Trở về Tuổi Trẻ Online phiên bản cũ Tại đâyGóp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ai lái xe hơi ở Sài Gòn biết 4 nỗi khổ này

10/11/2016 18:04 GMT+7

TTO - Nhiều gia đình VN mơ ước có một chiếc xe hơi vì rõ ràng ngồi xe hơi tiện dụng và thoải mái, ít nhất hơn xe máy. Hoàn toàn đúng. Nhưng với thực trạng đường phố hiện nay có khi lợi bất cập hại.

Mưa kéo dài, kết hợp triều cường tại khu Nam Long, Phú Thuận Q.7, TP.HCM - Ảnh: Trùng Dương
Mưa kéo dài, kết hợp triều cường tại khu Nam Long, Phú Thuận, Q.7, TP.HCM - Ảnh: Trùng Dương

​Sau đây ít nhất có bốn nỗi khổ thật sự mà người đã và đang làm chủ và cầm lái xe hơi đang phải trải qua (không hiếm trường hợp không vượt qua nổi đã phải... chia tay với xe hơi). 

1. Nặng gánh để xe, gửi xe

Đâu phải nhà nào mua xe hơi đều có nhà mặt tiền và đủ rộng để đậu xe, vì một lý do cá nhân hay làm ăn, gia đình quyết định tậu một chiếc xế cưng. Như vậy mỗi tháng chủ xe phải mất từ 800 - 1,5 triệu đồng phí giữ xe, có chỗ lên đến 2 triệu đồng/tháng.

Chưa kể khi gửi xe bên ngoài, mức phí không niêm yết, cứ thể bị chặt chém vô tư, có chỗ gửi với thời lượng chỉ 10-15 phút tốn khoảng 50.000đ, những ngày lễ có thể lên đến 100.000 - 150.000đ.

“Lúc trước mới chạy chiếc BMW tôi có gửi xe ở phía đường Nguyễn Du, Q.1 để uống cà phê. Thời gian gửi khoảng một tiếng, người giữ xe thu tôi đến 70.000đ thay vì giá chỉ 50.000đ” - chị Thúy cho biết.

2. Tìm chỗ đậu xe "trần ai khoai củ"

Khi đi công việc ở các quận 1, 3 gần khu vực trung tâm, việc tìm chỗ đậu xe cực kỳ khó khăn, đặc biệt phải tìm chỗ đậu xe trong những ngày lễ.

Anh Trần Hồng Ninh, giám đốc điều hành của BVOT Group, cho biết: “Thậm chí có lúc người lái không thể tìm được chỗ đậu xe tại khu vực trung tâm trong giờ cao điểm, nếu có chỗ đậu cũng cách xa chỗ mình cần đến 1km, nhiều lúc phải đậu trước cửa nhà dân, dĩ nhiên có chỗ cho phép, chỗ thì không. Chính quyền nên lưu tâm hơn trong việc quy hoạch. Các tòa nhà nên có hầm đậu xe hơi đủ lớn, đáp ứng tương đối chỗ đậu cho lượng khách sử dụng xe hơi”.

3. Trời mưa khổ hơn xe máy nhiều

Người chạy xe gắn máy cho rằng khi trời mưa đi xe hơi sướng hơn nhiều, đây chỉ là phần nổi của vấn đề. Hình ảnh hàng chục tuyến đường Sài Gòn ngập nặng sau cơn mưa và triều cường trong thời gian qua cũng đáng để chúng ta suy nghĩ trước khi tậu cho mình chiếc xế cưng.

“Chỉ việc kiểm tra nước mưa vào gầm xe, cửa xe, kiểm tra hệ thống điện tốn gần hết tám giờ công với phí cũng 1,8 triệu đồng. Gói bảo hiểm phần lớn áp dụng cho trường hợp thủy kích, cho nên chủ xe phải tự bỏ tiền túi ra trả. Chưa kể trong những ngày mưa, đặt lịch hẹn kiểm tra xe ở các đại lý là điều khó khăn” - anh Tuấn chạy chiếc Forte cho biết.

Khi được hỏi vấn đề này, anh Trần Hồng Ninh góp ý: các hãng xe nên có chính sách nhắn tin cho chủ xe, thông báo đoạn đường nào ngập nặng, có triều cường cao. Trường hợp xe bị thủy kích hay đột ngột hư giữa đường, việc đợi xe cứu hộ đến cũng ảnh hưởng không ít tới người tham gia giao thông cùng. Do vậy chủ xe cần đem xe kiểm tra, bảo trì thường xuyên, tránh tình trạng hư hỏng xảy ra.

4.  Đi trong thành phố tốn nhiều thời gian hơn xe máy

Vấn đề kẹt xe thì không bàn cãi thêm, hiện nay chính quyền các cấp đang nghiên cứu những giải pháp được cho là khả thi. Tuy nhiên, trước mắt người chạy xe bốn bánh phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển. Nhiều khi đoạn đường từ nhà đến cơ quan trong giờ cao điểm có thể mất đến 1-2 tiếng đồng hồ, gấp 2-3 lần thời gian đi xe máy.

Bạn là người lái xe hơi ở Sài Gòn hay các đô thị lớn và đang có những phiền toái khi lưu thông trong thành phố; hãy chia sẻ những câu chuyện của mình vào ô bình luận bên dưới bài viết. Xin cảm ơn. 
TRÙNG DƯƠNG