19/04/2012 07:01 GMT+7

Mỹ: ngăn chặn đầu cơ để giảm giá xăng dầu

SƠN HÀ
SƠN HÀ

TT - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa công bố một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn giới đầu cơ Phố Wall thao túng giá dầu để giảm giá xăng bán lẻ tại Mỹ.

“Giá xăng tăng giống như một loại thuế mới đánh vào túi tiền của người dân - ông Obama nhấn mạnh - Giới đầu cơ đã thao túng thị trường bằng cách mua dầu ồ ạt, đẩy giá lên cao rồi bán ra kiếm lợi lớn. Chúng ta cần phải bảo vệ người tiêu dùng chứ không thể móc túi họ” - báo Wall Street Journal dẫn lời Tổng thống Obama nêu rõ.

Ông Obama đề nghị quốc hội thông qua việc cung cấp tiền cho Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Mỹ (CFTC) để ủy ban này tăng cường giám sát các hành vi thao túng thị trường. Án phạt dân sự dành cho các doanh nghiệp thao túng thị trường sẽ tăng từ 1 triệu USD lên 10 triệu USD. Án phạt hình sự cũng sẽ tăng, cho phép CFTC có quyền nâng mức ký quỹ giao dịch dầu.

Giới chuyên gia kinh tế bình luận trong số các đề xuất trên, biện pháp cuối có thể sẽ có hiệu quả lớn nhất. Tạp chí Forbes cho biết hồi tháng 2-2011, khi các sàn giao dịch hàng hóa nâng mức ký quỹ, giá dầu giảm dần 10% trong vòng vài tháng.

Theo Forbes, tính đến cuối tháng 2-2012 giới đầu cơ đã ôm các hợp đồng giao dịch kỳ hạn tới 233,9 triệu thùng dầu, tương đương lượng dầu Iran cung cấp cho các nước Tây Âu như Pháp, Bỉ, Hi Lạp, Ý và Tây Ban Nha trong vòng một năm. Tạp chí này ước tính nếu không có đầu cơ, giá dầu hiện tại chỉ dao động ở mức gần 75 USD/thùng so với mức hiện nay là 104 USD/thùng. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết giá dầu tăng vọt đã đẩy giá xăng bán lẻ tại Mỹ lên mức gần 3,9 USD/gallon (hơn 21.000 đồng/lít).

SƠN HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất