Kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm

TT - Ngày 28-3, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có thông báo về nội dung kỳ họp thứ 22 và 23 của ủy ban, xem xét và kết luận nhiều nội dung.

1. Kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm:

- Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng và các phó bí thư Thành ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 1999-2004 và nhiệm kỳ 2004-2011 có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện quy chế làm việc và trong lãnh đạo, chỉ đạo UBND TP thực hiện việc quản lý dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn. Ủy ban Kiểm tra trung ương đã báo cáo Bộ Chính trị xem xét, chỉ đạo.

- Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2005-2010 và 2011-2015; nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2005-2010; phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự Đảng, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2011-2015 có một số khuyết điểm, vi phạm cần phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Ủy ban Kiểm tra trung ương đang chỉ đạo thực hiện việc này theo đúng quy định.

2. Ban thường vụ Đảng ủy và Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tổng cục Hậu cần, thuộc Quân ủy Trung ương, trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng còn có một số khuyết điểm, hạn chế: chưa quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ kiểm tra; có nơi còn lúng túng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát; Ủy ban kiểm tra Đảng ủy tổng cục và ủy ban kiểm tra các cấp thuộc Đảng ủy tổng cục thực hiện nhiệm vụ chưa toàn diện, việc thi hành kỷ luật có một số trường hợp chưa thật đúng nguyên tắc, thủ tục, chưa thật sự bảo đảm tính công minh, chính xác... Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban thường vụ và Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tổng cục Hậu cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trên.

3. Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét kết quả và đã kết luận giải quyết tố cáo năm trường hợp cán bộ thuộc thẩm quyền.

4. Xem xét, quyết định và đề nghị thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng và các đảng viên:

- Ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam giai đoạn 2004-2009 và ông Nguyễn Thế Bình, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên tổng giám đốc, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam giai đoạn 2007-2011 đã có những khuyết điểm, vi phạm: thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm quy chế của hội đồng quản trị, vi phạm các quy định của Ngân hàng Nhà nước gây hậu quả lớn. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đỗ Tất Ngọc và ông Nguyễn Thế Bình.

- Ông Nguyễn Trung Thứ, phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Tỉnh ủy, ủy viên Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy An Giang, đã vi phạm để nhiều cán bộ, đảng viên, cấp ủy viên của TP Long Xuyên và con trai vi phạm pháp luật trong việc xây dựng các khu dân cư trái phép; cá nhân và gia đình tham gia mua nhiều lô đất tại các khu dân cư nhằm trục lợi; thiếu thành khẩn, chưa tự giác nhận khuyết điểm... Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Trung Thứ.

- Ông Nguyễn Công, nguyên bí thư chi bộ, nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển tỉnh Phú Yên, đã thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm trong chỉ đạo điều hành, dẫn đến phát sinh nợ xấu có khả năng mất vốn với số lượng lớn, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển tỉnh Phú Yên và hoạt động chung của Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Công.

- Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Lương thực miền Bắc đã có khuyết điểm, vi phạm: thiếu kiểm tra, giám sát trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với: công tác tổ chức, cán bộ; thực hiện các dự án đầu tư; thực hiện sản xuất kinh doanh và quản lý tài chính, tài sản nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Lương thực miền Bắc nghiêm túc rút kinh nghiệm.

- Ông Trần Bá Hoàn, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Lương thực miền Bắc, đã vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số quy định về công tác cán bộ, quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Bá Hoàn.

- Ông Đặng Phương Bắc, bí thư Đảng ủy, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Bình, đã thực hiện không nghiêm túc quy chế làm việc; để Đảng ủy và một số chi bộ trực thuộc chấp hành không nghiêm chế độ sinh hoạt Đảng; ba lần đi nước ngoài và tổ chức cho cán bộ, lãnh đạo sở đi nước ngoài khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Ủy ban Kiểm tra trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đặng Phương Bắc.

5 Ban thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh và Tiền Giang đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đảng.

Tuy nhiên trong lãnh đạo, chỉ đạo, ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh trên còn có một số khuyết điểm, hạn chế. Ủy ban Kiểm tra trung ương yêu cầu ban thường vụ tỉnh ủy các tỉnh Tây Ninh và Tiền Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

TTXVN

Chưa có tài trợ đã vội xây trường:

Giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau thừa nhận thiếu sót

Chiều 28-3, nguồn tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết ông Thái Văn Long - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh - vừa gửi giải trình đến Ban văn hóa xã hội HĐND và thường trực UBND tỉnh Cà Mau liên quan vụ tài trợ xây dựng một trường tiểu học trên địa bàn xã An Xuyên, TP Cà Mau. Trong giải trình, ông Long phủ nhận phần lớn trách nhiệm liên quan đến mình nhưng thừa nhận có thiếu sót với UBND tỉnh và tập thể đơn vị do ông quản lý. Ông Long xin nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm thời gian tới.

Trước đó, có một người hứa thông qua các mối quan hệ quen biết sẽ vận động giúp Cà Mau xây dựng Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã An Xuyên) đạt chuẩn quốc gia. Tiền vận động chưa có nhưng tháng 7-2013, Trường tiểu học Trần Quốc Toản bị đập bỏ để xây dựng trường mới. Sau hơn ba tháng thi công, nhà thầu ngưng thi công vì chủ đầu tư (Sở GD-ĐT Cà Mau) không ứng vốn. Việc ngưng thi công kéo dài khiến gần 200 học sinh phải học nhờ trụ sở ấp văn hóa Tân Hiệp, học ghép vì không có phòng học và chịu cảnh lầy lội, bụi cát...

UBND tỉnh Cà Mau đã phải tạm ứng vốn ngân sách để nhà thầu tiếp tục hoàn thiện các hạng mục công trình còn lại của ngôi trường, các công việc liên quan khác chờ lãnh đạo ngành GD-ĐT giải trình, xử lý và khắc phục hậu quả sau. Theo lộ trình, trong tháng 5-2014 ông Thái Văn Long sẽ về hưu.

Đ.Triều - T.Thái