Đường lên đỉnh Olympia: Phát âm không chuẩn nhưng vẫn tính kết quả

15/06/2010 08:27 (GMT + 7)
TT - Đó là kết luận cuối cùng đưa ra từ ban tổ chức cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Trước đó, tại cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 10 diễn ra sáng 13-6, trong phần thi Về đích, sau khi trả lời của thí sinh Giang Thanh Tùng (Trường THPT Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho câu hỏi tiếng Anh sai, thí sinh Phan Minh Đức (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) giành quyền trả lời với từ “plumber” và phát âm là “pờlămbờ”.
Phan Minh Đức chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 - Ảnh: VTV

>> Phan Minh Đức - vòng nguyệt quế “Đường lên đỉnh Olympia”

Theo đề nghị của người dẫn chương trình, Minh Đức đánh vần hai lần từng chữ cái theo tiếng Anh, nhưng thay vì chữ “b”, thí sinh này lại đánh vần thành “p” (tức “pờlămpờ”). MC tiếp tục yêu cầu thí sinh giải nghĩa câu hỏi và câu trả lời sang tiếng Việt. Phan Minh Đức đã dịch lại đúng nội dung câu hỏi và trả lời “plumber” là “thợ sửa ống nước” và được công bố là người thắng cuộc.

Nhiều ý kiến cho rằng Phan Minh Đức đã phát âm sai từ “plumber” (chữ “b” trong plumber là âm câm - từ này phải đọc là “pờlămmờ”) và nhầm lẫn “p”, “b” khi đánh vần. Đây là câu hỏi mang tính quyết định thắng thua, nếu sai Minh Đức phải bị trừ 15 điểm, còn 250 điểm, bằng số điểm của thí sinh Đức Hiếu. Khi đó, hai thí sinh sẽ phải phân định nhất nhì bằng câu hỏi phụ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp kín chiều 13-6, ban tổ chức đã mời ông Thomas William Billinge, người đưa ra câu hỏi trên và là cố vấn tiếng Anh của chương trình, xem lại đoạn băng ghi hình. Trong văn bản kết luận của mình gửi ban tổ chức, ông cho rằng việc phát âm “pờlămmờ” thành “pờlămbờ” là lỗi thường thấy ở người châu Á và được coi đó là cách phát âm đúng, đồng nghĩa với việc thí sinh Đức đã trả lời đúng câu hỏi.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Lại Văn Sâm, trưởng ban thể thao - giải trí và thông tin kinh tế Đài truyền hình Việt Nam, cho biết ban tổ chức nhất trí với kết luận của ông T. W. Billinge, kết quả cuối cùng với chiến thắng thuộc về Phan Minh Đức sẽ không thay đổi.

N.LINH - Q.KIỆT

0
Ý kiến bạn đọc (17) Gửi ý kiến của bạn
 • 11/7/2010 5:52:22 PM
  Đã gọi là lỗi thì phải là sai, mà sai thì ko được tính điểm, đừng biện hộ là người này người kia, đã là cuộc thi thì phải công bằng với mọi người. Đây là cuộc thi mong quý vị nhớ cho chứ không phải nơi mình giao tiếp để sửa lỗi phát âm. Thật bó tay với mấy người làm ăn như vậy. Sẽ là tiền đề là cái cớ cho những bạn sau. Ví dụ khi gặp từ khác nữa thì sao?
  PhamThanhThao
 • 6/15/2010 10:20:21 PM

  Theo tôi Minh Đức hoàn toàn xứng đáng có điểm ở câu hỏi tiếng Anh và cũng hoàn toàn xứng đáng là chủ nhân vòng nguyệt quế.

  1. Đức đã nghe hiểu rất tốt câu hỏi (em đã dịch rất chính xác nội dung câu hỏi). Và vì hiểu đúng câu hỏi nên em đã đưa ra được câu trả lời đúng. Trong khi đó em Tùng hoàn toàn không hiểu câu hỏi và 2 thí sinh còn lại cũng chẳng có dấu hiệu gì cho thấy họ có thể trả lời được câu hỏi. Đối với một học sinh THPT, việc nghe hiểu được tiếng Anh là cũng đáng khen rồi, vì hiện nay đa số SV đại học còn rất yếu kỹ năng nghe.

  2. Tuy phần phát âm của em Đức chưa chuẩn, nhưng đây cũng là lỗi phát âm của rất nhiều người. Những từ có âm câm (như plumber, hay climbing) thì lại rất hay bị phát âm sai. Nếu bạn chưa từng gặp những từ này, hoặc không được người phát âm chuẩn nghe thấy sai và chỉ cho bạn, thì chắc rằng bạn không thể nhận ra lỗi phát âm của mình.

  Mạnh Cường
 • 6/15/2010 4:45:17 PM

  Thí sinh Phan Minh Đức thật sự xứng đáng giành giải nhất cuộc thi này, đặc biệt em thật sự giỏi tiếng Anh. Bằng chứng là hai câu tiếng Anh em đã hiểu và trả lời chính xác, chứ không phải ăn "rùa". Chúng ta nên chúc mừng và cổ vũ em.

  Không nên bắt em làm những gì mà đề thi không yêu cầu (như thầy giáo người nước ngoài đã nói) và cũng không thể yêu cầu em làm một việc mà ngay cả người tổ chức, người ra đề thi chưa chắc đã làm đúng trong bất cứ hoàn cảnh nào chứ đừng nói gì đến những gì phút căng thẳng như vậy. Chiến thắng của Đức là xứng đáng nhất rồi.

  Thu La
 • 6/15/2010 4:36:33 PM

  Tôi nghĩ rằng Minh Đức có thể phát âm sai (như người Việt phát âm tiếng Việt không chuẩn), đây cũng là lý do mà người dẫn chương trình muốn Đức đánh vần để biết rõ từ em nghĩ trong đầu có đúng với đáp án không. Có thể ban tổ chức cũng đã lường trước tình huống này. Kết quả đánh vần đã cho thấy rõ từ mà em Đức nghĩ tới không phải là từ trong đáp án, mặc dù em ấy tin rằng nó có nghĩa là "thợ sửa ống nước" trong tiếng Việt.

  Theo tôi nghĩ chuyện yêu cầu đánh vần là điều bình thường trong việc học và giao tiếp tiếng Anh, bởi người học và giao tiếp muốn chắc chắn không có sự hiểu lầm trong việc nghe-nói. Cũng không thể đem so sánh việc học tiếng Anh với giao tiếp tiếng Việt, bởi tôi nghĩ việc giao tiếp có thể qua loa, nhưng việc học thì phải chuẩn xác. Mà đây lại là cuộc thi về kiến thức, chứ không phải là cuộc thi giao tiếp.

  Tuy nhiên, công bằng mà nói, nếu không có câu hỏi này thì em Đức cũng xứng đáng giành chiến thắng.

  Tường Vi
 • 6/15/2010 3:15:06 PM
  Người Việt còn nói sai tiếng Việt mà. Ví dụ: 1. Từ "san sát" nhiều người đọc là "sang sác". Từ "song sắt" nhiều người miền Bắc đọc là "xong xắt". Đó là những ví dụ ít ỏi và đơn giản như thế, giữa vô vàn từ ngữ giao tiếp trong cuộc sống. Vấn đề là chúng ta hiểu người ta đang nói gì, và diễn đạt được điều mình muốn nói. Tôi nghĩ tiếng Anh cũng gần như vậy, đó là đặc điểm chung của ngôn ngữ.
  Bảo Lam
 • 6/15/2010 2:01:12 PM

  VTV3 là kênh truyền hình giải trí. Những trò chơi, những cuộc thi ở VTV3 luôn đem đến cho mọi người nụ cười, niềm vui. Vì vậy bên cạnh những trò chơi, cuộc thi khác thì "Đường lên đỉnh Olimpia" ngoài tiêu chí giải trí còn hướng tới mục đích khuyến khích các em học sinh ham học, học giỏi. Với tiêu chí như vậy thì những cuộc thi "Đường lên đỉnh Olimpia" nói chung và cuộc thi Chung kết lần thứ 10 vừa qua do VTV3 tổ chức đã thành công tốt đẹp.

  Xin nói rõ vì đây là chương trình giải trí, khuyến khích ham học chứ không phải chuyên đề nghiên cứu khoa học nên sự chính xác mổ xẻ theo khoa học không phải là tiêu chí hàng đầu. Với câu tả lời câu hỏi tiếng Anh của em Minh Đức cho thấy em đã hiểu và mạnh dạn trả lời câu hỏi đó. Chúng ta đánh giá cao sự hiểu biết của Minh Đức, tôi tin rằng các bạn thí sinh khác cũng đánh giá cao và tôn trọng kiến thức tiếng Anh của Minh Đức (những tình tiết khác chỉ để xem Đức có thực sự hiểu hay không?).

  Tuấn Hùng
 • 6/15/2010 1:11:08 PM
  Theo tôi biết thì người Anh và một số nhóm người phát âm từ "plumber" là /´plʌmbə/ (pờlămbờ). Cách phát âm mà chương trình đưa ra là cách phát âm của người Mỹ (trên 70% số lượng người nói tiếng Anh phát âm theo kiểu này). Một từ điển hình để chỉ ra sự khác biệt giữa 2 cách phát âm như "center" người Anh viết là "centre" và đọc là /'sentə/ (xéntơ) còn người Mỹ viết là "center" và đọc là /'sennə/ (xénnơ). Tôi nghĩ cách phát âm các từ trong tiếng Anh rất đa dạng, tùy vùng miền trên thế giới, ở đây thí sinh đã đọc đúng (theo thiểu số???) và giải thích đúng nên việc giành điểm trong câu hỏi này là hiển nhiên.
  Nguyễn Bửu Châu
 • 6/15/2010 12:01:46 PM

  Nội dung tất nhiên cái gì cũng không thể hoàn hảo hoàn toàn được, bản thân người Việt nói tiếng Việt còn có những âm tiết chưa thực chuẩn xác nữa mà.

  Nếu như vậy mà cho là phản khoa học là vô lý không thể lấy chân lý trong khoa học tự nhiên 1+1=2 so sánh với ngôn ngữ xã hội được.

  Binh Minh
 • 6/15/2010 11:53:45 AM

  Đây là câu hỏi tiếng Anh dùng cho thí sinh hiểu và trả lời đúng đáp án. Không phải là thi đánh vần nên không bắt lổi đánh vần; không thi phát âm thì không bắt lỗi phát âm.

  Thí sinh phát âm và đánh vần không chuẩn nhưng rõ ràng là thí sinh hiểu và trả lời đúng. Nếu thí sinh không gọi thợ sửa ống nước mà gọi thợ sửa mái nhà mới sai.

  Nhật Minh
 • 6/15/2010 11:40:33 AM

  Trong trường hợp này việc phát âm sai và sự sai lầm trong chính tả (spelling) đã dẫn đến ý nghĩa của chữ cũng sai.

  Tôi không đồng ý với ý kiến cho là thí sinh đã hiểu ý nghĩa của từ nhưng phát âm sai. Chẳng phải đây là câu hỏi tiếng Anh sao?

  Phát âm sai cần phải sửa chữa ngay lập tức để nói cho đúng chứ thừa nhận cái sai là dung túng!

  Vòng chung kết thì ai cũng là những thí sinh xuất sắc. Cơ hội là ngang bằng.

  Nhưng nói gì thì nói, câu chuyện này là một bài học kinh nghiệm cho những ai học tiếng Anh và cho những người tổ chức cuộc thi. 

  Nguyễn Thanh Bình - Giảng viên Tiếng Anh
 • 6/15/2010 11:33:44 AM

  Theo tôi, sự cố "Plumber" lỗi do người dẫn chương trình. Nếu sau khi phát âm lần đầu, kèm thêm giải thích rõ ràng câu hỏi đưa ra thì đã thuyết phục và xứng đáng được điểm rồi. Ở đây người dẫn chương trình hỏi lung tung, bắt thí sinh đánh vần ...làm cho họ bối rối thêm.

  Nguyễn Đông Tùng
 • 6/15/2010 11:26:06 AM

  Tôi đồng ý Minh Đức xứng đáng được điểm ở phần này vì em đã hiểu và đã tìm ra câu trả lời bằng tiếng Việt một cách chính xác, mặc dù phát âm Plumber thành Plumber nhưng tôi thấy là chấp nhận được.

  Thí sinh trả lời river là không hiểu gì về tiếng Anh cả. Tôi thấy em Đức rất giỏi về tiếng Anh và là người xứng đáng dành được vòng nguyệt quế, nhưng sau này em phải trau dồi về lỗi phát âm nhiều hơn. 

  NGUYỄN HÙNG TOÀN
 • 6/15/2010 9:52:33 AM
  Một cuộc thi áp lực như vậy đã quá với các em, tại sao cứ phải có nhiều ý kiến không đồng tình? Nên biết rằng trong câu hỏi phần thi không có phần yêu cầu phát âm nên kết quả với em Đức hoàn toàn xứng đáng.
  minh thu
 • 6/15/2010 9:27:48 AM

  Tôi hoàn toàn không ủng hộ kết luận của Ban cố vấn môn tiếng Anh. Nếu sai về phát âm (pronunciation) thì có thể chấp nhận nhưng sai về đánh vần (spelling) thì hai từ có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Đây là câu hỏi quyết định rất sống còn nên không thể tùy tiện. Tôi nghe rất rõ nhiều lần đánh vần, Đức vẫn đọc là "p" thay vì "b". Trong khi chữ "plumper" có nghĩa rất khác xa từ "plumber" như tinh thần câu hỏi.

  Đây là câu hỏi tiếng Anh phải xét về phương diện tiếng Anh, phần giải nghĩa chỉ làm minh bạch thêm là thí sinh có hiểu hết câu hỏi hay không nhưng nếu trả lời đúng, đôi khi thí sinh giải nghĩa không được vẫn cho đúng.

  Nguyễn Đại Hương
 • 6/15/2010 9:23:12 AM

  Trước hết, tôi đồng tình với việc công nhận kết quả của Minh Đức và nghĩ rằng em hoàn toàn xứng đáng ghi điểm ở câu hỏi tiếng Anh vì em đã hiểu rõ câu hỏi và có đáp án chính xác.

  Tuy nhiên, lý do đưa ra của chuyên gia là chưa thuyết phục. Cái lỗi mà chuyên gia đề cập không được xem là lỗi phổ biến để được chấp nhận là đúng. Càng không thể giải thích rằng nhiều người sai thì thành đúng. Với trải nghiệm của mình, tôi thấy học viên học tiếng Anh thường mắc lỗi ở âm "s" trong "see" và "sh" torng "she", "i" trong "sit" và "i:" trong "seat". Mặc dù vậy, không thể chấp nhận việc học viên phát âm "take that seat, please" thành 'take that shit, please" mà vẫn cho là đúng được.

  Bản thân tôi cho rằng câu trả lời của em Minh Đức xứng đáng được công nhận vì những lý do sau: 1. Em hiểu câu hỏi và đã tìm ra đáp án đúng với nghĩa tiếng Việt "thợ sửa ống nước". 2. Đáp án chính xác (từ) chứ không kiểm tra phát âm. Do vậy, tiêu chí phát âm có thể bỏ qua. 3. Thí sinh trả lời "river" là hoàn toàn không hiểu c

  Le Phong
 • 6/15/2010 9:04:50 AM
  Đừng đòi hỏi quá nhiều và vạch tìm những điều nhỏ bé đó. Tại sao không tự hỏi và công nhận về sự giỏi gaing thông minh của các em? Trong một cuộc thi với áp lực cao như vậy thì chuyện sai sót là điều dễ hiểu. Bản thân bạn cũng từng có sai sót mà.
  VIC
 • 6/15/2010 8:54:40 AM
  Thật không thể hiểu nổi câu giải thích của ngài Thomas William Billinge: "Việc phát âm “pờlămmờ” thành “pờlămbờ” là lỗi thường thấy ở người châu Á và được coi đó là cách phát âm đúng". Tại sao nó là một lỗi trong cách phát âm nhưng lại được cho là đúng? Làm như vậy chẳng khác nào khuyến khích người châu Á cứ thoải mái phát âm "pờlămpờ" hay sao? Chưa nói đến việc thí sinh này đánh vần chữ "plumber" thành "plumper" là đã không thể chấp nhận rồi.
  Nguyễn Minh Hoàng
TT - Chung kết cuộc thi “Chìa khóa tri thức” lần 8-2014 vừa khép lại với giải nhất được trao cho clip mang tên “Vườn xe” của bạn Đặng Thị Mỹ Trinh (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

Tình yêu - Lối sống

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ slideshow

Cảm xúc trẻ thơ dưới góc ảnh người mẹ
TTO - Niềm vui, nỗi buồn, lòng trắc ẩn... của con người được thể hiện sống động qua loạt ảnh chụp các con của một bà mẹ.
(0) Bình luận | (7) Thích
Báo Tuổi Trẻ giữ bản quyền nội dung trên website này; chỉ được phát hành lại nội dung thông tin này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo Tuổi Trẻ