Xem Malaysia ngăn tai nạn giao thông

17/04/2011 08:16 (GMT + 7)
TT - Tai nạn giao thông đang trở thành nỗi ám ảnh thường trực tại châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.  Malaysia đã áp dụng nhiều biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng này và đã có những thành công bước đầu.
Đường dành riêng cho xe máy trên một con phố ở Kuala Lumpur - Ảnh: The Star

Trong 30 năm qua, Malaysia cũng trải qua quá trình đô thị hóa và tăng dân số tương tự các nước trong khu vực, dẫn đến tình trạng số người thiệt mạng vì tai nạn giao thông tăng cao.

Từ giữa thập niên 1990, nhà chức trách đã hạn chế đáng kể sự gia tăng tỉ lệ tử vong nhờ cải tổ mạnh mẽ chất lượng làm việc của cảnh sát, cải tạo đường sá và thực thi các chương trình giáo dục an toàn giao thông. Hiện tại, mỗi năm Malaysia chỉ để xảy ra 3,55 trường hợp tử vong trên tổng số 10.000 phương tiện giao thông, một con số đầy ấn tượng, chỉ kém một chút so với mức 3/10.000 của các nước phát triển.

Kế hoạch đồng bộ

Đông Nam Á tổn thất 15 tỉ USD/năm

Theo báo cáo tình trạng an toàn giao thông toàn cầu của WHO, mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi 1,3 triệu mạng người, làm 10 triệu người bị thương, 90% là ở các nước đang phát triển. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở các nước châu Á và Đông Nam Á là điểm nóng số một. Báo cáo cho biết số người chết do tai nạn giao thông ở Campuchia năm 2010 lên đến 1.850, cao gấp bốn lần so với năm 2000. Ở Việt Nam có tới 11.500 người thiệt mạng năm ngoái, tương đương 31 người/ngày. Tại Indonesia, con số này lên đến 20.000 người.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á, tai nạn giao thông làm khu vực ASEAN tổn thất 15 tỉ USD mỗi năm. Ở các nước nghèo nhất khu vực như Myanmar, Campuchia, Lào, tổn thất do tai nạn giao thông gây ra chiếm tới 2-3% GDP.

Báo cáo cái nhìn chung về an toàn giao thông Malaysia của Ủy ban Kinh tế xã hội Liên Hiệp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP) cho biết từ năm 1990, chính quyền Malaysia đã thành lập Ủy ban nội các về an toàn giao thông (CCRS) để xây dựng kế hoạch giảm số lượng người tử vong do tai nạn giao thông. Theo đó, CCRS và Cục Công trình công cộng Malaysia (PWD) quy định kiểm tra độ an toàn giao thông của các dự án xây dựng đường sá mới và cả những con đường cũ.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải Malaysia, trong số 10 chương trình an toàn giao thông đã thực thi, chương trình mở rộng làn xe máy (có và không có dải phân cách) là thành công nhất. Năm 2010, Cục An toàn đường bộ Malaysia cho xây dựng các làn đường riêng cho xe máy có độ rộng 3m song song với các tuyến đường khác, tập trung tại các điểm đen trước và sẽ hoàn thành trong năm 2020. Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu an toàn đường bộ Malaysia cho thấy việc xây dựng tuyến đường riêng cho xe máy giúp giảm 39% số tai nạn chết người.

Chính quyền xác định các điểm nóng tai nạn giao thông dựa trên con số thống kê tai nạn của lực lượng cảnh sát để cải thiện tình hình bằng những biện pháp như xây dựng đường cho người đi bộ, đường cho xe máy, cải thiện mật độ giao thông ở các đường ngang, tăng cường chiếu sáng đường, lắp đặt biển báo hướng dẫn giao thông rõ ràng... Mỗi năm chính quyền chi 165 triệu USD bảo dưỡng các con đường liên tỉnh.

Bộ Giao thông vận tải Malaysia đã thiết lập một hệ thống quản lý tai nạn giao thông trên mạng. Hệ thống này sẽ tiếp nhận những hình ảnh từ vệ tinh, từ các camera quan sát giao thông trên các tuyến đường, tiếp nhận những thông tin và khiếu nại về giao thông qua điện thoại hay online từ người dân để cập nhật dữ liệu và xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn tại các điểm đen, nhằm triển khai các hành động khắc phục hậu quả sớm nhất có thể.

CCRS và PWD cũng mở rộng xây dựng các vạt đường tránh để trong trường hợp khẩn cấp, người lái xe có thể lái vào để tránh dòng giao thông dày đặc. Từ năm 2000, nhà chức trách cũng thực hiện chương trình cải thiện giao thông ở các đường cong nguy hiểm, nơi ghi nhận khoảng 25% số vụ tai nạn. CCRS và PWD tăng số lượng biển cảnh báo và hệ thống chiếu sáng ở các khu vực này.

Câu chuyện chiếc mũ bảo hiểm

Bà Jamilah Mohd Marjan - giám đốc nghiên cứu của Viện Nghiên cứu an toàn giao thông Malaysia - khẳng định vấn đề lớn của giao thông Malaysia là tình trạng không tuân thủ luật đội mũ bảo hiểm: không đội mũ hoặc không cài dây mũ an toàn. Theo bà, tỉ lệ đội mũ bảo hiểm khi lái xe máy ở các khu vực đô thị Malaysia hiện đạt 80% nhưng vẫn “chưa đủ tốt”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ năm 1997 Malaysia đã tiến hành chiến dịch quy mô khuyến khích người đi xe máy đội mũ bảo hiểm đúng cách. Các đài truyền hình, giới báo chí đều tham gia tuyên truyền cho chiến dịch, chưa kể những biển quảng cáo to ở các góc phố.

Chính phủ Malaysia phối hợp đồng bộ với WHO, các tổ chức phi chính phủ và các trường đại học để nghiên cứu đề ra tiêu chuẩn an toàn mũ bảo hiểm cho trẻ em và người lớn, đồng thời thực hiện nhiều chương trình giáo dục ý thức người dân đội mũ bảo hiểm, đặc biệt là chương trình hành động đội mũ bảo hiểm kể từ năm 2000 đến nay.

Chính quyền Malaysia đặt ra các quy định rất khắt khe như luật người đi xe máy đội mũ bảo hiểm và người ngồi hàng ghế sau trên ôtô cũng phải thắt dây an toàn. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Giáo dục kết hợp thực hiện giáo dục kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông bắt buộc đối với học sinh từ cấp tiểu học từ năm 2007. Trả lời báo Tuổi Trẻ, biên tập viên Shanon Shah của trang báo mạng The Nut Graph cho biết chính quyền thực thi cực kỳ nghiêm ngặt các quy định như đội mũ bảo hiểm và cài dây an toàn, phạt rất nặng các trường hợp vi phạm. Chương trình giáo dục an toàn giao thông cũng được phổ cập một cách nghiêm túc tại các trường học trên toàn quốc.

Bà Jamilah Mohd Marjan cho rằng nếu thực thi thành công các chương trình khuyến khích người đi xe máy đội mũ bảo hiểm thì có thể giảm số trường hợp người đi xe máy tử vong do tai nạn giao thông xuống còn 1.500 trường hợp/năm. Trong khi đó, ông Law Teik Hua - chuyên gia tư vấn cho Chính phủ Malaysia về an toàn đường bộ  - nhận xét nhiệm vụ giảm thương vong là không dễ dàng, vì không chỉ đơn giản là thực thi nghiêm luật giao thông và dọn dẹp vỉa hè mà “phải mất một thế hệ để thay đổi nhận thức của người dân về an toàn giao thông”.

HIẾU TRUNG - DUY PHÚC - HOÀNG NGA tổng hợp

0
Ý kiến bạn đọc (11) Gửi ý kiến của bạn
 • 4/19/2011 11:03:25 AM
  Nhìn người nhưng cũng phải thông cảm cho ta. Cơ sở vật chất hạ tầng ở Việt Nam còn kém, chất chưa thay đổi thì làm sao thay đổi về lượng. Tôi chắc chắn rằng người dân Việt Nam còn phải sống chung với xe máy dài dài. Vì vậy chúng ta nên cố gắng thay đổi về nhận thức và trách nhiệm cho người dân. Xây dựng một nền giáo dục mạnh mẽ, kinh tế phát triển và khoa học tiên tiến để thế hệ con cháu có thể nhanh chóng thay đổi và biến ước mơ của ông cha thành hiện thực.
  Xuân Thảo
 • 4/19/2011 9:19:45 AM
  Mặc dầu giao thông của họ ngược chiều với chúng ta nhưng các hoạt động giao thông hằng ngày rất quy củ trật tự. Đặc biệt là khi sửa chữa đào đường, đào đến đâu dọn sạch đến đó rào chắn cẩn thận. Hơn nữa người tham gia giao thông rất có ý thức. Đến những chỗ có cột cao su đánh dấu tài xế tự động giảm tốc độ xuống và từ từ đi qua không có chen lấn vượt ẩu, đặc biệt không có tiếng còi xe inh ỏi như ở ta. Thật tuyệt vời, thử đi rồi thấy.
  Võ Đáng
 • 4/18/2011 9:35:04 AM

  Tôi có dịp đi du lịch Malaisia và thấy tại ngoài một số điểm trên chúng ta phải học trong cách quản lý giao thông của họ.

  1. Không có cảnh mua bán hàng rong vé số lộn xộn, mạnh ai nấy đi. 2. Lề đường dành cho người đi bộ sạch sẽ. 3. Khi họ dựng lô cốt để xây dựng thì lấy ra một miếng đất cũng được thu gom sạch, gọn không có tình trạng cứ bươi đất lên, bụi vào ai nấy chịu. 4. Tài xế đậu xe đúng chỗ. 5. đường sá rộng lớn hơn Việt Nam và quy hoạch khoa học hơn. 5. không có tình trạng chợ họp giữa đường. 6. Theo người Malaisia cảnh sát không núp lùm, hối lộ. Đi dạo trong thủ đô rất ít thấy cảnh sát nhưng khi có sự cố thì lập tức họ có mặt. 7. Người tham gia giao thông chấp hành tốt vì hệ thống camera quan sát kiểm soát rất chặt chẻ, vi phạm là bị phạt nặng. Xin góp ý kiến

  Trương Ngọc Thảo
 • 4/18/2011 12:13:29 AM

  Sau khi đọc bài viết trên, tôi nhận thấy 3 cách mà Malaysia đã và đang thực hiện để làm giảm tỷ lệ tai nạn giao thông đó là:

  Thứ nhất, cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng như tạo làn phân cách, xây dựng đường mới và thiết lập hệ thống quản lý giao thông qua mạng... Thứ hai là bắt buộc đội nón bảo hiểm. Thứ 3 là xây dựng các chương trình giáo dục giao thông.

  Thiết nghĩ, những cách mà Malaysia đã và đang áp dụng ngăn chặn tai nạn giao thông thì Việt Nam cũng đã và đang áp dụng nhưng lại chưa được thực hiện tới nơi tới chốn, ví dụ như:

  Nay sửa lô cốt chỗ này chưa xong thi mai lại sửa lô cốt chỗ khác. Đội nón bảo hiểm chỉ để tránh công an, thậm chí còn đội nón kém chất lượng. Chương trình giáo dục giao thông chỉ thực hiện giai đoạn đầu, hiện nay thì rất im ắng. Thử hỏi như vậy làm sao có thể giảm đáng kể con số tai nạn chứ?

  Tôi đã từng làm một bài nghiên cứu về môi trường Malaysia và được biết cơ sở hạ tầng ở đây rất phát triển từ đường bộ đến đường thủy, đường hàng không; hệ thống thông tin liên lạc và giao thông vận tải được kết nối rộng khắp. Đó cũng là một trong những điều kiện thuận lợi giúp cho tình hình giao thông ở nước này thuận lợi hơn mà hiện tại Việt Nam vẫn chưa đạt tới.

  Tuy nhiên, việc xây dựng nhận thức trong người dân về an toàn giao thông là hết sức quan trọng dù cho là Việt Nam hay Malaysia.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nên áp dụng hính sách vĩ mô để làm giảm số lượng xe máy lưu thông ở các khu đô thị lớn và quản lý an toàn giao thông kết hợp từ đường bộ đến đường sắt, đường hàng không... chứ như hiện nay số lượng tai nạn gây ra do đường sắt ngày một gia tăng.

  Phương Thúy
 • 4/17/2011 11:30:44 PM

  Nếu người Việt Nam có ý thức hơn, và chính quyền chúng ta quyết liệt hơn thì nước mình cũng sẽ được như Malaysia thôi. Nhưng nói thì dễ, làm thì khó, nhiều người vẫn chưa có ý thức trong việc chấp hành Luật ATGT nên tỉ lệ tai nạn vẫn tăng cao. Cần kêu gọi người dân có ý thức hơn!

  Phương Lê
 • 4/17/2011 11:24:19 PM

  Hiện nay đường sá VN hầu hết không có phần chung và phần riêng cho xe gắn máy và xe ôtô, nếu có thì phần dành cho xe gắn máy cũng rất hạn chế khiến cho người sử dụng phương tiện này phải lấn sang làn xe ôtô. Vì thế những gì mà Malaysia đang thực hiện cũng là một kinh nghiệm tốt cho chúng ta học tập.

  tuan nguyen
 • 4/17/2011 4:44:09 PM

  Đọc bài báo mình thấy dường như Việt Nam cũng áp dụng rồi nhưng độ phủ chưa đủ rộng và cơ sở vật chất chưa đầy đủ để mà có thể thực hiện như Malaysia như là đường dành riêng cho mô tô hay là cả những camera lắp đặt tại các điểm đen giao thông và cả nhiều yếu tố mang tính chất ý thức chưa cao.

  Ví dụ như trường hợp đội mũ bảo hiểm, nhiều người vẫn còn quan niệm đội mũ bảo hiểm để khỏi bị phạt chứ chưa nghĩ về việc bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mình

  Lâm Viễn
 • 4/17/2011 12:57:55 PM
  Tôi đã từng sống ở Malaysia vài năm và phải nói là ý thức của người dân về giao thông là rất tốt. Việc đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn dường như đã trở thành 1 thói quen với họ. Khi lưu thông trên đường, họ cũng thường xuyên nhường đường khi có người khác ra dấu chứ ko có tình trạng chen lấn như ở Việt Nam. Đèn giao thông luôn có camera quan sát và hoạt dộng 24/24, rất hiếm khi tôi thấy CSGT phải ở trên đường để điều khiển giao thông. Thiết nghĩ, ngoài viêc phải tăng cường cơ sở hạ tầng của ngành giao thông, có những quy định và xử phạt rõ ràng, Việt Nam cần phải xây dựng, giáo dục ý thức chấp hành giao thông của người dân như 1 thói quen chứ không phải là cứ "nước đến chân mới nhảy".
  ducky
 • 4/17/2011 12:28:35 PM
  Theo mình thì để giảm thiểu tai nạn giao thông thì ngòai việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông thì ý thức của ngừơi dân vẫn là quan trọng nhất. Bên Malaysia đã “phải mất một thế hệ để thay đổi nhận thức của người dân về an toàn giao thông” còn ở Việt Nam thì tình trạng đi xe máy không đội mũ vẫn còn dài dài. Không biết phải mất bao nhiêu thế hệ nữa nhỉ...
  BoiVinh
 • 4/17/2011 11:01:18 AM
  Trả lời phỏng vấn báo chí Bộ Trưởng GTVT có nói chúng ta phải chấp nhận thực tế là phải sống chung với xe máy ít nhất 20 -30 năm nữa, qua bài viết trên việc xây dựng đường dành riêng cho xe máy giúp Mlaysia giảm 39% tai nạn là kết quả đáng cho ta học tập... Ở các thành phố VN tại các điểm đen ta cũng nên có kế hoạch xây dựng đường dành riêng cho xe máy (nhất thiết phải có dải phân cách) có thể cũng góp phần nào làm giảm TNGT trong tình hình số lượng xe máy tham gia GT ngày càng cao ở VN.
  Đặng chinh
 • 4/17/2011 10:41:40 AM

  Đọc bài báo nói về Malaysia mà tôi thấy ngưỡng mộ. Từ tình hình tai nạn giao thông như ở VN mà giờ đây "mỗi năm Malaysia chỉ để xảy ra 3,55 trường hợp tử vong trên tổng số 10.000 phương tiện giao thông, một con số đầy ấn tượng, chỉ kém một chút so với mức 3/10.000 của các nước phát triển". Đọc xong bài báo mà chạnh lòng,VN đã qua nhiều năm mà tình hình tai nạn giao thông vẫn không giảm, mà ngày càng có chiều hướng ngày càng tăng.

  thientrieu1404
TT - Áp đặt lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam từ 1984, tuy nhiên hiện Washington lại bắt đầu muốn cung cấp cho Việt Nam các loại vũ khí để hiện đại hóa quân đội.
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ