Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Bắt bạn tù làm con tin để đòi chuyển trại

11/10/2016 16:22 GMT+7

TTO - Lực lượng cơ động đã được huy động đến Trại giam Kinh 7 để hỗ trợ vây bắt nhóm phạm nhân nổi loạn, bắt giữ các phạm nhân khác làm áp lực với giám thị và quản giáo.

Ngày 11-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp nhận thụ lý điều tra theo thẩm quyền vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngay tại Trại giam Kinh 7 - Bộ Công an (huyện U Minh Thượng).

7 đối tượng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật gồm: Thạch Hoài Khanh (26 tuổi), Bùi Thanh Lập (23 tuổi, cùng quê Sóc Trăng), Võ Văn Tý (26 tuổi), Nguyễn Bình Nguyên (24 tuổi, cùng quê Cần Thơ), Lâm Văn Đồi (27 tuổi), Nguyễn Văn Cường (26 tuổi) và Phạm Thanh Hùng (31 tuổi, cùng quê Kiên Giang).

Các đối tượng trên đều là các phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại số 2, Trại giam Kinh 7, thuộc ấp Kinh Tư, xã An Minh Bắc (U Minh Thượng).

Trong đó, đối tượng có mức án cao nhất là Thạch Hoài Khanh - bị TAND tỉnh Sóc Trăng kết án tù chung thân về 3 tội danh giết người, hiếp dâm và cướp tài sản. Các phạm nhân còn lại có mức án từ 6 năm 9 tháng đến 15 năm tù giam.

Theo điều tra ban đầu, do muốn được chuyển trại chấp hành án, Thạch Hoài Khanh bàn với các phạm nhân còn lại khống chế phạm nhân khác nhằm gây áp lực với giám thị và quản giáo.

Để thực hiện ý đồ, ngày 4-5-2016, trong lúc được ra ngoài lao động, Khanh đã đập vỡ tấm đan đậy cống thoát nước lấy 4 cây sắt phi 6 dài khoảng 20 cm giấu sau hội trường trại giam.

Khoảng 6g45 phút ngày 6-5, được cho lên hội trường để lao động, Khanh lấy 4 cây sắt đưa cho Nguyên, Cường, Tý, Lập và phân công các đối tượng này đi sang chòi hớt tóc của phạm nhân khống chế phạm nhân Luận đưa qua khu vực nhà bếp rồi dùng quần áo phạm nhân làm dây trói lại.

Ở nhà bếp, nhóm tù nhân nổi loạn đã đuổi đánh 3 phạm nhân khác đang lao động tại đây và sang khu vực bệnh xá bắt trói phạm nhân Nguyễn Văn Đáp đưa về nhà bếp. Riêng Thạch Hoài Khanh đi ra ngoài đập vỡ các tấm đan lấy đá để đối phó với cán bộ trại giam.

Lúc này, lực lượng cơ động của trại được huy động đến hiện trường dùng loa yêu cầu các đối tượng thả con tin và bỏ hung khí nhưng các đối tượng trên không chấp hành mà còn dùng đá tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Thấy không thể thuyết phục, giám thị trại giam đã ra lệnh lực lượng cơ động dùng bình xịt hơi cay khống chế và bắt giữ được Lập, Cường và Nguyên.

Còn Khanh, Hùng, Đồ, Tý leo lên nóc nhà dùng kéo cắt tóc “tử thủ”. Đến khi bị lực lượng cơ động ném lựu đạn cay, 4 đối tượng trên mới chịu đầu hàng.

Tên trộm bị 100 cảnh sát vây bắt trên núi đã trốn trại

TTO - Nguồn tin Tuổi Trẻ chiều 19-1 cho biết tên cướp SH có súng hồi tháng 8-2015 đã trốn khỏi nơi giam giữ Công an thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế, tối qua 18-1-2016.

NGUYỄN TRIỀU