Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Biểu tình chống ông Trump bắt đầu rầm rộ

20/01/2017 11:32 GMT+7

TTO - Bất chấp những phát biểu chính thức đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump hướng đến số đông, hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường ở các thành phố lớn.

Demonstrators against U.S. President-elect Donald Trump confront police outside the National Press Building while the Deploraball is underway in Washington, U.S., January 19, 2017.
Người biểu tình đối mặt cảnh sát ở trước tòa nhà National Press Building ở Washington, ngày 19-1 - Ảnh: Reuters

“Hãy phản kháng”, “Hãy chiến đấu mỗi ngày chống lại Trump”… Những khẩu hiệu chống lại vị Tổng thống thứ 45 đã xuất hiện ở nhiều thành phố lớn của Mỹ.

Những người chống đối đã xuống đường tuần hành càng rầm rộ ngay trong ngày 19-1, ngày bắt đầu chuỗi lễ hội chuẩn bị cho lễ nhậm chức Tổng thống.

Chuỗi biểu tình chống lại Donald Trump có dấu hiệu xuất hiện trở lại như từng diễn ra nhiều ngày ngay sau khi có kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11-2016.

Người ta một lần nữa lại thấy sự chia rẽ của nước Mỹ. Ông Trump, dù đã có bài phát biểu đầu tiên trong ngày 19-1, ngay khi vừa đến Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức, đề cập đến sự đoàn kết và lợi ích cho toàn bộ người dân Mỹ nhưng cơn giận ngoài đường phố không hề giảm.

Theo AFP, nhiều ngàn người dân Mỹ đã xuống đường ở thành phố New York - nơi được xem là thủ phủ của đảng Dân chủ - để lắng nghe những phát biểu của các ngôi sao giới biểu diễn như Robert de Niro, Michael Moore hay Alec Baldwin tiếp tục có những lời lẽ chống lại nhà lãnh đạo tương lai của Nhà Trắng.

Đạo diễn Michael Moore - người từng một mình ôm biển hiệu biểu tình đứng trước tòa nhà Trump Tower ở New York - một lần nữa nhấn mạnh với người biểu tình: “Chúng ta đang ở thời khắc nguy hiểm”.

Trong khi đó ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York, tỏ ra mạnh mẽ hơn khi tuyên bố với đám đông: “Giờ đây chỉ mới là sự khởi đầu. Ngày mai (ngày 20-1) mới là sự bắt đầu”.

Những người biểu tình chắc chắn không hề muốn nghe, muốn tin bài phát biểu dài 5 phút của ông Trump ở khu Đài tưởng niệm Lincoln tại Washington trong đó ông hứa “làm cho nước Mỹ vĩ đại dành cho mọi người dân và tràn khắp đất nước”.

“Chúng ta sẽ giành lại việc làm của chúng ta. Chúng ta sẽ không để cho những nước khác ăn cắp việc làm của chúng ta. Chúng ta sẽ phát triển quân đội hùng mạnh của chúng ta. Chúng ta sẽ gia cố biên giới của chúng ta”, vị lãnh đạo 70 tuổi tiếp tục hướng đến những cộng đồng dân cư “bị bỏ quên” ở Mỹ.

Ông cũng hứa rằng nhiệm kỳ của ông sẽ “đánh dấu bước ngoặt cho nước Mỹ”.

Ông sẽ còn phải làm nhiều việc, rất nhiều việc để chứng minh lời hứa của mình. Để có thể làm dịu đi những tiếng nói phản kháng vang lên từ đường phố.

People rally against U.S. president-elect Donald Trump outside Trump International Hotel and Tower at Columbus Circle in Manhattan, New York City, U.S., January 19, 2017.
Đoàn người biểu tình bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở khu Manhattan, TP New York ngày 19-1 với khẩu hiệu "Chống chế độ phát xít Trump/Pence" - Ảnh: Reuters
Demonstrators against U.S. President-elect Donald Trump burn a red
Người biểu tình ở Washington đốt mũ đỏ có khẩu hiệu "Make America Great Again" của người ủng hộ ông Trump - Ảnh: Reuters
Demonstrators against U.S. President-elect Donald Trump burn a red
Người ủng hộ ông Donald Trump đội mũ đỏ và mang cờ quấy rối đoàn biểu tình chống ông Trump trước khách sạn Trump International Hotel trên Đại lộ Pennsylvania ở thủ đô Washington, ngày 19-1 - Ảnh: Reuters
HOÀNG DUY LONG