Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ảnh kẻ giết đại sứ Nga đoạt giải World Press Photo 2017

13/02/2017 17:38 GMT+7

TTO - Giải thưởng ảnh báo chí danh giá World Press Photo 2017 vinh danh người chiến thắng là nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici của Hãng tin AP với bức ảnh chụp kẻ ám sát đại sứ Nga Andrei Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-12-2016.

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici đoạt giải World Press Photo 2017 - Ảnh: AP
Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici đoạt giải World Press Photo 2017 - Ảnh: AP

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Burhan Ozbilici ghi lại khoảnh khắc kẻ ám sát Mevlüt Mert Altıntaş một tay cầm súng, một tay giơ lên trời kế bên thi thể bất động của ông Andrei Karlov.

Tờ Time nhận định trong bức ảnh này, nét giận dữ và quyết tâm thể hiện rõ trên gương mặt của Mevlüt Mert Altıntaş. 

Tờ Time trích lời của nhiếp ảnh gia Ozbilici: "Nghề nhà báo đã ít nhiều bị quên lãng trong vài năm vừa qua. Bức ảnh này chứng minh rằng chúng ta cần nghề báo cao quý. Giải thưởng khiến tôi cảm thấy có trách nhiệm hơn với các đồng nghiệp. Bức ảnh giúp tôi góp tiếng nói để nâng cao vị thế nghề báo".

Ông Ozbilici kể với Hãng tin AP: "Lúc đó như có nước sôi trong đầu tôi rồi mọi thứ đột nhiên trở nên rất lạnh. Tình hình cực kỳ nguy hiểm. Nhưng đồng thời, tôi biết rằng đây là một sự kiện lịch sử, một biến cố quan trọng. Dù có thể bị thương hoặc bị giết nhưng tôi quyết định làm công việc của mình. Ít nhất tôi đã thể hiện được tinh thần của nghề báo".

Bức ảnh của ông Ozbilici giành chiến thắng sít sao. 

Nhiếp ảnh gia Stuart Franklin, trưởng ban giám khảo năm nay, nhận xét: "Chiến thắng rất sít sao. Thành thật mà nói, tôi không nghĩ bức ảnh đoạt giải World Press Photo, nhưng tôi chỉ là một thành viên ban giám khảo. Số đông giám khảo chọn đây là bức ảnh của năm".

Ngược lại, nhiếp ảnh gia Mary F. Calvert, một thành viên trong ban giám khảo, cho rằng không 'lăn tăn' gì khi bức ảnh này đoạt giải. Bà Calvert nói với tờ Time:

"Tôi nghĩ rất hiếm ai trong giới phóng viên ảnh chuyên nghiệp trải nghiệm được thời khắc chụp bức ảnh này. Bức ảnh được khắp thế giới biết đến. Tôi tin rằng chỉ rất ít người không biết tấm hình này".

Trong khi đó, hãng tin Reuters giành chiến thắng ở hạng mục Vấn đề đương đại của tác giả Jonathan Bachman. Bức ảnh chụp Ieshia Evans bị bắt khi biểu tình ngày 9-7 vì cảnh sát bắn chết người da đen Atlon Sterling.

Bức ảnh đoạt giải của tác giải Jonathan Bachman. Khi đăng trên Reuters, tác giả chú thích:
Bức ảnh đoạt giải của tác giải Jonathan Bachman. Khi đăng trên Reuters, tác giả chú thích: "Một người biểu tình sau khi Alton Sterling bị bắn chết"

Giám khảo Stuart Franklin gọi bức ảnh của Bachman là "một bình luận không thể quên về đấu tranh bất bạo động".

Ở các hạng mục về thế giới hoang dã, các bức ảnh đoạt giải đều nói lên vấn đề con người tác hại giới tự nhiên. Tại phần ảnh đơn, đoạt giải là bức ảnh con rùa mắc kẹt trong lưới cá ở ngoài khơi Tenerife của tác giả Francis Perez. Còn giải phóng sự ảnh thuộc về tác giả Brent Stirton với tác phẩm mang tên Cuộc chiến tê giác.

Ảnh con rùa bị mắc kẹt trong lưới cá
Ảnh con rùa bị mắc kẹt trong lưới cá
Một con tê giác bị cắt đứt sừng. Đây là một ảnh trong phóng sự ảnh Cuộc chiến tê giác
Một con tê giác bị cắt đứt sừng. Đây là một ảnh trong phóng sự ảnh Cuộc chiến tê giác

Nhà báo Daniel Berehulak của New York Times đoạt giải nhất phóng sự ảnh Vấn đề chung với câu chuyện ảnh mang tên Họ giết chúng tôi như súc vật, gồm những hình ảnh về việc chính phủ Philippines mạnh tay giết các tội phạm ma túy.

Bức ảnh các tội phạm ma túy bị bắt tại Philippines. Đây là một ảnh trong phóng sự ảnh của tác giả Daniel Berehulak
Bức ảnh các tội phạm ma túy bị bắt tại Philippines. Đây là một ảnh trong phóng sự ảnh của tác giả Daniel Berehulak
Các ảnh đoạt giải được chọn ra từ hơn 80.000 ảnh của hơn 5.000 tác giả từ 125 quốc gia. Năm nay, ban giám khảo trao 25 giải, ở 8 hạng mục cho 45 tác giả của 25 nước.

 

Đ.K.L.