Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bất thường cú điện lúc 3 giờ sáng của ông Trump

09/02/2017 10:51 GMT+7

TTO - Việc ông Trump viết Twitter, gọi điện lúc nửa đêm gà gáy không còn là chuyện lạ, nhưng một cuộc điện thoại lúc 3 giờ sáng của ông lại bị xem như một sự thật bị rò rỉ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Atlantic (Mỹ), gần đây báo Huffington Post tiết lộ thông tin ông Trump đã gọi điện lúc 3g sáng cho cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn để hỏi xem đồng USD mạnh hay yếu thì có lợi cho nền kinh tế Mỹ.

Một cuộc điện thoại lúc 3g sáng hỏi về vấn đề liên quan tới chính sách kinh tế vĩ mô cũng đã đủ là nội dung khiến dư luận Mỹ có cớ để giễu cợt, bàn luận, nhưng việc ông Trump đặt câu hỏi ấy với một cố vấn an ninh quốc gia, vốn được hiểu là người không có chuyên môn sâu về kinh tế vĩ mô lại là câu chuyện được cho là đáng lo ngại với giới quan sát chính trị ở Mỹ.

Trước hết phải khẳng định rằng việc ông Trump trăn trở về hiệu quả thực sự với nền kinh tế Mỹ trong trường hợp đồng tiền của nước này mạnh hay yếu là băn khoăn hoàn toàn hợp lý. Câu hỏi này tuy đơn giản nhưng rõ ràng không dễ trả lời.

Nói ngắn gọn thì một đồng USD mạnh sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ hưởng lợi còn doanh nghiệp xuất khẩu Mỹ thì hưởng lợi ở chiều ngược lại với đồng USD yếu.

Một đồng USD mạnh là dấu hiệu của một nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, nhưng một đồng USD yếu lại có ích hơn cho việc phát triển kinh tế thông qua hoạt động thương mại của Mỹ với các nước khác.

Vấn đề khiến cho lựa chọn "mạnh" hay "yếu" trở nên phức tạp chính là ở chỗ người Mỹ muốn có được tất cả những điểm lợi ấy, cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Do đó, dễ hiểu vì sao ông Trump, một người mà trong cương lĩnh tranh cử muốn đặt nước Mỹ lên hàng đầu, đã cảm thấy "bâng khuâng" như thế nào khi "đứng giữa hai dòng nước".

Tuy nhiên theo báo Atlantic, có hai lý do khiến cho cuộc điện thoại lúc 3g sáng của ông Trump khiến người ta lo ngại.

Thứ nhất là chuyện ông đã thực hiện một cuộc tham vấn được cho là không đúng người đúng việc. Ai cũng hiểu dù là Tổng thống thì cũng không thể biết được tất cả mọi chuyện nên Tổng thống thường tập hợp quanh mình những chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực.

Tuy nhiên khi ông Trump hỏi một chuyên gia về Trung Đông như ông Mike Flynn về vấn đề liên quan tới lý thuyết kinh tế vĩ mô thì nó khiến người ta lo ngại nhiều hơn vì nó cho thấy một Tổng thống chưa có kinh nghiệm điều hành chính phủ đang tham khảo ý kiến không đúng chỗ.

Thứ hai, cuộc điện thoại cũng cho thấy nhóm cố vấn được ông Trump tin tưởng rất hạn hẹp. Một minh chứng dễ thấy nhất là việc truyền thông cho rằng sắc lệnh về nhập cảnh và người tị nạn mới đây của ông Trump dường như chỉ là sản phẩm của một nhóm nhỏ.

Khi câu chuyện về cuộc điện thoại bị rò rỉ rộng hơn, hẳn là nhóm cố vấn tin cậy đó sẽ tiếp tục bị thu hẹp, nhiều khi chỉ còn gói gọn lại trong số những người thể hiện được lòng trung thành cũng như sự tinh tế trước cách ứng xử kiểu bốc đồng của Tổng thống.

Vẫn chưa đủ thời gian để đánh giá việc điều hành cũng như hiệu quả của những quyết định của Tổng thống Donald Ttrump. Nhưng chắc chẳng ai an tâm với chuyện Tổng thống thường hỏi ý kiến của những người trung thành với ông về những việc có thể nằm ngoài chuyên môn sâu của họ. 

D. KIM THOA