23/05/2012 18:48 GMT+7

Nga thử thành công tên lửa mới

TẤN KHOA (Theo AFP, Interfax)
TẤN KHOA (Theo AFP, Interfax)

TTO - Ngày 23-5, Nga đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có khả năng xuyên qua hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO đang bắt đầu triển khai.

Lá chắn tên lửa châu Âu sắp hoạt độngTriều Tiên đang chế tạo tên lửa xuyên lục địa?

TsVJcEz6.jpgPhóng to
Trong ảnh là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol của Nga. Tên lửa mới của Nga được thiết kế để xuyên thủng lá chắn tên lửa mà NATO bắt đầu triển khai - Ảnh: CNN

Cuộc thử tên lửa diễn ra tại bệ phóng di động ở căn cứ vũ trụ Plesetsl, vào lúc 13g15 (giờ Việt Nam), chỉ vài ngày sau khi NATO chính thức triển khai giai đoạn đầu hệ thống tên lửa tại châu Âu - điều mà Nga cật lực phản đối vì lo ngại hệ thống này sẽ làm giảm sức mạnh kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Đầu đạn giả đã bắn trúng mục tiêu ở bãi thử Kura thuộc bán đảo Kamchatka. Mục tiêu đề ra của cuộc thử nghiệm đã thành công” - Hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga Vadim Koval.

Theo một quan chức quân sự, đây chỉ mới là cuộc thử nghiệm thứ hai tiến hành trong chương trình được gắn nhãn tối mật này. Nguồn tin này cho biết vụ thử nghiệm đầu tiên, diễn ra vào 27-9 năm ngoái, đã thất bại khi tên lửa bị trục trặc không rõ nguyên nhân và rơi xuống cách bãi phóng 10km.

Tên lửa vẫn chưa có tên chính thức nhưng đã được giới quân sự gọi là “thế hệ vũ khí thứ 5”, được nâng cấp đáng kể từ công nghệ sử dụng cho hai hệ thống tên lửa hiện tại vốn đã mạnh là Topol-M và Yars.

Tên lửa được trang bị đầu đạn hạt nhân cá nhân, có khả năng thay đổi lộ trình để tránh bị bắn hạ. Hiện chưa có nhiều thông tin về tên lửa này, như tầm bắn thật sự của tên lửa hay số đầu đạn hạt nhân mà nó có thể mang theo.

Nhiều nguồn tin cho hay tên lửa mới này được trang bị tốt hơn để chọc thủng hệ thống phòng chống tên lửa ở châu Âu. “Đây là một trong những biện pháp do giới quân sự và lãnh đạo chính trị ở Nga thực hiện để đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa toàn cầu” - cựu giám đốc lực lượng chiến lược Viktor Yesin nói.

TẤN KHOA (Theo AFP, Interfax)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất