Gia đình lặng lẽ của ông Putin

05/03/2012 11:38 (GMT + 7)
TTO - Ông Putin kết hôn với bà Lyudmila Shkrebneva, một người Kaliningrad, vào ngày 28-7-1983, lúc bà còn là sinh viên khoa tiếng Tây Ban Nha Đại học ngữ văn Leningrad và cựu tiếp viên hàng không của Hãng Aeroflot.

Họ có với nhau hai con gái, Mariya Putina, sinh năm 1985 ở St Petersburg và Yekaterina Putina, sinh năm 1986 ở Dresden, Đức.

Cả hai con gái ông Putin đều lớn lên ở Đông Đức và học trường Đức ở Matxcơva cho tới khi ông làm thủ tướng. Sau đó họ theo học khoa kinh tế quốc tế ở Học viện tài chính Matxcơva.

Gia đình Putin, không như những gia đình nguyên thủ ở các nước phương Tây, rất hiếm khi xuất hiện trên truyền thông, một phần vì lý do an ninh và phần khác vì tính cách của họ và ông Putin.

Ngoài tiếng Nga, ông Putin nói tiếng Đức thành thạo và gia đình ông hay nói tiếng Đức ở nhà. Sau khi thành tổng thống, ông đã học thêm tiếng Anh và từng xuất hiện trên truyền hình trò chuyện khá thoải mái với cựu tổng thống Mỹ George W. Bush, cũng như trong tang lễ của hoàng thái hậu nước Anh tại điện Buckingham năm 2003.

Môn thể thao yêu thích của ông Putin là võ thuật, đặc biệt là judo. Ông theo học judo từ năm 14 tuổi và đến nay vẫn luyện tập đều đặn môn võ này. Ông từng giành giải vô địch thành phố Leningrad và là chủ tịch danh dự của lò võ Yawara trong thành phố, nơi ông tập khi còn trẻ.

Dù không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên học judo, ông Putin là người đầu tiên đạt đến đẳng cấp thật sự trong môn võ này. Hiện ông đã có đai sáu đẳng. Ông là kiện tướng thể thao Xô viết môn judo năm 1975.

Trong một chuyến thăm Nhật Bản, ông Putin từng ghé lò võ Kodokan, tổng hành dinh của môn judo toàn cầu và biểu diễn một vài miếng đòn rất đẹp mắt. Ông còn có đai đen sáu đẳng môn karate mà ông nhận được từ tháng 12-2009.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới hiện nay, ông Putin có lẽ là người đam mê và chơi thể thao giỏi vào bậc nhất. Ông có thể trượt tuyết điêu luyện, chơi cầu lông, trượt băng, chơi khúc côn cầu trên băng và là một cổ động viên bóng đá nhiệt tình.

Về tài sản, các con số công bố vào cuộc bầu cử Quốc hội Nga 2007 cho thấy Putin có khoảng 3,7 triệu rúp (150.000 USD) trong tài khoản ngân hàng, một căn hộ sở hữu cá nhân rộng 77,4 mét vuông ở Saint Petersburg, 260 cổ phiếu của Ngân hàng Saint Petersburg (có giá 5,36 USD/ cổ phiếu vào tháng 12-2007), hai chiếc xe Volga M21 đời những năm 1960.

Tổng thu nhập trong năm 2006 của ông chỉ là 2 triệu rúp (khoảng 80.000 USD), khiến Putin không nằm trong tốp 100 nghị viên Duma giàu nhất trong Đảng Nước Nga thống nhất của ông.

HẢI MINH

0
Ý kiến bạn đọc (2) Gửi ý kiến của bạn
  • 3/6/2012 10:39:09 AM
    Ông Putin có thu nhập rất khiêm tốn và minh bạch.
    Trần Thi Ca
  • 3/5/2012 7:38:30 PM

    Xin chúc mừng người dân Nga đã lựa chọn người lãnh đạo mới của mình. Chúc ông Putin có một nhiệm kỳ thành công, đóng góp hơn vào nền hòa bình và ổn định của thế giới.

    Nguyễn Đức Tuấn
TT - Nhiều vụ bắt giữ trong những tháng qua ở cả Indonesia và Malaysia, bối cảnh ngày càng nhiều công dân ở khu vực bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiêu dụ.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ