nhật với sự tham gia của nhiều tàu khu trục và máy bay trực thăng săn ngầm.

Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận nhằm mục đích "đảm bảo sự phản ứng hiệu quả đối với các mối đe dọa từ tàu ngầm Triều Tiên, bao gồm các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM)" và "chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của 3 nước".

Theo báo Korea Herald, dù Hàn Quốc và Nhật vẫn còn những bất đồng nhưng vào năm ngoái, hai nước đã ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự, được hiểu là các thông tin liên quan những động thái quân sự của Triều Tiên.

Căng thẳng leo thang trong khu vực này sau khi Bình Nhưỡng thử hàng loạt tên lửa trong những tháng gần đây và các báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ thử bom hạt nhân mới.

Hồi tháng 2, Triều Tiên từng bắn 4 tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này. Ba trong số này đã rơi gần vùng biển Nhật. Bình Nhưỡng tuyên bố vụ bắn thử là một cuộc tập trận nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật.

Tháng 8-2016, Bình Nhưỡng cũng thử thành công một SLBM bay hơn 500 km về phía Nhật. Tên lửa SLBM này đã bay xa hơn bất kỳ vụ bắn thử nào trước đây của Triều Tiên và lãnh đạo Kim Jong Un đã ca ngợi vụ thử là "thành công lớn nhất" của nước này.

Một hệ thống SLBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân sẽ nâng mức độ đe dọa của Triều Tiên lên một tầm cao mới, cho phép nước này triển khai tên lửa vượt ra khỏi bán đảo Triều Tiên cũng như mở ra khả năng tấn công từ một trong những căn cứ quân sự của nước này.

Các nhà phân tích nói rằng mặc dù Bình Nhưỡng đã tiến bộ nhanh hơn trong việc phát triển hệ thống SLBM so với dự kiến ban đầu của giới chuyên môn. Tuy nhiên họ cho rằng Bình Nhưỡng cần thêm nhiềm năm nữa để thật sự có thể triển khai hệ thống này.

ANH THƯ