Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bán vàng giả cho... chủ tiệm vàng

14/03/2012 06:39 GMT+7

TT - Chiều 13-3, Công an thị xã Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Long (32 tuổi, tạm trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) vì có hành vi lừa đảo các tiệm vàng.

s7W9ZcKM.jpgPhóng to
Nguyễn Mạnh Long (ảnh nhỏ). Đào Xuân Đông (ảnh chụp lại từ hồ sơ của công an) - Ảnh: Đ.V.

Theo kết quả điều tra ban đầu, giữa tháng 1-2012, Long cùng Đào Xuân Đông (32 tuổi, cùng quê Hải Dương) và một đối tượng tên Dũng (chưa rõ lai lịch) thường ăn mặc bảnh bao, đi xe xịn hằng ngày đến các tiệm vàng để đặt mua nữ trang số lượng lớn. Sau khi tạo được niềm tin, các đối tượng mới tung “chiêu” lừa bằng cách cắt một đoạn dây chuyền hoặc lắc vàng có phần đóng dấu mộc của tiệm rồi đem gắn vàng giả vào. Sau đó, đem đến tiệm vàng vừa mua trước đó cầm hoặc bán (có kèm giấy biên nhận đã mua trước đó của tiệm). Chủ tiệm thấy đây chính là vàng của mình bán ra nên đồng ý thu vào mà không chút nghi ngờ. Bằng thủ đoạn này, chúng đã lừa đảo trót lọt nhiều tiệm vàng ở Bình Dương và Đồng Nai.

Một tiệm vàng, lừa hai lần

Giữa tháng 1-2012, Long cùng Đông và Dũng đến tiệm vàng Kim Huỳnh (xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh) do chị Trần Thị Huỳnh làm chủ, mua chiếc lắc 5 chỉ vàng 24k với giá 22 triệu đồng. Long đem về làm một chiếc lắc bằng vàng giả giống mẫu chiếc lắc vừa mua. Vài ngày sau, Long cùng đồng bọn đem chiếc lắc giả đến tiệm vàng thế chấp cho chị Huỳnh với giá 20 triệu đồng. Thấy chiếc lắc tiệm vàng mình vừa bán trước đó mấy ngày lại có hóa đơn mua bán và có dấu mộc của tiệm, chị Huỳnh đồng ý cầm vàng mà không thử lại tuổi vàng.

Ngày 12-2, Long cùng đồng bọn quay lại tiệm vàng Kim Huỳnh vò đầu bứt tai than thở do kẹt tiền nên không có khả năng chuộc lại, đề nghị bán luôn chiếc lắc đang cầm với giá 21,7 triệu đồng. Do trước đó nhận thế chấp chiếc lắc 20 triệu đồng nên lần này chị Huỳnh đưa thêm cho Long 1,7 triệu đồng.

Sau cú lừa trót lọt này, vài giờ sau đó Long cùng đồng bọn quay lại tiệm vàng Kim Huỳnh mua một chiếc lắc vàng 5 chỉ với giá 22 triệu đồng, rồi đem về làm chiếc lắc giả giống hệt chiếc đã mua để lừa tiếp. Ngày 14-2, bọn chúng đem chiếc lắc giả quay lại tiệm vàng Kim Huỳnh thế chấp cho chị Huỳnh với giá 20 triệu đồng. Do trước đó chị Huỳnh đã phát hiện bị lừa nên bí mật báo công an đến bắt Long. Riêng Đông và Dũng nhanh chân tẩu thoát.

Diễn kịch

Cùng thời điểm này, Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) nhận được tin báo tiệm vàng Kim Mai 1 ở P.Thuận Giao cũng bị lừa tương tự.

Theo hồ sơ, ngày 6-2 Long cùng Đông đến tiệm Kim Mai 1 cầm một dây chuyền vàng 5 chỉ, có giấy biên nhận mua bán hẳn hoi. Chủ tiệm đồng ý cầm với giá 19 triệu đồng.

Hai ngày sau, Long và Đông lại đến tiệm Kim Mai 1 mua sợi dây chuyền 1 lượng vàng. Sau đó Đông mang về nhà ở Biên Hòa tráo vàng giả vào. Ngày 9-2, Đông lại chở Long đến gần tiệm vàng Kim Mai 1 để cầm. Lần này chúng thay đổi “kịch bản”, Đông để Long ngồi đợi ở một quán cà phê, còn mình đeo sợi dây chuyền giả to tướng trước ngực rồi vào tiệm giả vờ coi vàng, nói chuyện với chủ tiệm.

Đang nói chuyện vui vẻ bỗng nhiên điện thoại di động của Đông đổ chuông, Đông cố ý mở loa ngoài cho chủ tiệm nghe. Qua điện thoại, giọng của Long như van nài Đông rủ lòng thương mình vì đã lỡ thua bạc và xin Đông cho mượn tiền gỡ bạc. Đông lớn tiếng quát mắng Long, đồng thời cố ý nói to cho chủ tiệm vàng nghe: “Tao chỉ còn sợi dây chuyền vừa mua hôm qua, nếu mày cần tao cho mượn đem đi cầm”. Nói xong Đông tắt máy, giọng như phân trần với chủ tiệm: “Thằng em hư quá, chắc phải cho nó mượn sợi dây chuyền vừa mua hôm qua đem cầm thôi”. Nói đoạn hắn quày quả lên xe phóng đi. Khoảng một giờ sau, Long quay lại tiệm Kim Mai 1 với sợi dây chuyền của Đông và tờ biên nhận trên tay. Do đã được chứng kiến “vở kịch” quá khéo trước đó của Đông, chủ tiệm vàng Kim Mai 1 mất cảnh giác nên đồng ý cầm sợi dây chuyền này với giá 40 triệu đồng mà không cần kiểm tra lại.

Do số tiền cầm vàng khá lớn nhưng thấy Long không thèm kiểm đếm, chủ tiệm vàng sinh nghi bèn mang sợi dây chuyền ra kiểm tra mới phát hiện là đồ giả nhưng Long đã mất dạng.

Lợi dụng cả... bạn gái

Sau hai lần lừa tiệm vàng Kim Mai 1 trót lọt được 59 triệu đồng, ngày 12-2, Đông bàn với Long quay lại tiệm này để bán luôn sợi dây chuyền vàng (giả) đã cầm. Sợ bị lộ, Đông bàn với Long tìm đến người bạn gái tên Hằng (ở Biên Hòa, Đồng Nai) nhờ cô này “thế mạng”.

Sáng 12-2, từ Biên Hòa, Long rủ bạn gái qua Bình Dương chơi. Đang chơi vui vẻ, Long ngỏ ý muốn mua quà tặng Hằng nhân lễ tình nhân 14-2 nhưng vô ý quên mang theo tiền mặt. Suy nghĩ một lúc, Long giả vờ vô tình móc bóp lấy ra tờ giấy cầm vàng ở tiệm Kim Mai 1. Long liền nói sẽ chở Hằng đến đó bán luôn sợi dây chuyền. Đến nơi, Long đậu xe bên ngoài rồi đưa biên lai cầm vàng cho Hằng vào tiệm. Khi Hằng đưa biên lai và yêu cầu bán vàng thì chủ tiệm phát hiện, báo công an địa phương bắt giữ Hằng. Thấy động, Long nổ máy xe tẩu thoát.

Hai ngày sau (14-2), Long cùng Đông tiếp tục lừa đảo ở tiệm vàng Kim Huỳnh (Long Khánh, Đồng Nai). Tại đây Long bị bắt, còn Đông tẩu thoát, hiện đang bị công an truy nã.

MINH LUẬN