Ông Obama: “Iran sẽ có bom hạt nhân sau một năm”
Phóng to |
| Nhà thương thuyết hạt nhân hàng đầu của Iran Saeed Jalili - Ảnh: Reuters |
Theo AFP, Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz khẳng định các thông tin tình báo Tel Aviv thu thập được cho thấy Iran đang tăng cường xây dựng thêm các cơ sở làm giàu uranium. “Người Iran hiện đã có gần 200 kg uranium làm giàu ở cấp độ 20%” - ông Steinitz cho biết.
“Một khi có 200 kg, họ sẽ có đủ nguyên liệu để làm giàu uranium lên 90%, cấp độ có thể tạo ra bom nguyên tử - ông Steinitz cản báo - Với số lượng lớn máy li tâm đang có trong tay, Tehran sẽ chỉ mất vài tuần để làm giàu uranium từ 20% lên 90%”.
Ông Steinitz khẳng định mục tiêu của Iran không phải là sản xuất một hoặc hai quả bom hạt nhân mà là xây dựng một kho vũ khí hạt nhân. “Tehran có khả năng sản xuất khoảng 30 quả bom nguyên tử mỗi năm”.
Chính quyền Israel nhận định điều Iran lo ngại nhất hiện nay là một cuộc không kích của phương Tây có thể sẽ phá hủy toàn bộ các cơ sở hạt nhân của nước này. Tel Aviv cũng khẳng định không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Iran.
Ông Steinitz bác bỏ khả năng chính quyền Tehran có thể thay đổi chính sách hạt nhân sau cuộc bầu cử tổng thống vào thứ sáu tới. “Sẽ không có gì thay đổi. Bởi nhà lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei mới là người lãnh đạo thực sự và đưa ra các quyết định” - ông Steinitz cho biết.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận