Tổng thống Zimbabwe “lãnh đạo du lịch” của Liên Hiệp Quốc

30/05/2012 14:22 (GMT + 7)
TTO - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe trở thành phái viên du lịch mới nhất của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO), mặc dù ông đang bị quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt cấm đi lại.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe nhận nhiệm vụ đại sứ du lịch mặc dù ông bị cấm đi lại - Ảnh: EPA

UNWTO đã vinh danh ông Mugabe cùng đồng minh chính trị Michael Sata, tổng thống Zambia, là “lãnh đạo du lịch” của tổ chức này. Hai ông ký kết thỏa thuận với tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai tại thác Victoria ở biên giới chung hôm 29-5 để xác nhận nhiệm vụ thúc đẩy du lịch toàn cầu.

Bản thỏa thuận cũng kèm điều khoản tổ chức hội nghị của UNWTO ở Zimbabwe và Zambia vào năm tới.

Theo UNWTO, vai trò của ông Mugabe không phải là một chức vụ cụ thể. Ông sẽ nhận được một thư ngỏ chính thức tương tự thư ngỏ đã gửi đến các nguyên thủ tham gia chiến dịch lãnh đạo du lịch của UNWTO.

Điều này gây phản đối dữ dội, khi ông Mugabe và các đồng minh của mình đang bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt lệnh cấm đi lại tới các nước EU và Anh. Phương Tây cáo buộc ông Mugabe đã tiến hành thanh trừng sắc tộc, gian lận bầu cử và dẫn đến nền kinh tế sụp đổ của Zimbabwe.

TẤN KHOA (Theo Guardian)

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Hôm qua 17-6 (sáng nay 18-6 giờ VN), thị trưởng thành phố lớn thứ hai tại Canada đã bị bắt vì tội tham nhũng và có quan hệ với mafia.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ