Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ban hành kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp quốc gia

19/06/2017 17:52 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định ban hành kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia.

Theo đó, hệ thống tổ chức ứng phó sự cố cấp quốc gia bao gồm: Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; sở chỉ huy hiện trường; các tổ chức tham gia ứng phó sự cố cấp quốc gia; các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật và các bộ, ngành khác.

Đối với phương án ứng phó sự cố cấp quốc gia, thông tin sự cố xảy ra trong lãnh thổ VN được tiếp nhận qua hệ thống tiếp nhận 24/7 đặt tại Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN).

Thông tin sự cố xảy ra bên ngoài biên giới VN có nguy cơ tác động ảnh hưởng đến an toàn đối với con người, môi trường VN sẽ được Bộ KH-CN tiếp nhận qua Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Bộ KH-CN có trách nhiệm xác minh tính chính xác của thông tin, đánh giá tính chất, mức độ nghiêm trọng của sự cố làm căn cứ đề xuất triển khai ứng phó sự cố cấp quốc gia và yêu cầu trợ giúp quốc tế.

Nếu cần thiết phải triển khai ứng phó phải báo ngay Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để quyết định.

Hoạt động ứng phó sự cố quốc gia chỉ được công bố chính thức chấm dứt khi đã đảm bảo được các yếu tố cần thiết về việc kiểm soát tình trạng phóng xạ.

Bức xạ: Hiểu thế nào cho đúng?

Sự việc mất nguồn phóng xạ tại Viện Công nghệ xạ hiếm thời gian gần đây đã được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên, hiểu biết đúng về tác dụng cũng như lợi ích của các nguồn phóng xạ là vấn đề đang đặt ra khi các ngành khoa học, kinh tế của nước ta ngày càng ứng dụng chúng nhiều hơn.

V.V.TUÂN - LC