Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bà Ánh Ngọc: bị phá đầm tôm, trắng tay vì tố cát tặc

06/06/2017 14:55 GMT+7

TTO - Tại phiên toà xử 5 nhân viên bảo vệ rừng phá hoại đùng tôm của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, bà Ngọc đã thốt lên: "Vì tố cáo nhân viên bảo vệ rừng bao che cát tặc mà đến nay tôi bị trù dập, trắng tay…”.

Bà Ngọc đưa ra các chứng cứ tại toà

Sáng 6-6, TAND huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án 5 nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành cố ý huỷ hoại tài sản của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc tại đùng tôm trên sông Thị Vải.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Nhơn Trạch, 5 bị cáo Lê Văn Lang (trạm trưởng trạm bảo vệ rừng Rạch Tràm), Trương Văn Lớn (đội phó bảo vệ rừng ngập mặn), Lê Ngọc Tuân (nhân viên bảo vệ rừng Rạch Gốc), Phạm Đức Tú (nhân viên bảo vệ rừng trạm Long Thọ), Phạm Văn Ẩn (nhân viên bảo vệ rừng trạm Tắc Hông) bị truy tố trước tòa về hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc được người khác ủy quyền quản lý rừng và nuôi trồng thủy sản trên sông Thị Vải (đoạn ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), có sự đồng ý của Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành về việc này.

Sau khi phát hiện bà Ngọc xây chòi canh tôm bằng bêtông cốt thép gần 20m2, trưa 26-2-2016 lực lượng bảo vệ rừng đưa 11 người đến tổ chức ngăn chặn không cho xây vì cho rằng việc xây chòi là trái phép. 

Lực lượng bảo vệ rừng đến mời thợ xây về xã làm việc thì bị ông Nguyễn Văn Ni (cha bà Ngọc) đứng ra ngăn cản nên một số bảo vệ khống chế bắt trói ông Ni để các bảo vệ còn lại tiếp tục làm việc.

Do đó, đã xảy ra xô xát, giằng co giữa bà Ngọc và lực lượng bảo vệ rừng tại đùng tôm này.  5 bị cáo trên đã ném 40 bao xi măng của bà Ngọc xuống đầm tôm làm hư hỏng toàn bộ số xi măng.

Tiếp đó, ngày 27-2-2016 lực lượng bảo vệ rừng đã cho tháo gỡ bốn khung sắt cột công trình xây dựng ném xuống đầm tôm. Quá trình điều tra, công an xác định các bị cáo Ẩn, Tú, Lớn, Lang, Tuân đã có hành vi hủy hoại tài sản 40 bao xi măng của bà Ánh Ngọc trị giá 3,4 triệu đồng.

Cũng theo VKS, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra cũng xác định bảo vệ Nguyễn Minh Tuấn và bị cáo Lê Ngọc Tuân ném 4 khung sắt, 2 hộp cốp pha xuống đùng tôm nhưng mức thiệt hại tài sản chỉ hơn 1,1 triệu đồng.

Riêng đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng bị bà Ngọc tố cáo chỉ đạo bắt giữ, trói người, cơ quan điều tra cho hay qua đối chất chưa đủ cơ sở để khẳng định ông Tròn chỉ đạo trói người và ném xi măng.

Chỉ có ông Đàm Văn Đắc, Phạm Đức Tú, Lê Văn Lang trói ông Ni (cha bà Ngọc) khi bị ông Ni ngăn cản, không cho lực lượng đưa nhóm thợ hồ về công an xã.

Ông Đắc cũng đã cởi trói cho ông Ni. V KSND cũng không truy tố thêm hành vi “bắt giữ người trái pháp luật” như luật sư đã đề nghị trong phiên toà sơ thẩm đầu tiên bị trả hồ sơ.

5 nhân viên bảo vệ rừng đứng trước vành móng ngựa sau khi huỷ hoại tài sản của bà Ngọc

"Tôi tố cáo rồi bị trù dập, tài sản mất trắng”

Trong phần trả lời thẩm vấn trước toà, bị hại Nguyễn Thị Ánh Ngọc đã kể khi bà được uỷ quyền nuôi tôm ở trên sông Thị Vải đã phát hiện việc nạo vét cát xâm hại đất rừng, gây ô nhiễm cho những người nuôi tôm.

Bà gửi đơn tố cáo nhiều nơi, trong đó đề cập sự bao che của một số cán bộ bảo vệ rừng thì sau đó bà bị trù dập. Bà nói muốn sang tên để làm đùng tôm không được, xin sửa chữa nhà bảo vệ đùng tôm cũng không được nên bà phải xây để bảo vệ đùng và tài sản.

Nói về thiệt hại, bà Ngọc trả lời hội đồng xét xử: “Tôi bị oan ức đủ thứ, còn bị người ta nói tôi trục lợi mà ở đây tôi bảo vệ tài sản tôi bị thiệt hại, tôi cũng có nhiệm vụ bảo vệ rừng chứ. Thử hỏi đã có giấy yêu cầu ngưng bơm  cát nhưng bơm cát ầm ầm nhưng vẫn cho làm sao tôi không bức xúc?”.

Theo bà Ngọc, các bị cáo trả lời do nóng vội nên ném hàng chục bao xi măng của bà là không thuyết phục bởi bà lên xuống ban quản lý rừng xin sang tên, xin xây dựng để bảo vệ tài sản nhưng không ai trả lời sau khi biết bà khiếu nại cát tặc gây sạt lở, ô nhiễm.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục làm việc.

HÀ MI