Nga vẫn bán vũ khí cho Syria

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich ngày 9-2 khẳng định Matxcơva vẫn sẽ xúc tiến việc bán vũ khí cho Syria và bác bỏ việc thành lập “nhóm những người bạn" của Syria theo ý tưởng của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói nước này vẫn sẽ bán vũ khí cho Syria - Ảnh: AP

“Chúng tôi thực hiện các thỏa thuận của mình với Syria và các nước khác trong khuôn khổ những điều ước quốc tế, không vi phạm luật và quy định quốc tế. Syria hiện chưa bị cấm vận mua vũ khí”, Hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Lukashevich.

Trước đó, có tin Canada đã phản đối việc Nga chuyển vũ khí cho Syria, nhưng ông Lukashevich phủ nhận điều này. “Chúng tôi chưa nhận được phản đối nào - ông nói - Đó chỉ là tin đồn trên báo chí”.

Matxcơva cũng cho rằng việc thành lập “nhóm những người bạn” của Syria theo đề xuất của Mỹ là không có cơ sở pháp lý. “Chúng tôi không cho rằng một tổ chức như thế là phù hợp với các luật lệ tư pháp quốc tế”, ông Lukashevich nói và nhắc lại những tiêu cực trong việc thành lập một nhóm như thế ở trường hợp Libya.

Syria, khách hàng nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Nga ở Trung Đông, đã ký các hợp đồng mua 24 máy bay phản lực chiến đấu MiG-29M/M2 và tám hệ thống phòng không Buk-M2E. Một hợp đồng khác cung cấp hệ thống tên lửa chống tàu chiến Bastion có trang bị tên lửa siêu thanh SS-N-26 Yakhont cũng đang được hai bên triển khai.

Trước đó, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov và Bộ trưởng ngoại giao Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng cả quyết Matxcơva sẽ bán vũ khí như bình thường cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mới tháng trước, báo chí Nga đưa tin nước này đã ký một thỏa thuận trị giá 550 triệu USD bán các máy bay phản lực chiến đấu cho Syria.

“Chúng tôi đã giải thích điều này: dù chúng tôi có cung cấp (vũ khí) cho các nước trong khu vực cũng không làm thay đổi cán cân quyền lực trong vùng - ông Lavrov nói ở Hội nghị an ninh Munich lần thứ 38 tuần trước - Những vũ khí chúng tôi cung cấp không được sử dụng trong các cuộc xung đột”.

HẢI MINH

Chia sẻ:
http://tuoitre.vn/Images/bookmark/facebook_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/yahoo.jpg http://tuoitre.vn/Images/bookmark/twitter_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/google_48.png http://tuoitre.vn/Images/bookmark/myspace_48.png
(0)
LƯU Ý: Phần Ý kiến bạn đọc của TTO (Tuổi Trẻ Online) là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài TTO đã đăng. TTO sẽ biên tập các ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. TTO hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. TTO từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Các quảng cáo, ngôn ngữ html và đường link đều không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

Mỹ: bán trứng phụ nữ như bán hàng

TT - Thị trường mua bán trứng phụ nữ đang bùng nổ ở Mỹ. Và phụ nữ gốc Á có thể bán trứng của mình với mức giá lên đến 10.000-20.000 USD, thậm chí 100.000 USD. Xem tiếp »

Thi trắc nghiệm trực tuyến quan hệ Việt - Lào
Bất ổn ở Bắc Phi - Trung Đông
Toàn cảnh cuộc khủng hoảng ở Iran
Tuổi Trẻ Online trên mạng xã hội