Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bán 9% vốn Vinamilk, thu hơn 18.000 tỉ đồng?

22/11/2016 14:38 GMT+7

TTO - Tại buổi giới thiệu về đợt chào bán cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) do SCIC tổ chức ngày 21-11, nhiều chuyên gia cho rằng thời gian công bố thông tin đến khi đấu giá quá ngắn, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

*** Error ***
Việc Nhà nước thoái vốn tại các doanh nghiệp có tỉ lệ sở hữu lớn là một tín hiệu tích cực cho thị trường và các cổ đông. Trong ảnh: hoạt động sản xuất của nhà máy sữa Vinamilk ở Bình Dương  - Ảnh: T.T.D.

Theo công bố của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại buổi giới thiệu, gần 131 triệu cổ phiếu VNM (tương đương 9% vốn điều lệ của Vinamilk) sẽ bắt đầu được chào bán công khai vào ngày 2-12 và hoàn tất ngày 12-12.

Trước đó, việc công bố thông tin chi tiết và nhận đăng ký đặt cọc sẽ diễn ra vào ngày 23-11.

Theo tính toán của chúng tôi, nếu bán số cổ phiếu này với mức giá giao dịch ngày 21-11, SCIC (đang nắm giữ gần 45% vốn điều lệ Vinamilk) sẽ thu về hơn 18.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đại diện của Công ty CP chứng khoán Bản Việt cho rằng thời gian công bố thông tin đến khi đấu giá chỉ khoảng 10 ngày là quá ngắn, trong khi các nhà đầu tư muốn tham gia phải làm nhiều thủ tục như đăng ký và đặt cọc cho đại lý.

Chưa hết, chỉ đơn vị duy nhất được làm đại lý đăng ký đấu giá là Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) là quá ít, không công bằng cho các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán khác. Do đó, vị này đề nghị cho thêm các đơn vị khác làm đại lý đăng ký đấu giá cổ phiếu của VNM đợt này.

Một số nhà đầu tư nước ngoài lại cho rằng bán cổ phiếu VNM của SCIC đợt này vẫn còn nhiều thông tin chưa rõ ràng, SCIC cũng chọn cách chào bán công khai chứ không bán cho cổ đông chiến lược...

Trả lời các ý kiến thắc mắc của nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Chi, chủ tịch hội đồng thành viên SCIC, cho rằng các thông tin được công bố đều theo quy định của pháp luật, còn việc chào bán rộng rãi thay vì chọn bán cho nhà đầu tư chiến lược đã được cân nhắc.

Cũng theo ông Chi, VNM là công ty đại chúng, việc bán cổ phần rộng rãi sẽ giúp nhiều nhà đầu tư có cơ hội nắm giữ cổ phiếu này.

“Bất kỳ nhà đầu tư nào có đủ điều kiện, có đủ sự quan tâm đều có thể tham gia. Còn SCIC muốn rất nhiều nhà đầu tư quan tâm để tạo ra sự cạnh tranh, từ đó tạo ra được mức giá hợp lý và tốt nhất cho cả người mua lẫn người bán” - ông Chi nói.

Với ý kiến cho rằng nhà đầu tư sẽ gặp khó do chỉ có một đại lý nhận hồ sơ đăng ký đấu giá, ông Chi cho biết SCIC sẽ tiếp thu và xem xét để có thể bổ sung các đơn vị chứng khoán khác tham gia. Riêng giá khởi điểm của đợt bán cổ phiếu này, theo ông Chi, vẫn chưa được quyết định cụ thể.

“VNM là đơn vị đã được niêm yết công khai, nên tôi tin rằng Nhà nước và nhà đầu tư sẽ có quyết định để chọn ra mức giá hợp lý nhất. Các phương pháp để định giá khởi điểm, dù của chuyên gia hay tổ chức tài chính nào, chắc chắn cũng sẽ rất gần với mức giá thị trường mà cổ phiếu VNM đang giao dịch hằng ngày” - ông Chi khẳng định.

Cũng tại buổi giới thiệu, bà Mai Kiều Liên, tổng giám đốc VNM, cho rằng việc thực hiện chủ trương thoái vốn tại các doanh nghiệp mà Nhà nước vẫn còn nắm giữ tỉ lệ chi phối là điều đáng mừng.

Thị trường có thêm nguồn cung hàng hóa chất lượng cho nhà đầu tư lựa chọn, ngân sách có thêm nguồn tiền để Nhà nước tập trung cho các vấn đề phát triển chiến lược tầm quốc gia như đầu tư cho hạ tầng, đường sắt, bệnh viện, trường học.

Theo bà Liên, vấn đề quan trọng là SCIC sẽ đưa ra mức giá khởi điểm nào cho phù hợp.

“Nếu đưa mức giá cao quá sẽ không bán được, còn thấp quá cũng không thể phản ánh được mức giá thị trường” - bà Liên nói.

Chưa có lịch trình cụ thể đợt thoái vốn tiếp theo

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đức Chi cho rằng không phải do một sức ép nào đó mà SCIC mới nhanh chóng thực hiện việc thoái vốn đối với VNM.

“VNM đã nằm trong kế hoạch thoái vốn chung trong năm 2016. Nên khi Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện, SCIC đã triển khai công việc với tinh thần khẩn trương nhất” - ông Chi khẳng định.

Theo ông Chi, sau khi hoàn tất đợt thoái vốn đầu tiên này, SCIC sẽ có báo cáo tổng kết để Chính phủ quyết định lộ trình thoái vốn tiếp theo cho phần vốn nhà nước còn lại tại VNM.

Với số tiền thu được từ đợt thoái vốn này, ông Chi cho rằng sẽ được quản lý và sử dụng theo đúng Luật ngân sách nhà nước.

TRẦN VŨ NGHI - TRẦN MẠNH