Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Biểu tình tại nhiều nước phản đối Tổng thống Mỹ ​Donald Trump

05/02/2017 11:37 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn người ở châu Âu đã xuống đường biểu phản đối tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và thề sẽ chống lại các chính sách nhập cư của ông.

Biểu tình phản đối tổng thống Mỹ ở Romania - Ảnh: Reuters
Biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ ở Romania - Ảnh: Reuters

Tại London (Anh), ngày 4-2, có khoảng 10.000 người tuần hành từ Đại sứ quán Mỹ đến văn phòng thủ tướng Theresa May để phản đối việc thủ tướng Anh ủng hộ ông Trump, theo AFP. Theo những người tổ chức biểu tình, có đến 40.000 người tham gia.

Những người biểu tình đã giương các biểu ngữ với nhiều khẩu hiệu như "Nói không với Trump, nói không với chiến tranh" nhằm phản đối sắc lệnh trên và chính sách đối ngoại hiện nay của Washington. 

Các cuộc biểu tình lên đến cả ngàn người cũng diễn ra ở nhiều thành phố khác như Paris (Pháp), Berlin (Đức), Stockholm (Thuỵ Điển), Barcelona (Tây Ban Nha)…

“Chúng tôi ở đây để nói rằng chúng tôi không chấp nhận sự thù hằn” - một người tổ chức biểu tình ở Paris giải thích. 

Tại Mỹ, các cuộc biểu tình cũng diễn ra hôm 4-2 tại các thành phố như New York, Philadelphia.

Không chỉ biểu tình, khoảng 1,8 triệu người ở Anh cũng đã ký kiến nghị phản đối cho rằng Tổng thống Mỹ không nên thăm chính thức London để tránh làm xấu hổ Nữ hoàng Elizabeth.

“Chúng tôi đảm bảo rằng nếu thủ tướng mời Donald Trump đến Anh, hàng trăm ngàn người chúng tôi sẽ xuống đường - ông Chris Nineham, lãnh đạo tổ chức Stop the War Coalition, phản ứng mạnh - Chúng tôi sẽ làm đình trệ thành phố này. Chúng tôi sẽ khiến ông ta không thể viếng thăm”.

Các cuộc biểu tình và phản đối diễn ra sau khi ông Trump ký sắc lệnh gây tranh cãi hôm 27-1, theo đó cấm (trong ít nhất 90 ngày) công dân từ 7 quốc gia gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Somalia và Libya nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh cũng đình chỉ việc tiếp nhận người tị nạn từ mọi quốc gia trong vòng 4 tháng và cấm vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn Syria.

Tổng thống Trump khẳng định rằng sắc lệnh không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ nhằm mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ. 

Người biểu tình phản đối ông Trump ở Philadelphia - Ảnh: Reuters
Người biểu tình phản đối ông Trump ở Philadelphia (Mỹ) - Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 4-2, hàng trăm sinh viên Indonesia và Philippines cũng đã biểu tình bên ngoài các đại sứ quán Mỹ ở thủ đô của nước họ để phản đối chính sách về nhập cư của tân Tổng thống Mỹ. 

Tại thủ đô Jakarta của Indonesia, nhiều sinh viên và các nhà hoạt động đã kêu gọi chính phủ nước này và cộng đồng quốc tế giúp ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump. 

Trong khi đó, một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines trước Đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Mặc dù sắc lệnh vừa ban ở Mỹ không bao gồm Indonesia - quốc gia có đông dân Hồi giáo nhất thế giới, và Philippines - một đồng minh quan trọng của Mỹ, nhưng Indonesia hiện là nơi cư trú của 14.000 người tị nạn đang tìm cách định cư một nước thứ 3. Vì vậy, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội tới Mỹ của họ. 

Mỹ cho nhập cảnh công dân Úc, Anh, Canada có 2 quốc tịch

TTO -Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 31-1 thông báo công dân Úc mang hai quốc tịch sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh Mỹ ban hành bởi Tổng thống Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG