Triều cường tại TP.HCM cao nhất trong 49 năm qua

* Hơn 3.200m bờ bao bị tràn, bể; hàng loạt tuyến đường ngập nặng

TTO - Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, đỉnh triều thực đo rạng sáng ngày 13-11 tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn (TP.HCM) lên đến 1,50m - cao nhất trong vòng 49 năm qua, tính từ 1960.

Triều cường ngập nặng tại đường Thảo Điền, Q.2- Ảnh: Quang Khải

>> Triều cường dâng cao gây ngập nặng

Triều cường đột ngột cao hơn so với dự báo không chỉ gây ngập khu vực ngoại thành mà nhiều tuyến đường trong nội thành cũng lênh láng nước. “Đã ba ngày nay, chúng tôi phải khiêng gần 70 bao cát, chất chồng lên nhau để ngăn không cho triều cường tràn vào trong. Nhưng mỗi ngày thấy triều càng cao hơn”, anh Nguyễn Cảnh Thức, bảo vệ khu biệt thự cao cấp An Phú trên đường Thảo Điền, Q.2 cho biết.

Khoảng 18g30 dù chưa phải là thời điểm triều cao nhất trong ngày nhưng đường Thảo Điền đã ngập hơn nửa bánh xe làm hàng loạt xe chết máy. Để hạn chế nước tràn vào nhà nhiều công ty phải tấn bao cát trước cửa.

Trong khi đó, hàng ngàn người chạy xe máy trên Xa Lộ Hà Nội hướng từ cầu Sài Gòn ra Thủ Đức, Q.2 phải lưu thông ra làn đường dành cho ô tô do nước ngập sâu. Người dân trên đường Ung Văn Khiêm, D2, D3, khu vực Đài Liệt Sĩ (Q.Bình Thạnh) bất ngờ khi những tuyến đường này đã được nâng cao cũng không thoát khỏi cảnh ngập nước do triều cường. Nhiều phương tiện lưu thông vào đường này phải quay đầu trở lại vì nước ngập. Các tuyến đường Phú Mỹ, Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh), Kinh Dương Vương, Nguyễn Văn Luông (Q.6), Phạm Thế Hiển (Q.8)…cũng bị ngập tương tự.

Triều cường cao không chỉ gây ngập đường sá mà còn làm hàng loạt các đoạn bờ bao bị tràn, bể. Theo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP.HCM, tính đến trưa ngày 13-11, có hơn 45 đoạn bờ bao bị bể, tràn bờ do triều cường tại 5 quận – huyện (Q.12, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Củ Chi) với chiều dài hơn 3.200m. Hiện các địa phương đã tập trung khắc phục sự cố.

Người dân phải dùng bao tải chặn nước không tràn vào nhà - Ảnh: Quang Khải

Người dân trên đường Lê Văn Lương (Q.7) phải tát nước từ nhà ra ngoài đường - Ảnh: Chí Quốc

Đường Nguyễn Hữu Trí (huyện Bình Chánh) biến thành sông do triều cường - Ảnh: Chí Quốc

Quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh) bị ngập nặng, xe máy phải lấn sang làn đường dành cho ô tô để tránh nước ngập rất nguy hiểm - Ảnh: Chí Quốc

Dự báo, đỉnh triều ngày 14-11 ở mức 1,51m, sau đó sẽ xuống ở mức 1,47m; 1,44m và 1,38m vào các ngày tiếp theo. Như vậy triều cường tiếp tục gây ngập nặng trong vài ngày nữa.

Theo bà Lê Thị Xuân Lan, phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, tuy áp thấp nhiệt đới có hoàn lưu không lớn nhưng bắt đầu từ chiều nay sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Trung bộ và lần lượt đến các tỉnh Nam bộ.

Riêng tại TP.HCM, từ tối mai bắt đầu có mưa vừa (25 đến 50mm), một số khu vực có khả năng xảy ra mưa to (50-80mm). Mặt khác, hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) đã tích đầy nước nên khả năng xả lũ là rất cao khi lượng nước từ thượng nguồn đổ về. Như vậy, tình hình ngập tại TP.HCM sẽ nghiêm trọng hơn nếu gặp “tổ hợp” bất lợi: triều + mưa + xả lũ.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố đề nghị các Sở - ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận - huyện triển khai thực hiện các phương án phòng, chống, ứng phó với triều cường.

Chủ động thực hiện phương châm “04 tại chỗ”, chuẩn bị kinh phí, lực lượng, vật tư (cừ tràm, phên tre, bao tải cát…), tại những vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra tràn bờ, bể bờ bao để xử lý khi phát hiện sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố; đồng thời vận động các hộ dân cùng chính quyền chủ động gia cố ngay những đoạn bờ bao xung yếu trên phần đất của mình.

QUANG KHẢI