Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bạc Liêu họp tìm giải pháp cứu tuyến kè Gành Hào, Nhà Mát

14/02/2017 20:55 GMT+7

TTO - Chiều 14-2, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức cuộc họp tìm giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng kè Gành Hào và kè Nhà Mát thời gian qua.

Gần 20m mũ kè- bộ phận liên kết phần đỉnh kè lại với nhau bị sóng đánh vỡ nghiêm trọng - Ảnh: TRẦN NGUYÊN
Gần 20m mũ kè bộ phận liên kết phần đỉnh kè lại với nhau bị sóng đánh vỡ - Ảnh: TRẦN NGUYÊN

Cuộc họp có sự tham dự của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, Công ty tư vấn Trường đại học Thủy lợi và Viện Thủy công.

Tại cuộc họp, các đơn vị tư vấn đưa nhiều giải pháp hiện tại và lâu dài. Theo đó, trước mắt phải khắc phục ngay đoạn mái kè bị vỡ bằng cách đổ đá hộc xuống, sau đó đào phía trong tường kè nơi mũ kè bị vỡ để đóng một tường kè song song nhằm bảo vệ tường kè không bị áp lực đất đá phía trong đẩy ra.

Bên cạnh đó, phải có tuyến đê ngầm phía ngoài để giảm sóng đánh vào tuyến kè.

Theo đó, các đơn vị tư vấn thống nhất phải dùng những khối bêtông terapot (loại bêtông hình 3 chân) trọng lượng 1-2 tấn/khối đè lên mái kè nhằm làm giảm sức đánh của sóng tác động lên tường kè và mái kè hiện nay.

Tuy nhiên, các sở, ban ngành tỉnh lo ngại với trọng lượng lớn như vậy sẽ xảy ra tình trạng lún hoặc trượt những khối bêtông ra ngoài và đề nghị các đơn vị tư vấn phải tính toán thật kỹ bởi đoạn sạt lở gần cửa sông Gành Hào nơi có mực nước sâu đến 20m.

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung nhấn mạnh để khắc phục lâu dài, cần phải có giải pháp gây bồi, tạo bãi cho cửa sông Gành Hào và biển Nhà Mát, góp phần thay đổi được dòng chảy để không gây sạt lở.

Các đơn vị tư vấn cần nghiên cứu sử dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại nhất để thực hiện. Giải pháp nào đưa ra để thực hiện việc khắc phục những nơi bị sạt lở trước mắt cần phải đảm bảo được sự an toàn cho nhân dân và phải thực hiện ngay.

UBND tỉnh sẽ lựa chọn giải pháp tối ưu để thực hiện.

TRẦN NGUYÊN