Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Blog bác sĩ: Mồ hôi nách, làm sao chữa?

13/04/2014 10:48 GMT+7

TTO - Tăng tiết mồ hôi nách là một bệnh khá phổ biến, nhất là ở người trẻ tuổi. Bệnh chiếm tỉ lệ khoảng 1% dân số, thường kết hợp với tăng tiết mồ hôi tay, chân, mặt…

Blog PGS, TS Nguyễn Hoài Nam:

Bệnh không nguy hiểm nhưng gây phiền toái, khó chịu trong sinh hoạt, học tập và lao động hằng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Địa chỉ điều trị mồ hôi tay và náchCẩn trọng khi nội soi “viêm cánh”

Pqdng6PV.jpgPhóng to
Nhiều người mắc bệnh tăng tiết mồ hôi nách thường rất ngại giao tiếp. Ảnh chỉ mang tính minh họa - Ảnh: Quang Định

Ngại giao tiếp

Nhiều người mắc bệnh này ngại giao tiếp, nhất là với người khác phái và đưa đến thái độ bi quan, khép kín trong cuộc sống và phần lớn họ không có người yêu vì tăng tiết mồ hôi nách thường đi kèm với tăng mùi hôi rất khó chịu. Người viết bài này hồi nhỏ đã từng ngồi học chung với một bạn bị tăng tiết mồ hôi kết hợp với hôi nách. Nếu hôm nào có gió thổi từ đầu lớp xuống thì thật khó tả, không ai có thể chịu nổi. Về sau vì quá mặc cảm, bạn nữ đó đã bỏ học, thật đáng tiếc.

Các phương pháp điều trị chỉ là tạm thời

Có nhiều phương pháp điều trị không phẫu thuật: dùng thuốc, liệu pháp điện ion hóa, botox, laser… Tuy nhiên, các phương pháp này đều cho kết quả hạn chế. Tiêm thuốc botox giá thành một lần khá cao, nhưng hiệu quả chỉ kéo dài được từ 3-6 tháng và còn tùy thuộc vào tay nghề của thầy thuốc. Nếu thầy thuốc thiếu kinh nghiệm, tiêm thuốc không đều thì vẫn có hiện tượng tăng tiết mồ hôi ở nách.

Việc sử dụng phương pháp ion hóa như một số quảng cáo hiện nay cũng không cho kết quả tốt và hầu như ngày nào cũng phải sử dụng máy. Ngừng sử dụng máy bệnh lại tái phát ngay. Điều này rất bất tiện và có phần tốn kém cho người bệnh. Nhất là ở những phụ nữ trẻ, không có nhiều thời gian cho điều trị.

Điều trị bằng phương pháp nội khoa cũng khá phức tạp. Các loại thuốc sử dụng có nhiều tác dụng không mong muốn, nhất là khi sử dụng lâu dài. Trên thế giới hiện nay rất ít bác sĩ sử dụng các loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách vì không hiệu quả.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi lồng ngực

Phẫu thuật cắt hạch giao cảm ngực qua nội soi điều trị tăng tiết mồ hôi tay đầu tiên được tác giả Hughes báo cáo ngay từ năm 1942, trong Chiến tranh thế giới thứ II và được áp dụng như lựa chọn điều trị đầu tiên từ năm 1990. Gần đây, trên thế giới và tại Việt Nam, có nhiều nơi và chúng tôi cũng đã áp dụng phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách cho kết quả rất khả quan.

Trong một thời gian ngắn, từ tháng 1-2007 đến tháng 6-2008 đã có 85 bệnh nhân tăng tiết mồ hôi nách được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Trong đó có 33 trường hợp chỉ có tăng tiết mồ hôi nách và 52 trường hợp tăng tiết mồ hôi tay kết hợp tăng tiết mồ hôi nách. Thời gian mổ trung bình 20 phút, bệnh nhân ít phải chịu thuốc mê, có thể phẫu thuật và về ngay trong ngày nếu chúng ta quản lý tốt bệnh nhân và các cơ sở y tế.

Tất cả các trường hợp trên đều cho kết quả tốt, tỉ lệ bệnh nhân hài lòng với cuộc phẫu thuật lên đến 98%, chỉ có khoảng 2% bị hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ. Những bệnh nhân này nách thì khô nhưng lưng và bụng mồ hôi ra khá nhiều, tuy nhiên hiện tượng này không kéo dài và chỉ một thời gian sau sẽ hết. Nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa rõ, chỉ biết rằng không phải do lỗi y khoa cũng không phải do lỗi người bệnh.

Các chuyên gia y học khuyên không thực hiện phẫu thuật cho các trường hợp dưới 16 tuổi vì ở độ tuổi này được cho là hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chưa hoàn chỉnh; có thể hơn 50% sẽ tự điều chỉnh và không còn tăng tiết mồ hôi khi hệ thần kinh giao cảm phát triển hoàn chỉnh sau độ tuổi này.

Tuy có một vài phiền toái nho nhỏ, đặc biệt là hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ. Cho đến hôm nay, hầu hết các bác sĩ trên thế giới và ở Việt Nam đều thấy rằng phẫu thuật cắt hạch giao cảm qua nội soi lồng ngực trong điều trị tăng tiết mồ hôi nách là một phẫu thuật nhẹ nhàng, thời gian mổ ngắn, an toàn, ít tai biến và biến chứng.

PGS TS NGUYỄN HOÀI NAM(BV Trung tâm phẫu thuật lồng ngực và tim mạch MINH ANH)