Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bệnh suy thận mãn: Có thể tự điều trị tại nhà

18/05/2009 04:01 GMT+7

TT - Ông Mai Hoàng Lân (52 tuổi, Phú Thọ) đã có ý định xin nghỉ chế độ khi việc chạy thận nhân tạo theo chu kỳ tại Bệnh viện Bạch Mai buộc ông thường xuyên phải vắng mặt nhiều ngày tại cơ quan. Căn bệnh suy thận mãn độ 3 của ông đòi hỏi phải lọc máu để điều trị.

“Cho đến khi lựa chọn phương pháp lọc màng bụng tại nhà, tôi không còn phải vội vã lên Hà Nội chạy thận, lại vội vã chạy về cơ quan mỗi tuần. Gần hai năm điều trị tại nhà, mỗi tháng chỉ phải đến bệnh viện một lần để kiểm tra và lấy dịch, sức khỏe của tôi bảo đảm cả việc công, việc tư. Ngoài thời gian lọc, tôi vẫn có thể lao động, sinh hoạt bình thường, không còn cảm giác “sống nhờ” vào máy móc nữa” - ông Lân nói.

YA0RrW5u.jpgPhóng to
Bệnh nhân suy thận mãn tự thay dịch sau khi được bác sĩ hướng dẫn-Ảnh: N.Hà

Theo TS Đinh Thị Kim Dung - trưởng khoa thận - tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai, sau khi đến bệnh viện đặt ống catheter tại vùng bụng (đường dẫn đưa dịch lọc vào ổ bụng), bệnh nhân sẽ được hướng dẫn thao tác, khi thành thục sẽ được xuất viện, điều trị ngoại trú.

Theo PGS.TS Trần Thị Thúy Hạnh, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng quá tải bệnh viện nói chung, tại chuyên khoa thận nói riêng phần nào được giảm nhẹ nhờ phương pháp điều trị lọc màng bụng. Chạy thận nhân tạo chỉ thực hiện được tại các cơ sở y tế có điều kiện, còn lọc màng bụng có thể thực hiện ngay ở gia đình. Điểm thuận lợi này đem lại lợi ích đặc biệt cho bệnh nhân các tỉnh xa cơ sở chạy thận nhân tạo. Thay vì phải thuê nhà trọ, rồi cách ngày lại đi chạy thận nhân tạo một lần, bệnh nhân lọc màng bụng tự thao tác tại nhà mỗi ngày.

Chi phí ban đầu cho một ca phẫu thuật đặt catheter thường khoảng 3-5 triệu đồng. Tiếp đó, chi phí cho dịch lọc, thuốc và vật tư tiêu hao khoảng 7-8 triệu đồng/tháng/bệnh nhân. Nếu có bảo hiểm, bệnh nhân sẽ được bảo hiểm thanh toán theo quy định (80-100%).

Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện thành công phương pháp lọc màng bụng cho hơn 200 bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối. Bệnh nhân có thể gọi điện để được tư vấn qua điện thoại, số máy 04.38686988 (máy lẻ 3544 hoặc 3543).

NGỌC HÀ