Công bố kết quả giám định chất thải:

Đủ căn cứ đình chỉ Vedan hoạt động

* Vedan “trốn” trên 91 tỉ đồng phí bảo vệ môi trường
* Có dấu hiệu xóa dấu vết sai phạm

TT - Ngày 19-9, tại Công ty Vedan VN (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tài nguyên - môi trường đã công bố biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của công ty này. Đoàn kiểm tra cũng đã thông báo cho phía Vedan về kết quả giám định mẫu chất thải và tổng hợp kết quả kiểm tra bảo vệ môi trường. Kết quả vi phạm của Vedan mà đoàn kiểm tra đã đưa ra khiến người ta không khỏi giật mình…

Video clip Kết quả kiểm tra vụ Vedan

Nước từ ống xả của Vedan ngầu bọt (ảnh chụp chiều 19-9) - Ảnh: HÀ MI

Xả nước thải vượt tiêu chuẩn đến…10 lần trở lên

10 sai phạm của Vedan

1. Xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên đối với nhà máy sản xuất tinh bột biến tính của công ty.
2. Xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên đối với các nhà máy sản xuất bột ngọt và lysin của công ty.
3. Xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên đối với các nhà máy khác của công ty.
4. Nộp không đầy đủ các số liệu điều tra, khảo sát, quan trắc và các tài liệu liên quan khác cho cơ quan lưu trữ dữ liệu thông tin về môi trường theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
5. Không đăng ký cam kết bảo vệ môi trường với cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với trại chăn nuôi heo.
6. Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã xây dựng và đưa công trình vào hoạt động đối với dự án đầu tư nâng công suất phân xưởng sản xuất xút- axit từ 3.116 tấn/tháng lên 6.600 tấn/tháng.
7. Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã xây dựng và đưa công trình vào hoạt động đối với dự án đầu tư nâng công suất các nhà máy bột ngọt từ 5.000 tấn/tháng lên 15.000 tấn/tháng, tinh bột biến tính từ 2.000 tấn/tháng lên 4.000 tấn/tháng, lysin từ 1.200 tấn/tháng lên 1.400 tấn/ tháng, bột gia vị cao cấp 20 tấn/tháng, PGA 700 tấn/năm, phân Vedagro 70.000 tấn/năm (rắn), 280.000 tấn/năm (lỏng).
8. Thải mùi hôi thối, mùi khó chịu trực tiếp vào môi trường không qua thiết bị hạn chế môi trường.
9. Quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định về bảo vệ môi trường.
10. Công ty xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí quy định trong giấy phép.M.L.- H.M.

(Theo biên bản đoàn kiểm tra)

Theo biên bản của đoàn kiểm tra, Vedan đã vi phạm tổng cộng mười điểm như: xả thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ mười lần trở lên so với quy định cho phép; không nộp đầy đủ các số liệu điều tra, khảo sát, quan trắc; không lập báo cáo tác động môi trường đối với các dự án nâng cao công suất nhà máy; quản lý vận chuyển chất thải độc hại không đúng quy định; xả nước thải vào nguồn không đúng quy định…

Chưa hết, kết quả phân tích các mẫu nước thải mà đoàn đã lấy đột xuất tại Công ty Vedan cũng khiến ngay cả các thành viên trong đoàn không khỏi giật mình.

Điển hình như kết quả phân tích mẫu lấy được tại bể chứa chất thải có dung tích từ 6.000-15.000 m3 cho thấy: thông số về màu vượt tiêu chuẩn cho phép từ 2.600-3.675 lần, COD vượt 195-2.975 lần, BOD 191-1.157 lần và nhiều tiêu chuẩn khác vượt xa quy định cho phép đến hàng trăm lần. Vậy mà suốt 14 năm qua Vedan đã vô tư thải ra sông Thị Vải bất chấp các cuộc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Cũng theo kết quả kiểm tra mà đoàn kiểm tra liên ngành đã công bố, bằng hành vi gian dối trên, ước tính sơ bộ từ đầu năm 2004 (thời điểm nghị định thu phí bảo vệ môi trường có hiệu lực) cho đến nay, số tiền phí bảo vệ môi trường đối với nước thải mà Vedan đã “trốn” được lên đến trên 91 tỉ đồng.

Một thành viên trong đoàn kiểm tra cho biết: “Xem xét tất cả những sai phạm của Vedan cho thấy hầu hết những điểm này đều rơi vào khung hình phạt cao nhất về xử phạt hành chính. Những sai phạm này đủ căn cứ để cơ quan chức năng ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động, cấm hoạt động hoặc buộc phải di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư”.

Vẫn bất hợp tác

Theo đại tá Lương Minh Thảo - phó cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường (C36) Bộ Công an, thủ đoạn gian lận của Vedan hết sức tinh vi. Mặc dù C36 đã phát hiện hệ thống xả nước thải ngầm của Vedan, nhưng đến thời điểm này Vedan vẫn chưa chịu cung cấp cho đoàn kiểm tra hồ sơ thiết kế xây dựng nhà máy cũng như hệ thống xử lý nước thải gian dối trên, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu. Chính sự bất hợp tác này đã khiến cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra.

Theo trả lời của ông K.H.Yang, phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TNHH Vedan VN, với cơ quan chức năng, tất cả những hệ thống thải nước ngầm vừa bị phát hiện đều do một công ty ở Đài Loan thiết kế và thi công. Sau khi cơ quan công an yêu cầu cung cấp hồ sơ thiết kế, bản vẽ, ông cũng như lãnh đạo công ty đã nhiều lần liên lạc qua điện thoại với công ty này để xin hồ sơ trên nhưng không liên lạc được !?

Một thành viên của đoàn kiểm tra cho biết dựa trên cơ sở kết luận của đoàn, trong tuần tới Bộ Tài nguyên - môi trường sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với Vedan về hành vi xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý ra sông Thị Vải. Riêng đối với những hành vi nghiêm trọng là làm hệ thống ngầm để xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, đoàn sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ.

Với những bằng chứng ban đầu này cho thấy việc vi phạm xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải của Vedan là có tổ chức và diễn ra trong thời gian dài với thủ đoạn hết sức tinh vi. Người dân địa phương cũng như cả nước đang chờ đợi những động thái kiên quyết tiếp theo của cơ quan chức năng, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đối với công tác bảo vệ môi trường.

Một ống xả chất thải của Vedan mà đoàn kiểm tra phát hiện - Ảnh: M.L.

Có dấu hiệu Vedan xóa dấu vết sai phạm

Đáng kinh ngạc hơn, mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản giữ nguyên hiện trường, nhưng trong vài ngày qua đoàn kiểm tra đã phát hiện Vedan không chấp hành mà có dấu hiệu sửa chữa một số chi tiết của hệ thống xử lý nước thải. Cụ thể, đoàn phát hiện khoảng 3-4 điểm đấu nối đường ống của hệ thống xả nước thải chưa qua xử lý đã bị Vedan sửa chữa, thay đổi lại nhằm xóa dấu vết. Theo ông Lương Minh Thảo, nếu thật sự Vedan đã làm việc này thì đây là một trong những tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý Vedan sau này. Để phục vụ công tác điều tra, cùng ngày đoàn công tác cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai phải cung cấp bản gốc các báo cáo tác động môi trường, các văn bản xử phạt hành chính của trung ương và địa phương để làm cơ sở hoàn thiện hồ sơ điều tra.

MINH LUẬN - HÀ MI

--------------------------

Ông K.H.Yang - Phó Chủ tịch HĐQT Vedan: “Sai phạm là do thiếu hiểu biết pháp luật”?!

Ông Yang (đứng) trả lời báo chí - Ảnh: M.L.
(Đồng Nai) - Chiều tối 19-9, ông K. H. Yang - phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TNHH Vedan VN - đã có cuộc tiếp xúc với báo chí. Ông Yang mở đầu buổi làm việc bằng những lời xin lỗi đối với người dân VN và nông dân trong vùng.

Ông Yang nói: “Vedan đã làm xáo trộn xã hội, đây là việc làm sai sót, một lần nữa tôi đại diện Vedan thành thật xin lỗi tất cả! Vedan sử dụng nguyên liệu là những loại nông sản nên chất thải không có độc tố, kim loại nặng… nhưng dĩ nhiên có một số nồng độ cao làm ảnh hưởng đến môi trường. Là công ty nước ngoài phải tuân thủ pháp luật VN, nhưng thực tế có những quy định pháp luật không thể nắm bắt hết được”.

* Vedan đồng ý điểm nào và có điểm nào không đồng ý với thông báo của đoàn kiểm tra vào chiều 19-9?

- Về cơ bản công ty có một số sai phạm như thông báo của cơ quan kiểm tra. Hiện còn một số vấn đề khác nữa phía Vedan phải bổ sung tài liệu để đoàn điều tra làm rõ. Đoàn kiểm tra cho hay trước mắt chưa được công khai với báo chí những thông tin làm việc với Vedan.

* Cụ thể  khi làm việc với đoàn kiểm tra, Vedan đã thừa nhận những sai phạm gì?

- Có ba nội dung thừa nhận, đó là mẫu nước thải phân tích vượt tiêu chuẩn, thủ tục hành chính chưa thực hiện theo đúng pháp luật VN và vấn đề quản lý những chất rắn, chất lỏng vẫn chưa xong các thủ tục. Biên bản cuộc họp ngày hôm nay (19-9) về cơ bản chúng tôi đồng ý 100% nội dung. Có một số kiến nghị đoàn kiểm tra đang làm nên không thể thông tin. Thời gian này chúng tôi không có ý kiến và phát biểu gì cả. Hiện có một số việc công ty vẫn chưa hoàn thiện với đoàn kiểm tra.

* Xin hỏi ở đất nước ông, hành vi xả chất thải như thế này gọi là gì và bị xử lý ra sao?

- Mỗi một đất nước có những quy định luật pháp khác nhau. Dĩ nhiên VN không cho phép việc này, và chúng tôi phải tuân thủ pháp luật VN. Những sai phạm đã xảy ra, chúng tôi sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý, khắc phục.

HÀ MI - MINH LUẬN

-----------------------------------------------

Tin bài liên quan:

>> Vedan đã biến đất lành thành đất chết!
>> Kẻ gây ô nhiễm phải chi trả...
>> Vedan “siêu đẳng”, cơ quan chuyên môn yếu kém
>> Đề nghị đình chỉ hoạt động của Vedan
>>
Hoa hậu nhặt rác và dòng nước thải từ Vedan
>> Bắt quả tang Vedan xả nước thải ra sông Thị Vải
>> Sông Thị Vải không còn... thở
>> Vedan đã phản bội người tiêu dùng!
>> Vụ Vedan “giết” sông Thị Vải: “Thành công” suốt 14 năm
>> Người tiêu dùng có cách của họ
>> Vụ Vedan “giết” sông Thị Vải: Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương điều tra
>> Phạt như... phủi bụi
>> “Rất buồn vì Vedan đã qua mặt nhà quản lý”!