Thể loại nhạc nói lên tính cách người nghe

12/09/2008 22:09 (GMT + 7)
TTO - Người thích nghe các loại nhạc Indie được xem như những người ít có lòng tự trọng và kém năng nổ, nhưng bù lại khá sáng tạo; trong khi đó các fan của nhạc rap hay các thể loại nhạc khác thường cứng đầu, hướng ngoại và thậm chí có phần xấc xược bởi sự tự tin tràn trề.

Đấy là một số kết luận từ cuộc khảo sát tâm lý với hơn 36.000 người yêu nhạc, từ đó cho thấy khẩu vị âm nhạc thật sự có phản ánh nhân cách của người nghe. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi khoa tâm lý của Đại học Heriot Watt ở Edinburgh, với sự tham gia của những người tình nguyện trên toàn cầu trong việc mô tả tính cách của họ, và sau đó là liệt kê những thể loại âm nhạc họ yêu thích nhất.

Giáo sư Adrian North, chủ nhiệm của cuộc nghiên cứu, cho biết: "Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu tại sao âm nhạc là một phần quan trọng trong nhân dạng. Và âm nhạc có thể giúp xác định cá tính một người như thế nào? Mọi người thường tự định nghĩa họ bằng những kiểu quần áo đặc trưng đến các tụ điểm vui chơi nhất định, và dùng thứ tiếng lóng riêng phù hợp với loại nhạc yêu thích của họ".

Giáo sư North đồng thời cho biết thêm rằng các kết quả thu được có thể giải thích tại sao nhiều người thích âm nhạc và một số thì có khuynh hướng phòng vệ với những gì họ được nghe, tất cả chỉ vì mối quan hệ tinh tế của âm nhạc với nhân cách riêng của mỗi người.

Nhưng có lẽ điều mà các fan của nhạc rock thấy "hả dạ" nhất chính là mức tương đồng cao về nhân cách của người nghe rock với người nghe nhạc cổ điển bác học, thay vì những chê bai rằng rock là loại nhạc của những kẻ rừng rú, bất trị, kém học thức như quan niệm trước đây. "Nhiều fan nhạc metal sẽ nói với bạn rằng họ cũng thích âm nhạc hàn lâm của Richard Wagner, bởi sự đồ sộ về tầm vóc tư tưởng và cả âm thanh" - North nói.

John Gregson, 23 tuổi, một nhạc sĩ được đào tạo dòng nhạc cổ điển nhưng cũng có niềm đam mê dành cho heavy metal, đồng ý với nhận định của giáo sư North. "Với tư cách của một nhạc sĩ, trên tất cả các thể loại nhạc chính thì heavy metal và nhạc cổ điển là những thể loại đòi hỏi tính kỷ luật cao khi chơi - kỹ thuật của chúng thì rất khó và lại được chơi với một tốc độ ghê gớm" - anh nói.

Một số tiết lộ chính về nhân cách qua thể loại nhạc

Indie: kém tự trọng và không siêng năng, tử tế hay rộng lượng. Tuy nhiên họ có óc sáng tạo.
Rock 'n' roll: có lòng tự trọng cao và rất sáng tạo, làm việc cần mẫn và cảm thấy hài lòng với bản thân, nhưng không tử tế hay hào phóng cho lắm.
Blues: tự trọng cao, sáng tạo, thoải mái và hài lòng với bản thân.
Nhạc cổ điển: có lòng tự trọng cao, sáng tạo và hài lòng với bản thân, nhưng hướng nội.
Heavy metal: rất sáng tạo và thoải mái với bản thân, nhưng không thân mật hoặc siêng năng lắm.

Reggae: lòng tự trọng cao, sáng tạo, thân mật, tử tế, hào phóng và hài lòng với bản thân, nhưng hơi lười biếng.
Country & western: làm việc rất siêng năng và thoải mái.
Dance: sáng tạo và thoải mái nhưng không ân cần hay độ lượng.
Rap: có lòng tự trọng cao, hướng ngoại, thoải mái.

HOÀI CHI (Theo Independent)

0
Ý kiến bạn đọc (0) Gửi ý kiến của bạn
TTO - Cẩm nang mang tên Kilala giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, phong cách sống Nhật Bản được ấn hành hằng tháng, gửi miễn phí đến các cơ quan, công ty, đơn vị và đoàn thể liên quan Nhật - Việt hoặc những ai có mối quan tâm đến Nhật Bản.

Làm đẹp - Thời trang

Diện đẹp phong cách châu Âu

Diện đẹp phong cách châu Âu
TTO - Nếu bạn có dự định du lịch đến những thành phố hoa lệ ở châu Âu, những bộ thời trang theo phong cách châu Âu là không thể thiếu trong...
(0) Bình luận | (4) Thích

Không gian sống

Chọn rèm cửa độc đáo cho không gian sống

Chọn rèm cửa độc đáo cho không gian sống
TTO - Rèm cửa không chỉ có tác dụng che nắng, cản sáng mà còn có những tác động quan trọng đến yếu tố thẩm mỹ của không gian sống nhà bạn.
(0) Bình luận | (0) Thích

Chia sẻ

Em xấu, em không được yêu?

Em xấu, em không được yêu?
TTO - Câu chuyện Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng? thu hút sự chia sẻ của bạn đọc. Có người đồng cảm, có người cho rằng đó là kết...
(6) Bình luận | (60) Thích

Từ trái tim đến trái tim

Giá em đừng ghen với tình cũ

Giá em đừng ghen với tình cũ
TTO - Anh và em đều không phải là tình đầu của nhau. Cứ ngỡ sự trưởng thành, chín chắn sẽ giúp chúng mình cập bến đỗ bình yên. Nào ngờ chỉ...
(0) Bình luận | (130) Thích

Nếp nhà

Con đường mẹ chọn

Con đường mẹ chọn
TT - Tôi nhớ như in một chiều mùa đông 32 năm trước. Vừa khi gia đình tôi ra khỏi cổng tòa án thị xã QN, ba dắt tay chị tôi đi về hướng chiếc...
(0) Bình luận | (89) Thích

Gõ cửa vườn yêu

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?

Chỉ vì em không "long lanh" như anh tưởng?
TTO - Tôi năm nay 22 tuổi. Tôi gặp gỡ và thầm thương một anh chàng 30 tuổi tình cờ gặp ở phòng khám. Anh thành đạt, chưa có người yêu....
(12) Bình luận | (80) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ