Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ai biểu không đòi?

13/04/2015 16:18 GMT+7

Đòi hỏi dường như không phải là kỹ năng mà các bà vợ muốn học hỏi. Nhiều bà vợ cho rằng, đòi hỏi là thiếu lòng tự trọng, dù người bị đòi là ông chồng. Ngay cả ly hôn, nhiều bà cũng không đòi hỏi tiền nuôi con.

Vì thế, nên ngày  tình nhân, ngày 8 tháng 3, ngày sinh nhật… nhiều bà ngậm ngùi nhớ lại một thời chưa xa, thời mà ông xã cuống cuồng tặng quà, nay còn đâu… Vì thế, nhiều bà ráng chạy ngược chạy xuôi lo cho đủ tiền chợ, chứ không thèm mở miệng đòi chồng đưa tiền thêm. Nhiều bà muốn chuyện phòng the, nhưng cứ nhất định đợi “phu xướng, phụ tùy”, phu không xướng thì đành… nhịn.

Thế nhưng, cũng có không ít bà vợ dẹp đi sĩ diện đàn bà, đòi được bao nhiêu, hay bấy nhiêu. Quan trọng là phải có kỹ năng đòi hỏi, và cao hơn là nghệ thuật đòi hỏi.

Đây, học hỏi kinh nghiệm nè! Bà Lâm Bích Ngân, một giáo viên cấp hai, vừa được chồng tặng một chiếc vòng ngọc bích đúng màu phong thủy của bà trong ngày sinh nhật, tiết lộ:  “Tôi rủ anh ấy đi dạo siêu thị. Thấy cái vòng mình thích đã lâu, tôi reo lên: “A, cái vòng.  Em thích nó lâu rồi. Đẹp và sang trọng quá phải không anh?”. Sau đó, tôi không bắt anh ấy mua, cũng chằng mè nheo kể lể công sức nuôi con, cũng chẳng bóng gió bảo người này người kia mua cái này cái nọ cho vợ… Tôi chỉ bày tỏ sự thích thú. Và thế là tuần sau, ông xã mang chiếc vòng về tặng vợ ngay ngày sinh nhật. Tôi có thể khẳng định luôn: Đàn ông sẽ dễ hành động hơn khi biết phụ nữ muốn điều gì”.

Mới đây thôi, “các mẹ” trên một diễn đàn lại om sòm về vụ cô nhà văn Trang Hạ mắng bọn đàn ông về nhà chỉ ăn, tắm, ngủ… chẳng khác gì con lợn. Ôi, có mẹ bảo chồng có thành con lợn là tại vợ, chứ hồi cưới nhau, có ai bắt các bà cưới… lợn đâu. Thì đây, bà nào không muốn chồng biến thành con lợn thì phải biết đòi chồng làm việc nhà. Nhưng mà đừng có đòi theo kiểu hét lên: “Anh muốn sống với tôi chỉ vì có người  giặt giũ, ủi quần áo, nấu cho ăn…?”. Đó là kinh nghiệm của bà Thái Thị Cúc Phương, một kế toán. Theo bà Cúc Phương, bà cũng từng “phun” ra những lời này khi cảm thấy quá mệt mỏi. Bà cũng từng có tư duy “Để ông xã tự nguyện làm việc nhà, chứ đòi hỏi có vẻ như mình là một phụ nữ không đảm đang”. Và kết quả, bà kiệt sức, còn ông chồng thì ngày càng sung sức, đi làm rồi đi chơi, chừng nào hết sức mới mò về nhà. Bà bắt đầu thay đổi tư duy. Không có quy định nào bắt bà vợ phải tự làm hết mọi việc trong nhà. Bà vợ luôn luôn có quyền yêu cầu chồng giúp đỡ.

Bí kíp ư? Hãy ngồi xuống và nói những từ khóa này: “Em cần anh giúp đỡ, em không đủ sức nữa rồi, hãy giúp em việc này, việc này, việc này…”. Hãy trò chuyện với anh ấy. Phụ nữ thường cho rằng đàn ông phải đoán ra mọi thứ! Nhưng thật ra anh ta không thể và không đoán ra. Anh ta không phải nhà ngoại cảm. Thêm vào đó, phải nói đúng nơi, đúng lúc, thí dụ như khi ông chồng đang xem tivi, anh ta sẽ chẳng tiếp thu điều gì. Với ông chồng, những gì bà vợ nói khi đó chỉ là những tiếng làu bàu không rõ nghĩa mà thôi.

Bà Ngọc Tuyết cũng chia sẻ: Khó nhất là đòi chuyện ấy, không đòi thì thua thiệt, mà đòi thì mang tiếng ham hố. Cũng như mấy vụ trên, đòi sao cho đẹp mà thôi! Đây, có mẫu  đòi đây: Lấy chồng mấy năm trời nhưng tôi toàn hát bè, chả bao giờ lĩnh xướng. Một buổi tối nằm mãi không ngủ được (giường chỉ có 2 mẹ con, anh ấy giăng mùng ngủ ngoài phòng khách cả tháng vì lý do gì đó, mà không phải giận nhau). Một cách vô thức, tôi nhẹ nhàng đi ra phòng khách giật giật góc mùng gần ngay chân chồng. Anh ấy giật mình choàng tỉnh hỏi “Chuột hả?” (Thỉnh thoảng giữa đêm hai vợ chồng tôi phát hiện có con chuột chui vô nhà bèn hè nhau chặn cửa đập chuột). Tôi ngượng nghịu trả lời: “Hổng phải chuột, mà vì... khó ngủ quá à!”. Chồng giờ mới hiểu, giở mùng nắm tôi kéo vô: “Khó ngủ thì vô đây!”.

Sau đó, anh nói cho tôi biết  từ khi hai vợ chồng cưới nhau tới giờ, anh thích  nhất “cái đêm hôm ấy đêm gì”. Tôi hiểu ra rằng làm vợ không có nghĩa là chỉ đợi phu xướng để phụ tùy mà khi mình muốn thì mình hoàn toàn có thể thực hiện “nữ quyền”. Chồng mình cũng hài lòng vì điều đó.

Câu chuyện của bà Ngọc Tuyết còn là minh chứng cho bình đẳng giới. Đòi là có, ai biểu không đòi?

Tuổi Trẻ Cười số 520 ra ngày 1/4/2015 hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

PHƯ CHU