Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bắn nhầm đối thủ ở Đà Lạt: Súng bắn bi là vũ khí tự chế?

12/04/2017 18:27 GMT+7

TTO - Chiều ngày 12-4, Công an TP. Đà Lạt cho biết các thủ tục liên quan đến thực nghiệm hiện trường vụ Lê Quang Trung rút súng bắn vào một người đi đường vì tưởng nhầm người này đã đánh Trung trước đó.

Khẩu súng tang vật - Ảnh: M.CHÂU
Khẩu súng tang vật - Ảnh: M.CHÂU

Hiện khẩu súng đã được cơ quan chức năng giám định để xác định chủng loại vũ khí. Tuy nhiên, đánh giá ban đầu của Công an TP. Đà Lạt thì khẩu súng Trung sử dụng được xếp vào loại súng tự chế.

Hiện chưa xác định nguồn gốc khẩu súng này. Khẩu súng này bằng sắt, tay cầm màu nâu giống súng rulo, có ổ đạn 6 viên. Các viên đạn có tút đạn giống đạn thật nhưng không có đầu đạn. Đầu đạn được thay bằng bi sắt.

Ban đầu, cơ quan chức năng xác định khẩu súng này có khả năng gây thương tích. Người sử dụng súng không thừa nhận cố tình gây sát thương cho người đi đường mà chỉ bắn doạ do nhìn nhầm người. Động cơ nổ súng vẫn đang được cơ quan làm rõ.

Theo lý giải của một cán bộ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng, dựa theo pháp lệnh về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì trường hợp Trung dùng súng bắn bi sắt được xác định là sử dụng một loại vũ khí, tạm thời chưa phân nhóm đó là vũ khí quân dụng hay tự chế. 

Pháp lệnh có ghi nhận về vũ khí như sau: “Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự”.

Đối với cá nhân sử dụng vũ khí có khung hình phạt từ phạt hành chính ở mức 500 nghìn đồng đến xử lý hình sự tuỳ theo hậu quả gây ra.

Cán bộ này nhận định, loại vũ khí bắn đạn bi này không nằm trong danh mục chính xác định là vũ khí quân dụng nhưng nếu giám định xác minh có tính năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng thì được xem là vũ khí quân dụng.

Nếu xác định khẩu súng được xem là súng quân dụng thì không xử lý hành chính mà phải khởi tố với mức phạt tù đề nghị thấp nhất là 1 năm.

M.VINH