Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ảnh hưởng của thuốc phá thai

26/10/2008 14:24 GMT+7

TTO - Vợ chồng em có con được 9 tháng rưỡi, tháng này bị trễ kinh hai tuần, em dùng que thử và đã xác định có thai. Đi khám BS nói em có thai được năm tuần. Vợ chồng quyết định bỏ và em đã dùng phương pháp uống thuốc nội khoa.

Trong thời gian uống thuốc BS dặn không được cho bé bú (cữ bé một tuần). Vậy xin hỏi khi em bé bú lại có bị ảnh hưởng gì không?(Hằng ngày em đi làm và chỉ cho bé bú dặm). Xin BS tư vấn giùm.

Nguyen Bich Ha

- Trả lời của phòng mạch online:

Cách đây hơn 10 năm, phá thai chủ yếu bằng nạo hút thai ngoại khoa, gây nhiều tai biến và biến chứng như chảy máu, thủng tử cung, nhiễm trùng, tai biến do gây tê hoặc gây mê, viêm dính buồng tử cung, vô sinh, thai ngoài tử cung và càng nguy hiểm hơn khi thực hiện phá thai ngoại khoa không hợp pháp.

Từ năm 1988 phá thai nội khoa ra đời tại Pháp, sau đó là Trung Quốc và các nước khác ở châu Âu đã góp phần giảm đáng kể những nguy cơ, tai biến và tử vong do hậu quả phá thai ngoại khoa. Hiện nay trên thế giới có nhiều phác đồ phá thai nội khoa như sử dụng Misoprostol đơn thuần, hoặc kết hợp Methotrexate - Misoprostol, nhưng thông dụng nhất là phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ.

Mifepristone và Misoprostol được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì các nhà khoa học chưa xác định được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ và tác động của các loại này cho con.

Mifepristone hấp thu nhanh qua đường uống với thời gian bán hủy 18g, duy trì trong máu 25 - 40 giờ, thuốc được chuyển hóa ở gan, vào chu trình gan ruột và các sản phẩm chuyển hóa chiếm ưu thế đào thải qua phân.

Misoprostol hấp thu bằng đường uống nhanh, đạt cực điểm sau 30 phút giảm nhanh trong vòng 2 giờ; còn đường đặt âm đạo hấp thu từ từ, đạt cực điểm sau 1,5 giờ giảm từ từ sau 4 giờ.

Như vậy nếu trường hợp chị đang cho con bú thì không nên sử dụng phương pháp phá thai nội khoa. Nếu ngưng cho con bú thì chị có thể sử dụng thuốc phá thai nội khoa và theo đặc điểm dược động học của thuốc thì sau 5-7 ngày thuốc đã thải hết khỏi máu và có thể cho con bú lại. Tuy nhiên, việc ngưng cho con bú có thể làm mất sữa mẹ.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn cho những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Phòng mạch Online của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe xin gửi về địa chỉ email: tto@tuoitre.com.vn

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, xin bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Xin chân thành cảm ơn.

B.CHÂU thực hiện

Ths.BS NGUYỄN HỒNG HOA