90% người vi phạm luật giao thông là thanh niên

23/08/2011 07:45 (GMT + 7)
TT - Sau 20 ngày ra quân đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố, năm tổ công tác đặc biệt gồm các lực lượng đặc nhiệm hình sự, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông của Công an Hà Nội xử lý gần 900 trường hợp vi phạm, tạm giữ 417 môtô, xe máy; thu giữ nhiều dao, kiếm, vũ khí và dụng cụ sử dụng ma túy...

Lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, sử dụng giấy phép lái xe giả... Có tới 90% số người vi phạm là thanh niên, dưới 35 tuổi.

Theo đánh giá của Công an Hà Nội, qua những ngày đầu cao điểm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố chuyển biến tốt, phạm pháp hình sự được kiềm chế (phát hiện 289 vụ, giảm 3,5% so với thời gian liền kề trước đó). Hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm có xu hướng giảm.

M.QUANG

0
Ý kiến bạn đọc (3) Gửi ý kiến của bạn
 • 8/23/2011 3:47:06 PM

  Cho dù đây chỉ là 90% số vụ vi phạm bị phát hiện với độ tuổi dưới 35 nhưng lại là một nỗi lo ngại rất lớn trong xã hội về giáo dục thanh thiếu niên. Không chỉ có vậy, trong 6 tháng đầu năm 2011, số vụ phạm tội và số đối tượng phạm tội là thanh thiếu niên cũng chiếm tỷ lệ lớn hơn các lứa tuổi khác.

  Chế tài mạnh hơn là biện pháp răn đe nhưng sẽ không bền vững nếu không có các biện pháp đẩy mạnh giáo dục tư phía các bậc phụ huynh, gia đình, nhà trường và xã hội. Đa số thanh thiếu niên vi phạm đều đứng ngoài các tổ chức đoàn thanh niên, hội thanh niên...

  Ngược lại nhiều người trong số họ là thành viên của các băng nhóm tệ nạn xã hội và tội phạm. Một số không nhỏ vô nghề nghiệp hoặc không có công ăn việc làm ổn định, bỏ học hoặc chơi bời lêu lổng. Và cũng đa số thanh thiếu niên vi phạm đã không nhận được sự giáo dục thích đáng từ gia đình. Trước tình cảnh một bộ phận không nhỏ thế hệ con cái chúng ta đang "thoái hóa", các bậc cha mẹ nghĩ gì, làm gì để thay đổi tình hình này?

  TTO đã mở nhiều diễn đàn hướng đến đối tượng thuộc lớp trẻ, nền giáo dục, nhà trường... Tuy nhiên, cũng cần mở một diễn đàn cho các phụ huynh để giải đáp câu hỏi: "Tại sao vi phạm pháp luật đang "trẻ hóa"?

  Nguyễn Minh Tâm
 • 8/23/2011 1:46:28 PM

  Theo tôi các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng an toàn giao thông ngày càng phức tạp là: ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông kém; một bộ phận lớn người tham gia giao thông không nắm được những nội dung căn bản của luật giao thông; chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn quá nhẹ;cơ sở hạ tầng giao thông yếu;phương tiện giao thông công cộng kém.

  Muốn giải quyết bài tóan trật tự an tòan giao thông phải giải quyết đồng bộ các nguyên nhân trên. Vấn đề mang tính tiên quyết là xuất phát từ con người. Trước mắt cần tăng chế tài đủ mạnh để răn đe.

  Tùng
 • 8/23/2011 10:40:26 AM

  Sự phạm luật nói chung và luật giao thông nói riêng đang được trẻ hóa, điều này nói lên việc giáo dục của gia đình quá kém và mức răn đe, chế tài của pháp luật quá yếu. Vì vậy cần quy định chế tài thật mạnh để trấn áp các thanh niên phạm tội nói chung.

  võ vinh viên
TT - Để nhìn nhận, khơi gợi lại những giá trị tốt đẹp về tình yêu của nền văn hóa phương Đông bạn Bùi Thị Như Ngọc - sinh viên ĐH Văn Hiến - đã chọn và thực hiện nghiên cứu đề tài “Quan niệm của sinh viên ĐH Văn Hiến về tình yêu và hôn nhân hiện nay”.

Tình yêu - Lối sống

Vượt qua định kiến

Vượt qua định kiến
TT - Khi nghe anh bảo đã yêu và muốn cưới một người khuyết tật làm vợ, cả gia đình bàng hoàng, ra sức ngăn cản.
(3) Bình luận | (39) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ