Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Bắc Kinh thống nhất trừng phạt Bình Nhưỡng mạnh tay hơn

10/04/2017 17:55 GMT+7

TTO - Đại diện ngoại giao của Trung Quốc đã có mặt tại Seoul để thảo luận vấn đề Triều Tiên và tuyên bố mới cho thấy một sự nhún nhường từ Bắc Kinh.

Binh sĩ Triều Tiên ở vùng biên giới với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Ngày 10-4, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thông tin trên được Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong Kyun công bố sau cuộc gặp với Đặc phái viên của Trung Quốc phụ trách các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, ông Wu Dawei (Vũ Đại Vĩ).

Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí cho rằng Liên Hiệp Quốc cần thông qua một nghị quyết cứng rắn hơn trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thử vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, hai bên không đề cập tới phương án quân sự.

Theo AFP, trong cuộc gặp, hai đại diện của Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã thảo luận về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc mà Bắc Kinh luôn phản đối trong thời gian qua.

Cuộc gặp Hàn-Trung về vấn đề Triều Tiên và thái độ cứng rắn hơn của Trung Quốc trong việc trừng phạt Triều Tiên nếu vượt qua “lằn ranh đỏ” được soi trong bối cảnh Mỹ tỏ rõ ý định “sẵn sàng đơn phương hành động” đối với Bình Nhưỡng nếu Trung Quốc không hợp tác ngăn chặn các hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) gặp gỡ đặc phái viên của Trung Quốc Wu Dawei (trái) tại Seoul ngày 10-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát tín hiệu cho thấy ông dám nói dám làm khi phát lệnh bắn tên lửa vào Syria trong buổi tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mà vấn đề Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của ông.

Ngay khi ông Tập rời khỏi đất Mỹ thì Lầu Năm Góc lại tiếp tục phát lệnh đưa nhóm tác chiến với tàu sân bay USS Carl Vinson di chuyển từ Singapore tới phía tây bán đảo Triều Tiên.

Biên đội này gồm tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống, trong đó có các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke tương tự với hai chiếc tàu đã phát động cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk vào Syria ngày 7-4.  

Cuộc gặp của các đặc phái viên về hạt nhân hàng đầu nói trên của Hàn Quốc và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có những quan ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (ngày 25-4).

Trước đó cùng ngày, nhà nghiên cứu cao cấp Cheong Seong Chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc cho rằng vụ thử sắp được tiến hành có thể là vụ thử cuối cùng trước khi Bình Nhưỡng hoàn thiện khả năng hạt nhân của mình.

Theo ông Cheong, Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử và hoàn thiện khả năng hạt nhân trước khi chính quyền mới ở Hàn Quốc được thành lập sau cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9-5 tới.

Thời gian qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích và Liên hợp quốc siết chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt. Mới đây nhất là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo vào vùng Biển Nhật Bản hôm 5-4.

TÚ ANH