Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Biểu tình vẫn tiếp tục ở Mỹ

14/11/2016 00:25 GMT+7

TTO - Hàng ngàn người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành ở các thành phố trên toàn nước Mỹ trong ngày thứ tư liên tiếp diễn ra làn sóng phản đối kết quả ông Donald Trump đắc cử tổng thống.

Những phụ nữ trong số hàng trăm người biểu tình tại TP Los Angeles, bang California bị cảnh sát bắt vào tối 12-11 - Ảnh: Reuters
Những phụ nữ trong số hàng trăm người biểu tình tại TP Los Angeles, bang California bị cảnh sát bắt vào tối 12-11 - Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 13-11, các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở các thành phố New York, Los Angeles và Chicago. Tại thành phố New York, hàng người diễu qua đại lộ số 5 trước khi bao quanh tòa nhà Trump Tower, hô khẩu hiệu “Ông Trump không phải tổng thống của chúng tôi”.

Các cuộc biểu tình ở hai thành phố còn lại cũng có quy mô tương tự nhưng ở Los Angeles có hàng trăm người bị cảnh sát bắt giữ.

Trong khi phần lớn các cuộc tuần hành diễn ra trong ôn hòa, cảnh sát cho biết đã bắt giữ bốn người liên quan đến một vụ nổ súng ở Portland, bang Oregon và bị một số người biểu tình ném chai lọ. Vài cảnh sát bị thương trong những ngày biểu tình vừa qua.

Giữa không khí căng thẳng bao vây bên ngoài, tổng thống đắc cử Donald Trump ở trong trung tâm Trump Tower để cân nhắc danh sách các vị trí trong chính quyền mới và Nhà Trắng. Ông Trump ban đầu chỉ trích người biểu tình bị truyền thông kích động nhưng sau đó gọi họ là những người “có đam mê vì đất nước”.

Nhiều kế hoạch đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook kêu gọi mở rộng biểu tình ở Kentucky, Michigan, Las Vegas và Seattle. Những người tổ chức cho biết họ muốn tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trước khi ông Trump chính thức nhậm chức vào đầu năm sau.

Trong khi đó, phát biểu trước các nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình vào ngày 12-11, bà Hillary Clinton nhận định có nhiều lý do dẫn tới thất bại của bà. Tuy nhiên, theo phân tích của đội ngũ vận động tranh cử, nhân tố chính là việc giám đốc FBI James Comey đột ngột thông báo mở lại cuộc điều tra việc bà Clinton xử lý thư điện tử không đúng chuẩn, chỉ vài ngày trước thời điểm bỏ phiếu. Hành động này đã “gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ” và chặn bước tiến của chiến dịch tranh cử.

NGÔ HẠNH